Ngồi tù vì ăn cắp công nghệ bán dẫn của Mỹ

MỹMột công dân Trung Quốc đã bị Tòa án California kết án 18 tháng tù vì ăn cắp bí mật thương mại về bán dẫn của hai công ty Mỹ.

Hao Zhang là Giáo sư tại Đại học Thiên Tân (Trung Quốc). Ông bị phát hiện đánh cắp bí mật thương mại gồm công thức bán dẫn, mã nguồn, thông số kỹ thuật, bản trình bày, bố cục thiết kế…, của hai công ty bán dẫn Avago Technologies và Skyworks Solutions có trụ sở tại Mỹ.

Zhang từng là nhân viên của Skywork Solutions. Ông này bị bắt hồi tháng 5/2015 khi đáp chuyến bay từ Trung Quốc tới Los Angeles để dự một hội nghị. Phiên tòa xét xử ông cùng 5 đồng phạm (đều là người Trung Quốc) diễn ra từ 26/6/2020 và kết án hôm 1/9 vừa rồi. Tuy nhiên, chỉ Zhang đối mặt án tù.

Hao Zhang (bên phải) bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế. Ảnh: Bloomberg.

Hao Zhang (bên phải) bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế. Ảnh: Bloomberg.

Theo cáo trạng, Zhang và Wei Pang – một trong những người bị buộc tội – đã gặp nhau tại Đại học Nam California (USC) khi học tập tại đây. Sau khi ra trường, Zhang nộp đơn làm kỹ sư bán dẫn tại Skyworks, còn Pang đầu quân cho Avago. Trong quá trình làm việc, Zhang và Pang cùng bốn người khác cấu kết đánh cắp bí mật thương mại về bán dẫn của hai công ty Mỹ và gửi về Trung Quốc.

Ngoài án tù, Zhang phải nộp 477.000 USD tiền bồi thường cho hai công ty này.

Những năm qua, nhiều trường hợp công dân Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ bị phát hiện. Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một người Trung Quốc sau khi người này phá hủy bằng chứng liên quan đến một cuộc điều tra độc lập về khả năng chuyển giao bất hợp pháp công nghệ Mỹ cho Trung Quốc.

Giám đốc FBI, Christopher Wray, cho biết chính phủ Mỹ đã đẩy mạnh các cuộc điều tra về đánh cắp bí mật thương mại từ năm 2018. “FBI đã có khoảng một nghìn cuộc điều tra liên quan đến việc Trung Quốc cố gắng đánh cắp bí mật công nghệ của Mỹ, trải dài ở mọi ngành và lĩnh vực”, ông Wray cho biết hồi đầu năm.

Bảo Lâm (theo Zdnet)

Nguồn : vnexpress.net