Người Trung Quốc tranh cãi về iPhone 12

Thông tin iPhone 12 cấu hình mạnh, giá “hời” nhưng không kèm cục sạc, dung lượng pin giảm đang được người dùng Trung Quốc tranh luận sôi nổi.

Các trang công nghệ lớn của Trung Quốc dẫn tin đồn của Ming-chi Kuo, người thường đoán đúng về các sản phẩm mới của Apple, rằng iPhone 12 sẽ có 4 phiên bản với giá khởi điểm 699 USD, không tăng so với iPhone 11 năm ngoái.

Thông tin về giá iPhone mới lập tức “nóng” trên Weibo với 230 triệu lượt thảo luận. Một số người dự đoán giá iPhone 12 tại Trung Quốc sẽ khoảng 5.499 nhân dân tệ (18,5 triệu đồng) cho bản tiêu chuẩn. Các bản 12 Max, 12 Pro và 12 Pro Max lần lượt cao hơn khoảng 700 nhân dân tệ (100 USD).

Apple có thể trình làng bốn phiên bản iPhone 12 với những thay đổi mạnh mẽ về cả thiết kế lẫn cấu hình, tính năng. Ảnh: EverythingApplePro.

Apple có thể trình làng bốn phiên bản iPhone 12 với thay đổi mạnh mẽ về cả thiết kế lẫn cấu hình, tính năng. Ảnh: EverythingApplePro.

Ngoài thông tin về giá bán, cấu hình cũng được người Trung Quốc quan tâm. Các trang tin công nghệ nước này cho rằng pin iPhone 12 sẽ giảm 30% dung lượng. Để giảm giá sản phẩm, Apple thậm chí sẽ bỏ tai nghe, củ sạc.

“Tôi không nghĩ đó là lựa chọn tốt. Đúng là giá iPhone 12 không tăng so với năm ngoái nhưng Apple đang không ‘chơi đẹp’ với người dùng. Chẳng có ai bán điện thoại mà không bán sạc trừ khi viên pin đó có thể tự sạc đầy”, tài khoản Ruo Yingxi viết.

Nhiều ý kiến cho rằng Apple đang gài bẫy người dùng bằng cách bán iPhone 11 hỗ trợ sạc nhanh nhưng tặng kèm củ sạc tiêu chuẩn. Sau đó viện lý do ít người sử dụng sạc tiêu chuẩn tặng kèm nên cắt luôn cục sạc ở iPhone 12. “Đó là một tính toán đường dài. Đừng bao giờ nghĩ giá iPhone ngày càng rẻ. Họ biết mình có ‘fan’ trung thành nên thoải mái kinh doanh trên tín đồ của mình”, tài khoản GuangZhou nêu ý kiến.

Bình luận của tài khoản Zixi Roza nhận được nhiều đồng tình trên Weibo nhất: “Apple luôn biết cách xoa dịu hầu bao của người dùng. Họ bán iPhone mới giá rẻ, cấu hình cao nhưng không bán cục sạc, tai nghe. Nếu muốn mua những thiết bị này, bạn phải trả một mức giá không hề nhỏ. Đừng chỉ xem giá, hãy xem tổng số tiền bạn phải bỏ ra nếu muốn dùng được một chiếc iPhone. Giá sẽ không rẻ như bạn nghĩ. Giờ đây Apple bắt người dùng phải mua phụ kiện của họ với giá cao ngất ngưởng”.

Tuy nhiên, một số người khác cho rằng chiến lược bán iPhone không kèm phụ kiện của Apple là hợp lý. “Chúng ta không thể muốn tất cả – vừa cấu hình cao, vừa giá rẻ. Riêng chi phí cho công nghệ 5G đã khiến mỗi chiếc iPhone bị ‘đội’ giá lên 125 USD. Vì vậy, chẳng có gì phải phàn nàn khi Apple vẫn giữ nguyên giá cũ và ‘bù lỗ’ bằng cách bán phụ kiện”. Yuan Zi bình luận. Một số người nói họ có thể dùng lại cục sạc nhanh năm ngoái cho iPhone 12, như vậy vừa tiết kiệm tiền mà vừa không tạo thêm rác thải công nghệ.

Việc Apple có thể giảm dung lượng pin trên iPhone mới khiến số đông người dùng Trung Quốc thất vọng. “Từ lâu pin iPhone đã thấp hơn các hãng khác, giờ họ còn giảm dung lượng nữa thì quả là tai hại. Hy vọng đây chỉ là tin đồn. Nếu iPhone 12 bị giảm dung lượng pin, tôi sẽ chuyển sang dùng Samsung, Huawei”, tài khoản Yu Xiao Yanran nói. Những người lạc quan vẫn tin tưởng rằng Apple có thể cải tiến hiệu suất pin để đảm bảo dù dung lượng thấp nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu người dùng.

Nhiều người Trung Quốc nói họ sẵn sàng từ bỏ hệ sinh thái của Apple nếu iPhone không thể cài WeChat và một số ứng dụng Trung Quốc khác. Việc Apple bán iPhone 12 không kèm phụ kiện cũng là lý do khiến nhiều người suy nghĩ về việc chuyển sang hệ điều hành Android.

Khương Nha

Nguồn : vnexpress.net