Người Trung Quốc xếp hàng dài mua iPhone 12

Người dùng khắp Trung Quốc xếp hàng mua iPhone 12 từ sớm, cho thấy căng thẳng Mỹ – Trung không thể ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu Apple tại đây.

Apple vừa bán ra iPhone 12 và 12 Pro ngày 23/10 tại Trung Quốc. Tại Apple Store ở Thượng Hải, cảnh xếp hàng không bằng năm ngoái do nhiều người đã chuyển qua đặt hàng trực tuyến, nhưng vẫn khá đông.

Cảnh xếp hàng tại Apple Store ở Bắc Kinh hôm 23/10. Ảnh: SCMP.

Cảnh xếp hàng tại Apple Store ở Bắc Kinh hôm 23/10. Ảnh: SCMP.

Yan Bingqing, 30 tuổi, đến xếp hàng từ sáng sớm. Anh là một trong hơn 30 người đứng trước Apple Store Thượng Hải với mong muốn trải nghiệm iPhone 12 sớm nhất. “Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi là khách hàng đầu tiên nhận được iPhone mới. Tôi chờ đợi nó rất lâu rồi”, Bingqing chia sẻ.

Tại Apple Store ở Bắc Kinh, cảnh người xếp hàng đông đúc hơn hẳn dù ở đây thời tiết đang rất lạnh và Apple cũng áp dụng hình thức đặt hàng trực tuyến. Wang, 30 tuổi, đã đặt hàng hai chiếc iPhone 12 mới để thay thế cho chiếc iPhone X ba năm tuổi, nhưng vẫn muốn đến Apple Store để trải nghiệm. “Tôi thích màu xanh mới trên iPhone 12, nhưng không muốn bị đánh lừa bởi các ảnh dựng trên website Apple nên muốn đến sờ tận tay trước khi chọn”, Wang nói.

Wang cho biết, anh thích thiết kế cổ điển của iPhone 5s nên không muốn nâng cấp từ sau khi mua iPhone X. “Điện thoại Android thường quá lớn. iPhone 12 là sự tôn vinh dành cho iPhone 5s cổ điển. Máy nhẹ và mỏng, đồng thời trải nghiệm người dùng cũng tốt hơn so với điện thoại Android”, Wang chia sẻ.

Tương tự những năm trước, không ít người xếp hàng mua iPhone mới tại Trung Quốc để bán lại. Cầm trên tay chiếc túi đựng hơn 10 chiếc iPhone 12 và 12 Pro, một người đàn ông đang “chèo kéo” những người vào Apple Store. Dù giá những chiếc iPhone này được bán cao hơn 1.000 nhân dân tệ (150 USD) so với niêm yết của Apple, vẫn có người sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua với mong muốn được trải nghiệm sớm.

Trên các trang thương mại điện tử, đợt iPhone 12 và 12 Pro đã bán hết chỉ 30 giây sau khi cho đặt hàng hôm 16/10. JD.com, một trang thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc đã nhận 1,6 triệu đơn đặt hàng cho bốn mẫu iPhone mới. Trong khi đó, nền tảng Tmall (thuộc sở hữu của Alibaba) chỉ cho phép mỗi tài khoản mua tối đa hai chiếc iPhone mới.

iPhone 12 cũng là chủ đề được người dùng Internet Trung Quốc quan tâm. Theo đại diện của Alibaba, 30 triệu kết quả tìm kiếm liên quan đến iPhone trên nền tảng Tmall trong 30 ngày qua, gấp đôi iPhone 11 năm ngoái. Trên Weibo, chủ đề về iPhone cũng được bàn tán rất nhiều, trong đó các nội dung liên quan đến màu xanh mới được quan tâm và có những phản ứng tích cực.

Giới phân tích đánh giá, iPhone 12 sẽ vẫn có sức hút lớn và đạt doanh số khổng lồ tại Trung Quốc, bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities dự đoán, thị trường Trung Quốc sẽ chiếm 20% lượng người dùng nâng cấp iPhone mới trong năm tới. Trong khi đó, chuyên gia Kuo Ming-Chi của TF Securities International cho rằng, doanh số bán iPhone 12 Pro tại Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 35 đến 45% tổng số lô hàng của Apple.

Bảo Lâm tổng hợp

Nguồn : vnexpress.net