Nhà băng đầu tư dài hạn cho ngân hàng số

Để bền sức trong cuộc đua ngân hàng số khốc liệt đòi hỏi các ngân hàng xây dựng chiến lược bài bản và hành động quyết liệt.

Đường đua số ngày càng khốc liệt

Số liệu đưa ra tại hội thảo “Ngân hàng số: Xoay chuyển thách thức thành cơ hội bứt tốc” diễn ra vào tháng 1 cho biết, 95% tổ chức tín dụng đã, đang hoặc dự tính sẽ xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Trong đó, 38% tổ chức tín dụng đã phê duyệt chiến lược chuyển đổi số hoặc tích hợp chuyển đổi số trong chiến lược phát triển kinh doanh, công nghệ thông tin. 42% tổ chức tín dụng đang xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Về lợi ích của chuyển đổi số trong vòng 3-5 năm tới, có 82,5% ngân hàng kỳ vọng sẽ tăng trưởng doanh thu ít nhất 10%, 44,4% ngân hàng kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng khách hàng đạt mức trên 50%.

Người dùng ngày càng có những yêu cầu cao hơn về trải nghiệm dịch vụ ngân hàng. Ảnh: BIDV.

Người dùng ngày càng có những yêu cầu cao hơn về trải nghiệm dịch vụ ngân hàng. Ảnh: BIDV.

Một chuyên gia ghi nhận, chiến lược chuyển đổi số tại các ngân hàng Việt Nam có hai mô hình: một là số hóa toàn ngân hàng, hai là mô hình ngân hàng số chuyên biệt với việc thành lập mô hình ngân hàng số riêng biệt với nhóm khách hàng mới, sản phẩm số hóa hoàn toàn, thương hiệu mới…

Mô hình thứ hai khá phổ biến tại thị trường Việt Nam là sự ra mắt của một loạt các ngân hàng số. Theo đó, hành lang pháp lý về định danh điện tử (eKYC), thanh toán không dùng tiền mặt… đã được Ngân hàng Nhà nước tập trung hoàn thiện, ban hành đã và đang tạo hành lang thông thoáng cho việc phát triển nhanh người dùng trên kênh số.

Là một trong những ngân hàng có tệp khách hàng lớn nhất Việt Nam và nền tảng công nghệ vững chắc, BIDV đại diện cho xu hướng “số hóa toàn diện 360 độ” các hoạt động của ngân hàng. Chiến lược theo mô hình đầu tiên này mang tính dài hơi và chỉ có thể thực hiện ở những ngân hàng có tiềm lực mạnh và đầu tư bài bản.

Chiến lược hành động nhanh, mạnh mẽ

Nằm trong chiến lược chuyển đổi số, BIDV vừa cho ra mắt dịch vụ ngân hàng số thế hệ mới SmartBanking trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking trước đây, đồng thời cập nhật các tính năng mới cùng nền tảng công nghệ hiện đại nhất thị trường.

Lần ra mắt này một lần nữa cho thấy mức độ quan tâm của BIDV trong việc ứng dụng công nghệ để cung cấp cho khách hàng dịch vụ chất lượng, phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đảm bảo quá trình chuyển đổi số bền vững.

Từ khi ra mắt, dịch vụ ngân hàng số của nhà băng này đã tạo điểm nhấn ấn tượng với những tính năng độc đáo. Đó là tính năng cá nhân hóa trải nghiệm khi hỗ trợ khách hàng thay ảnh đại diện, hình nền bằng ảnh cá nhân; lựa chọn tính năng theo sở thích; hỗ trợ người dùng trải nghiệm đồng bộ, liền mạch trên các kênh website, ứng dụng di động, đồng hồ và bàn phím thông minh (Smart Keyboard).

Ngân hàng số SmartBanking với hệ sinh thái tiện ích đa dạng. Ảnh: BIDV.

Ngân hàng số SmartBanking với hệ sinh thái tiện ích đa dạng. Ảnh: BIDV.

Ngân hàng giúp người dùng hoàn toàn chủ động mở tài khoản mới với e-KYC (định danh điện tử khách hàng) ở bất cứ đâu, thời điểm nào. Công nghệ này xóa bỏ mọi khoảng cách không gian và thời gian giữa ngân hàng và khách hàng.

Khi đã có nền tảng tốt về dịch vụ, công nghệ, BIDV tiếp tục xây dựng hệ sinh thái đa dạng và toàn diện mang đến cho người dùng những trải nghiệm tối ưu. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các tiện ích tài chính cơ bản chuyển tiền nhanh 24/7, đặt lịch chuyển tiền, tiết kiệm online…, ngân hàng này còn liên kết với nhiều đối tác để xây dựng hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ hỗ trợ mua sắm, thanh toán dễ dàng. Các dịch vụ như thanh toán QR Pay, mua sắm online, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, vé xem phim…

Theo các chuyên gia, trong cuộc chạy đua này, phần thắng sẽ thuộc về ngân hàng nào chịu chi, không chỉ về phương diện tài chính mà còn là đầu tư bài bản, toàn diện và có chiến lược sâu rộng. Theo đó, các ngân hàng lớn cũng có lợi thế hơn nhờ tiềm lực tài chính mạnh mẽ, cũng như nền tảng vững chắc của một ngân hàng lâu đời.

Bảo Khánh

Nhân dịp ra mắt SmartBanking thế hệ mới, BIDV triển khai chương trình ưu đãi miễn phí giao dịch, phí duy trì tài khoản, tặng tiền mặt và quay số trúng thưởng ô tô Hyundai Accent cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác; tổng giá trị giải thưởng trên 20 tỷ đồng. Chi tiết chương trình tham khảo tại website: https://bidv.com.vn/smartbanking.

Nguồn : vnexpress.net