Nhôm Trung Quốc tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá

Sau hơn một năm áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc, Bộ Công Thương tiếp tục gia hạn quy định này với mức thuế 4,39 – 35,58%.

Theo đó, nhôm xuất xứ từ Trung Quốc của 18 nhà sản xuất, xuất khẩu nước này sẽ tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá từ ngày 25/4. Quyết định này được cơ quan quản lý đưa ra sau rà soát lại quá trình hơn một năm áp thuế bán phá giá với mặt hàng này từ Trung Quốc.

Cuối tháng 9/2019, Bộ Công Thương từng quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép từ Trung Quốc. Mức thuế được áp tạm thời là 2,49-35,58%. Số lượng nhà sản xuất Trung Quốc bị điều tra, áp thuế là 16 công ty. Việc áp thuế với mặt hàng này, được cơ quan quản lý xác định trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu từ các doanh nghiệp sản xuất trong nước nộp vào tháng 10/2018.

Theo kết quả điều tra, ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề. Hầu hết doanh nghiệp sản xuất nhôm nội địa đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động trước sự tràn vào của nhôm giá rẻ Trung Quốc, được bán phá giá với biên độ 2,49-35,58%. Một số trường hợp giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62.000 tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5.000 tấn.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net