Người Mỹ điên cuồng lùng mua nhà

Ellen Coleman – một môi giới bất động sản – nhận được 88 lời hỏi mua cùng một căn nhà, trong đó 76 đề nghị trả toàn tiền mặt.

Coleman chưa bao giờ nhận được nhiều đề nghị mua nhà đến thế trong 15 năm làm nghề bán bất động sản. Cô rao đấu giá một căn nhà đã xuống cấp ở ngoại ô thủ đô Washington (Mỹ) với giá khởi điểm 275.000 USD. Chỉ trong 4 ngày, Coleman nhận được 88 lời hỏi mua. Trong đó, có tới 76 người muốn trả hoàn toàn bằng tiền mặt. Nhiều người thậm chí không có thời gian đến xem nhà.

“Số người hỏi mua liên tục tăng. Mọi chuyện cứ như đang mất kiểm soát vậy”, cô nói.

Các căn nhà mới xây được rao bán tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Các căn nhà mới xây được rao bán tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Cuối cùng, căn nhà 4 phòng ngủ, rộng 170m2 được bán với giá 460.000 USD, tăng gần 70% so với giá khởi điểm. Người thắng không phải người ra giá cao nhất, mà là người trả hoàn toàn bằng tiền mặt và không có điều kiện ràng buộc. Người này là một nhà đầu tư, có thể sẽ cải tạo và bán lại căn nhà với giá còn cao hơn.

“So với các căn khác cùng khu vực, căn nhà được ra giá khá rẻ”, Coleman giải thích. Dù vậy, các căn khác cô phụ trách cũng thường nhận được gần 15 lời hỏi mua. “Nguồn cung ít quá, nên mọi người cảm thấy đây chính là cách để họ sở hữu một ngôi nhà”, cô nói.

Số nhà được rao bán tại Mỹ hiện ở mức thấp kỷ lục, làm tăng tính cạnh tranh và đẩy giá lên cao tại nhiều nơi. Khi nhu cầu nhà ở còn mạnh, rất khó tưởng tượng khi nào thị trường mới hạ nhiệt. Điều này khiến nhiều người băn khoăn nên mua ngay bây giờ hay chờ giá hạ.

Chỉ mới cách đây một năm, hoạt động mua nhà còn lao dốc khi đại dịch xuất hiện. Chris Stroud – Giám đốc Nghiên cứu tại HouseCanary cho biết doanh số bán nhà giảm tới 40%. Tuy nhiên, khi việc này tăng trở lại vào tháng 5/2020, nguồn cung nhà vẫn đứng yên.

“Tình hình kéo dài đến tận bây giờ. Hậu quả là giá tăng vọt vì thiếu cung”, ông nói.

Theo Hiệp hội Các hãng bất động sản Mỹ, giá nhà trung bình tại nước này đã tăng 16% so với năm ngoái. Tại một số khu vực như phía Tây hay Đông Bắc, giá còn tăng 21%.

Nguồn cung thì lại đang ở mức thấp kỷ lục. Hồi tháng 2, số nhà được rao bán giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong nửa cuối năm, lãi suất cho vay thế chấp sẽ lên cao. Khi đó, cơn sốt nhà đất sẽ hạ nhiệt”, Brad Dillman – kinh tế trưởng tại Cortland – một công ty bất động sản cho biết, “Sẽ có thêm nhiều căn nhà được rao bán. Hoạt động xây nhà tiếp tục được tiến hành. Những việc này sẽ giúp nguồn cung được bổ sung và giá đi xuống”.

Dù vậy, cũng chưa có gì chắc chắn rằng giá nhà sẽ rẻ hơn nhiều đối với người mua. Theo chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller U.S. National Home Price NSA, giá nhà tại Mỹ tăng 10,4% cuối năm 2020 so với cùng kỳ năm trước đó. “Tôi không cho rằng thu nhập hay tiền tiết kiệm của mọi người sẽ tăng tương ứng đâu”, Dillman cho biết.

Kể cả các công ty môi giới nhà đất cũng lo ngại tình trạng khan hiếm nguồn cung. Liz Brent – nhà sáng lập GoBrent cho biết hàng triệu chủ nhà đã tận dụng lãi suất thấp kỷ lục trong năm qua để điều chỉnh hợp đồng vay thế chấp theo hướng dễ thở hơn. Những người này khó có thể chuyển đi sớm.

Bên cạnh đó, khoảng 2,6 triệu chủ nhà khác đang trong quá trình được hoãn tịch biên nhà với ngân hàng. Những người này có thể sẽ bán nhà để tìm nơi ở khác vừa túi tiền hơn, nhưng không phải bây giờ.

Hoạt động xây nhà tại Mỹ đã xuống thấp nhất 6 tháng trong tháng trước, theo số liệu của Bộ Thương mại nước này. Điều này một phần do thời tiết giá lạnh tại nhiều nơi, khiến nguồn cung càng thêm eo hẹp.

Trong khi đó, số người muốn mua nhà lại tăng lên. “Nguồn cung sẽ vẫn khan hiếm một thời gian, do ngày càng nhiều người mua tham gia thị trường. Họ tìm căn nhà lớn hơn hoặc chuyển sang nơi khác sống”, Carlo Siracusa – Giám đốc phụ trách môi giới nhà ở tại Weichert cho biết.

Ông cũng cho rằng mọi người không nên đợi nếu đã sẵn sàng mua ngay bây giờ. “Lãi suất sẽ tăng. Nhưng giá nhà thì chưa có dấu hiệu xuống. Nhu cầu vẫn mạnh và nguồn cung đang thấp”, Siracusa nói.

“Nếu bạn tìm được căn nhà mình thích và đủ khả năng mua, căn đó sẽ không còn trên thị trường lâu đâu”, Melissa Cohn – một lãnh đạo tại William Raveis Mortgage cho biết. Khi lãi suất tăng, giá nhà thường sẽ giảm, hoặc ít nhất tốc độ tăng cũng giảm. Nhưng điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức và ở mọi nơi.

“Thị trường rồi cũng sẽ hạ nhiệt. Nhưng điều này không có nghĩa giá nhà sẽ giảm 20% đâu”, Cohn giải thích.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net