Nhật dừng mua drone của Trung Quốc

Tokyo sẽ áp tiêu chuẩn an ninh với máy bay không người lái trong quốc phòng và giám sát cơ sở hạ tầng, từng bước loại thiết bị sản xuất bởi Trung Quốc.

Bắt đầu từ tháng 4/2021, Ban Thư ký Nội các sẽ kiểm tra việc mua drone của các cơ quan tại Nhật. Họ cũng sẽ ban hành các biện pháp bảo vệ dữ liệu thu thập từ drone. Tokyo không nêu tên cụ thể quốc gia hoặc nhà sản xuất drone nào nằm trong kế hoạch loại trừ. Tuy nhiên, các thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể không còn được chính phủ Nhật Bản cho phép sử dụng.

Nhật sẽ siết chặt việc mua drone. Ảnh: Reuters.

Nhật sẽ siết chặt việc mua drone. Ảnh: Reuters.

Khi bay, drone sẽ kết nối với các mạng Internet bên ngoài. Bởi vậy, thông tin chuyến bay và bất kỳ dữ liệu nào chúng thu thập được đều có thể bị tấn công nếu không có biện pháp bảo vệ. Nhật đang tìm cách ngăn chặn các thế lực bên ngoài chiếm quyền kiểm soát drone của chính phủ hoặc trích xuất dữ liệu từ chúng.

Chính phủ Nhật cũng tăng cường yêu cầu bảo mật với những drone có khả năng thu thập thông tin nhạy cảm, như khảo sát thực địa để lập bản đồ 3D.

Drone thuộc sở hữu của các cơ quan chính phủ sẽ được kiểm tra bảo mật và thay thế nếu cần. Bên cạnh các biện pháp bảo mật khác, những công ty đã ký hợp đồng với chính phủ được khuyến cáo không kết nối drone với Internet khi đang hoạt động.

Các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là chiếm 70 đến 80% thị trường drone toàn cầu. Dù cho có giá cả phải chăng, thiết bị của họ được nhiều người cho rằng bảo mật kém. Chính phủ Mỹ đang loại dần drone do Trung Quốc sản xuất ra khỏi các hoạt động chính thức.

Nhật Bản đã cấm sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin của Trung Quốc từ năm 2018.

Đức Anh (theo Nikkei)

Nguồn : vnexpress.net