Nhà phân phối Apple, Xiaomi sắp bán đồ gia dụng

CEO Digiworld cho biết ngành hàng gia dụng có thể là động lực tăng trưởng chính trong vài năm tới nhờ rào cản về thuế nhập khẩu được giải quyết.

Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld) vừa thông qua kế hoạch doanh thu thuần năm nay 15.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 12% so với năm trước.

Ngay quý đầu năm, công ty này thu hơn 5.000 tỷ đồng và lãi 105 tỷ đồng, đều tăng trưởng ba chữ số so với cùng kỳ. Mảng điện thoại vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu với 2.834 tỷ đồng, tăng gần 150%. Mảng thiết bị văn phòng, máy tính xách tay – máy tính bảng và hàng tiêu dùng tăng trưởng 29-128%.

Lý giải về kế hoạch kinh doanh khiêm tốn, ông Đoàn Hồng Việt – Tổng giám đốc Hội đồng quản trị Digiworld cho biết, thông lệ hàng năm chỉ đặt mục tiêu tăng 20-25% nhưng sẽ duy trì đều đặn trong 10 năm, thậm chí 20 năm tới và thực tế các năm qua đều vượt xa kế hoạch.

“Nếu bây giờ hỏi 10 năm tới làm thế nào để tăng đều đặn 25% thì tôi chưa biết, nhưng trong 3 năm, tôi biết chính xác”, ông Việt nói.

Theo người đứng đầu Digiworld, do một số rào cản về thuế nên công ty chưa phân phối độc quyền nhiều sản phẩm của Xiaomi. Tuy nhiên, khi hãng có nhà máy sản xuất tại Việt Nam và bài toán thuế quan được giải quyết, công ty sẽ tấn công mạnh vào mảng thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, điều hoà… Thị trường này ước tính trị giá 2,4 tỷ USD và công ty muốn chiếm thị phần đáng kể.

Ban lãnh đạo Digiworld trả lời chất vấn của cổ đông trong phiên họp thường niên chiều 6/4. Ảnh: Phương Khuê.

Ban lãnh đạo Digiworld trả lời chất vấn của cổ đông trong phiên họp thường niên chiều 6/4. Ảnh: Phương Khuê.

Ông Việt nói thêm, đây chưa phải ngành hàng cuối cùng Digiworld tham gia. Những năm tới công ty sẽ tìm kiếm thêm các ngành hàng mới dựa trên năng lực cốt lõi, phát triển không kể chiều dọc hay chiều ngang.

“Tôi hay nói đùa với anh em trong ban lãnh đạo là nếu cứ theo mô hình này thì biết đâu chúng tôi sẽ kinh doanh từ cây kim, sợi chỉ đến tàu thuỷ, máy bay”, ông Việt chia sẻ.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về mục tiêu doanh nghiệp tỷ đô, ông Việt cho biết công ty đặt ra vào năm ngoái. Ông Việt khẳng định tầm nhìn đó không thay đổi nhưng công ty không tự đặt nặng bằng việc duy trì tốc độ tăng trưởng kép 25%. Nếu thoả mãn điều này, ông Việt cho rằng không sớm thì muộn công ty sẽ đạt được.

Trước mắt, động lực tăng trưởng của Digiworld vẫn là phân phối ngành hàng điện thoại và máy tính truyền thống với các thương hiệu như Apple, Xiaomi, Lenovo, Nokia… Công ty đang lên kế hoạch bán những sản phẩm trước đây chưa từng bán và tìm kiếm thêm khách hàng mới. Tương tự, công ty cũng duy trì những hợp đồng cũ cho mảng tiêu dùng và tranh thủ đạt thêm thoả thuận mới.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net