Nhà sản xuất chip châu Âu tiến sang Đài Loan

ASML, nhà sản xuất chip lớn nhất châu Âu, mở cơ sở đào tạo công nghệ cao trị giá 16 triệu USD để hỗ trợ TSMC của Đài Loan.

Trung tâm nằm ở phía Nam thành phố Đài Nam, đào tạo kỹ sư sử dụng máy in thạch bản cực tím (EUV), công cụ sản xuất chip tiên tiến nhất và đắt tiền nhất hiện nay.

Ngành công nghiệp chip coi kỹ thuật in thạch bản EUV là một phần không thể thiếu trong quá trình cải tiến chip. Máy EUV có thể phát ra ánh sáng có bước sóng nhỏ, bằng một phần mười lăm so với thiết bị sản xuất chip thông thường, cho phép khắc mạch tốt hơn và ép được nhiều bóng bán dẫn hơn vào chip.

Hiện chỉ có TSMC và Samsung áp dụng EUV vào sản xuất các dòng chip tiên tiến. Chip 5 nm sử dụng công nghệ EUV của TSMC dự kiến được trang bị trong bộ vi xử lý của iPhone 5G sắp tới. Kích thước nanomet đề cập đến chiều rộng dòng giữa các bóng bán dẫn trên chip. Kích thước càng nhỏ chip càng tân tiến và do đó, việc chế tạo sẽ đắt hơn và khó hơn.

ASML đã mở trung tâm đào tạo ở nước ngoài tiên tiến nhất tại thành phố Đài Nam, miền nam Đài Loan vào ngày 20 tháng 8. Ảnh: Nikkei

ASML mở trung tâm đào tạo ở nước ngoài tiên tiến nhất tại thành phố Đài Nam. Ảnh: Nikkei.

Đài Loan đang tìm giải pháp thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị bán dẫn trước cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung. Việc lôi kéo được ASML cho thấy quyết tâm của họ trong việc bảo vệ ngành công nghiệp tỷ “đô” của mình.

Theo một quan chức kinh tế cấp cao của Đài Loan, mục tiêu của họ là thuyết phục các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip hàng đầu thế giới, như Applied Materials, Lam Research và ASML tăng năng lực sản xuất cho Đài Loan bằng các công cụ tiên tiến. Nhiều nhà sản xuất chip chủ chốt của Nhật Bản, như Hitachi Chemical và Mitsubishi Chemical, cũng đang tăng cường đầu tư vào khu vực này.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Công ty Đài Loan này đang gia công chip cho các hãng công nghệ hàng đầu, gồm Apple, Google, Huawei, Intel, Qualcomm, Broadcom, Nvidia, MediaTek…

Hiện Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, vẫn xếp sau Mỹ trong các lĩnh vực thiết bị và vật liệu sản xuất chip.

Đăng Thiên (theo Nikkei)

Nguồn : vnexpress.net