Nhà sản xuất game Fortnite kiện Apple, Google

Epic Games, công ty đứng sau game Fortnite, đã đệ đơn kiện Apple và Google sau khi trò chơi của họ bị loại khỏi App Store và Play Store.

Theo hai đơn kiện riêng biệt được gửi lên tòa án quận Bắc California (Mỹ), Epic Games cáo buộc cả cửa hàng ứng dụng của Apple và Google đã có các hành vi chống cạnh tranh và độc quyền.

Fortnite hiện là một trong những game ăn khách nhất hiện nay. Ảnh: TechRusk.

Fortnite hiện là một trong những game ăn khách nhất hiện nay. Ảnh: TechRusk.

Trong đơn kiện, Epic Games chỉ trích về sự độc quyền của Apple trên App Store, đồng thời yêu cầu tòa án trừng phạt công ty này để tạo sự cạnh tranh công bằng. Nhà sản xuất của Fortnite không đòi bồi thường thiệt hại. Mục đích chính là “ngăn những chính sách bất công” và tạo môi trường cạnh tranh công bằng trong việc phân phối ứng dụng di động trong tương lai.

Công ty game này cũng cho rằng Google đã có hành vi kiểm soát độc quyền với việc phân phối phần mềm cho điện thoại và kiểm soát độc quyền với hệ thống thanh toán nằm trong phần mềm đó. Các hạn chế này đã vi phạm Đạo luật Sherman và Đạo luật Cartwright của California – hai đạo luật về chống độc quyền.

Apple và Google đã xóa Fortnite cùng ngày 13/8, hai hành động chỉ cách nhau vài giờ. Đây được cho là phản ứng của hai cửa hàng ứng dụng lớn nhất thế giới sau khi Epic Games sử dụng hệ thống thanh toán trong game, cho phép người dùng mua vật phẩm trực tiếp ngay trong game qua cổng thanh toán riêng thay vì sử dụng dịch vụ mua hàng của cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.

Apple hiện áp dụng thu 30% tổng doanh thu mà nhà phát triển có được khi bán ứng dụng qua App Store. Google cũng tính hoa hồng tương tự trên Play Store. Trong khi đó, nếu thanh toán ngay trong game qua cổng thanh toán của Epic Games, người chơi sẽ được giảm giá các vật phẩm 20%. Đây được xem là phần chênh lệch mà nhà sản xuất game trả ngược lại cho người dùng.

Về lý do xóa game, phát ngôn viên Apple cho biết “game của Epic đã vi phạm các nguyên tắc được áp dụng bình đẳng cho các nhà phát triển trên App Store”. Trong tuyên bố mới nhất, công ty iPhone cho biết sẽ nỗ lực làm việc với Epic Games để cho phép Fortnite quay trở lại nền tảng.

Phía Google cũng có lý do tương tự Apple khi loại Fortnite khỏi cửa hàng của mình. “Chúng tôi không thể cung cấp Fortnite trên Play Store nữa, vì nó vi phạm chính sách”, đại diện Google nói. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn có cơ hội thảo luận với Epic và đưa Fortnite trở lại”.

Spotify và Match Group – hai công ty từng phản đối chính sách hoa hồng 30% của Apple, lên tiếng hoan nghênh động thái của Epic Games.

Trong nhiều năm, Epic Games phát hành Fortnite qua cửa hàng ứng dụng riêng biệt và qua App Store của Apple trước khi đưa lên Play Store hồi tháng 4/2020. Game này bị loại bỏ, đồng nghĩa với người dùng iPhone, iPad không thể sử dụng. Trong khi đó, người dùng Android vẫn có thể chơi game bằng cách tải các file APK từ cửa hàng riêng của Epic Games.

Fortnite ra đời năm 2017, thuộc thể loại bắn súng sinh tồn trong thế giới mở. Trong game, chế độ Battle Royale là miễn phí còn Save the World chỉ khả dụng nếu người dùng mua toàn bộ trò chơi. Phí Battle Pass theo mùa là 10 USD. Tuy nhiên, doanh thu chính đến từ các giao dịch vật phẩm ảo trong Battle Royale. Người chơi có thể bỏ tiền thật để đổi lấy V-Bucks, tiền ảo trong game, dùng để mua trang phục, phụ kiện, vật phẩm… cho nhân vật của mình. Bên cạnh đó, game cũng bán các gói hỗ trợ, với giá từ 40 đến 150 USD.

Theo số liệu từ Nielsen, hiện Fortnite có hơn 350 triệu người chơi với hàng tỷ giờ chơi mỗi tháng, mang về doanh thu 1,8 tỷ USD chỉ trong 2019.

Bảo Lâm tổng hợp

Nguồn : vnexpress.net