Nhà thiết kế Pháp tạo hình hiện đại trên chất liệu sơn mài

Guillaume Delvigne sáng tạo nên 4 tác phẩm độc đáo từ chất liệu sơn mài, kết hợp mây tre trong bộ sưu tập mới của Hanoia.

Nằm trong bộ sưu tập sẽ ra mắt năm 2021 của thương hiệu thủ công Việt Hanoia, dòng sản phẩm do Guillaume Delvigne thiết kế mang một phong cách riêng. Bởi tác giả là nhà thiết kế người Pháp vừa được tạp chí kiến trúc và thiết kế danh tiếng Architectural Digest bình chọn là một trong 100 kiến trúc sư giỏi nhất năm 2020.

Guillaume Delvigne đã thực hiện thành công nhiều dự án cho các thương hiệu lớn tại Pháp như Hermès, Givenchy, Cristal de Sèvres… Anh nằm trong top 100 kiến trúc sư hàng đầu năm 2020 của tạp chí Architectural Digest.

Guillaume Delvigne và các sản phẩm của mình.

Guillaume Delvigne và các sản phẩm của mình.

Guillaume Delvigne dành rất nhiều tình yêu cho Việt Nam, bởi anh chọn hợp tác với một nhà chế tác thủ công Việt trong một dự án hướng đến việc bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở Đông Nam châu Á do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan khởi xướng năm 2017. Nhà chế tác đó là Hanoia. Họ đã cùng nhau thiết kế và phát triển sản phẩm tại xưởng sơn mài ở làng Hạ Thái và xưởng mây tre đan ở làng Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) để hoàn thành 4 tác phẩm sơn mài, từ khâu lên khuôn đến hoàn thiện sản phẩm.

Những tác phẩm này sau đó tham dự tuần lễ thiết kế Bangkok tại Thái Lan vào tháng 2/2020, tuần lễ thiết kế Paris tại Pháp vào tháng 9/2020 và trở thành một phần của bộ sưu tập nghệ thuật sống của thương hiệu này vào năm 2021.

Thiết kế của Guillaume Delvigne thể hiện cái nhìn độc đáo về cách lựa chọn sắc độ màu, cách kết hợp chất liệu, cách sử dụng những kỹ thuật khó để góp phần tôn vinh giá trị của sơn mài.

Bình hoa Sépale (hay “đài hoa” trong tiếng Pháp) là tác phẩm tâm đắc nhất của Guillaume Delvigne, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết của chiếc đài hoa. Tác giả tạo nên sự hòa hợp giữa ba bề mặt vật liệu đối lập: đá trắng, sơn mài bóng, sơn mài mờ. Xen giữa là những tông màu đen, trắng, xanh. Sản phẩm có một đường viền xám nhạt trên khay giữa, được mài lé một cách khéo léo bởi bàn tay của những nghệ nhân sơn mài lành nghề.

Bình hoa Sépale.

Bình hoa Sépale.

Bình hoa Folie (hay “sự điên rồ” trong tiếng Pháp) được ví như một cuộc phiêu lưu nghệ thuật khi Guillaume Delvigne quyết định đặt hai hình dáng, hai vật liệu hoàn toàn trái ngược nhau trong cùng một tác phẩm.

Không chỉ là một chiếc bình hoa, Folie có giá trị như một tác phẩm điêu khắc để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Lồng tre được chế tác kỹ càng với từng chốt tre giữ cho khung vững chãi và vuông vức. Phần sơn mài tối giản với màu đỏ đất, kéo diện mạo tổng thể của tác phẩm trở về tone màu thổ, rất gần gũi với thiên nhiên.

Bình hoa Folie.

Bình hoa Folie.

Khay Caldera (hay “miệng núi lửa” trong tiếng Pháp) lấy ý tưởng từ hình ảnh sau phun trào núi lửa, khi nhiệt độ giảm xuống và chỉ còn lại phần không gian rỗng ở giữa. Tạo hình lõm xuống của hai chiếc khay và phần đáy phẳng đã thể hiện rõ nét đặc trưng này. Caldera cũng tôn vinh sự tối giản với thiết kế tinh gọn.

Độ cong của mặt khay kết hợp với độ vững chắc của chân đế hình trụ có thể cảm nhận bằng cả thị giác lẫn xúc giác. Nhìn thoáng qua dễ dàng lầm tưởng khay Caldera đơn màu, nhưng phần thổi màu rất nhẹ ở đường viền, tạo nên một điểm nhấn sang trọng và trang nhã. Khay Caldera có hai màu và hai dáng: vuông và chữ nhật, thích hợp để làm khay thưởng trà hoặc làm mâm ngũ quả.

Khay Caldera.

Khay Caldera.

Các sản phẩm do Guillaume Delvigne thiết kế sẽ có mặt tại các cửa hàng Hanoia trong cả nước bắt đầu từ tháng 12 năm 2020.

Thành Dương

Hà Nội: Hanoia House, 38 Hàng Đào, Hoàn Kiếm

Điện thoại: 84 24 3710 0819

TP HCM: Hanoia Đông Du, 15 Đông Du, quận 1

Điện thoại: 84 28 3823 3648

Website và Fanpage

Nguồn : vnexpress.net