Người Trung Quốc bán nhẫn đính hôn, đồng hồ gia truyền vì lỗ chứng khoán

Hàng loạt nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào quỹ tương hỗ năm ngoái đang bán bớt tài sản khi thị trường chứng khoán bốc hơi 1.000 tỷ USD.

Hơn 200.000 người dùng đã rao bán tài sản quý giá trên nền tảng bán lại Xianyu tuần qua, nhằm bù đắp số lỗ từ khoản đầu tư vào các quỹ tương hỗ, thông báo cuối tuần trước của nền tảng này cho biết. “Nhẫn đính hôn” và “đồng hồ từ đời cụ truyền lại” là hai trong các tài sản được rao bán kèm cụm “lỗ đầu tư”, Xianyu cho biết trên tài khoản WeChat. Hiện chưa rõ bao nhiêu người sử dụng từ khóa này thực sự thua lỗ.

Thông báo từ Xianyu được đưa ra khi nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào các quỹ đầu tư để có lợi nhuận, thay vì tự giao dịch như trước đây. Tuy nhiên, các giám đốc quỹ lại đầu tư vào số ít mã được ưa chuộng như hãng rượu Kweichow Moutai, kéo vốn hóa hãng này lên cao kỷ lục. Đến khi thị trường điều chỉnh, khoản lỗ cũng trở nên khổng lồ.

Một số đồ vật được rao bán trên Xianyu.

Một số đồ vật được rao bán trên Xianyu.

“Việc bán đồ không dùng đến khi cần tiền bù lỗ đầu tư có thể tiện lợi. Nhưng hãy nhớ chúng còn là những kỷ vật nữa”, Xianyu nói.

3 tuần qua, vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bốc hơi 1.000 tỷ USD. Chỉ số CSI 300 giảm 2,2% hôm 15/3 do lo ngại vấn đề thanh khoản, bất chấp các số liệu lạc quan về kinh tế Trung Quốc. Hôm nay, chỉ số này tăng nhẹ 0,87%.

Quỹ đầu tư của các nhà quản lý quỹ nổi tiếng cũng không tránh được xu hướng chung. Dữ liệu từ East Money cho thấy E Fund Blue Chip Selected Mixed Fund của Zhang Kun đã mất sạch mức tăng năm nay.

Dù vậy, một số nhà quan sát không quá để tâm đến thông báo của Xianyu. Họ cho rằng nhà đầu tư vào các quỹ nên chấp nhận thua lỗ khi thị trường biến động và chờ đợi lợi nhuận trong dài hạn.

Bên cạnh đó, việc bán đồ của một số người dường như không liên quan đến lỗ chứng khoán. “Tôi rao bán thứ này để có thêm tiền đổ vào các quỹ khi thị trường hồi phục”, một người dùng trên Xianyu cho biết khi đăng tin bán một viên đá xanh với giá 35 nhân dân tệ (5,4 USD).

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net