Người Mỹ sẽ phải dùng iPhone 12 với 5G tốc độ chậm

MỹNgười dùng iPhone 12 phải trải nghiệm 5G với tốc độ như 4G, do các nhà mạng chưa áp dụng hệ thống băng tần cao.

“Điều này giống việc bạn đang lái chiếc Ferrari trên đường làng. Bạn không thể đạt vận tốc trên 300 km/h, vì con đường không cho phép đi tốc độ đó”, Boris Metodiev, Phó giám đốc công ty nghiên cứu Strategy Analytics, ví von.

Apple được cho là sẽ trang bị 5G cho toàn bộ iPhone 12. Ảnh: ConceptiPhone.

Apple được cho là sẽ trang bị 5G cho toàn bộ iPhone 12. Ảnh: ConceptiPhone.

Apple thu hút người dùng bằng loạt iPhone 12 mới hỗ trợ mạng di động thế hệ thứ 5. Trên lý thuyết, tốc độ mạng do 5G mang lại sẽ nhanh hơn 4G từ 10 đến 20 lần. Tuy nhiên, mạng 5G hiện nay tại Mỹ chủ yếu sử dụng băng tần thấp – dưới 6 GHz, hay còn gọi là Sub-6. Hệ thống này cho phép truyền sóng đi xa, nhưng tốc độ truyền dữ liệu không cao. Tốc độ mạng 5G thực tế tại Mỹ chỉ cao hơn một chút so với 4G. Gene Munster, nhà phân tích của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, cho biết, các nhà mạng Mỹ mới đang bắt đầu xây dựng mạng 5G băng tần cao, nhưng phải đến năm 2025 mới tiếp cận được 1/3 dân số Mỹ.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc và Trung Quốc, người dùng đã có thể trải nghiệm 5G với tốc độ gấp hàng chục lần 4G.

Morgan Kurk, Giám đốc công nghệ của CommScope, cho rằng người Mỹ phải suy nghĩ có nên mua iPhone 12 hay không do hạ tầng mạng chưa sẵn sàng. “Các thiết bị 5G phải thực sự tận dụng được lợi thế của mạng. Chúng chỉ phát triển khi hạ tầng mạng và thiết bị sẵn sàng”, Kurk nhận định.

SellCell, công ty chuyên thu mua điện thoại cũ, đã khảo sát với 2.500 người sở hữu iPhone tại Mỹ từ ngày 2/9 đến 7/9. Theo đó, 5G là tính năng được mong đợi nhất trên iPhone 12 với 58% lượt bình chọn.

Bảo Lâm (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net