Những công ty Mỹ nào đang muốn mua TikTok

Có ít nhất 12 công ty Mỹ đang muốn mua lại TikTok, nhưng chỉ Microsoft, Oracle và Twitter được đánh giá là có tiềm năng.

Microsoft

Đây là công ty duy nhất nằm trong nhóm Big Tech (gồm Amazon, Apple, Alphabet, Facebook và Microsoft) không có mặt trong các phiên điều trần gần đây của chính phủ Mỹ về các hoạt động chống độc quyền công nghệ. Hãng chuyên về phần mềm và điện toán đám mây này từng thực hiện nhiều thương vụ trong quá khứ, như Minecraft (2014 – 2,5 tỷ USD ), LinkedIn (2016 – 26,2 tỷ USD) và GitHub (2018 – 7,5 tỷ USD).

Microsoft là ứng viên tiềm năng nhất trong vụ mua lại TikTok. Ảnh: Explica.

Microsoft là “ứng viên” tiềm năng nhất trong vụ mua lại TikTok. Ảnh: Explica.

Microsoft được đánh giá là có tiềm năng mua lại TikTok lớn nhất và một phần công ty mẹ ByteDance tại thị trường Mỹ. Sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, cũng có thời gian ngắn tại công ty này. Một số nguồn tin cho rằng, Microsoft có thể thâu tóm TikTok với giá 20 – 50 tỷ USD.

Nếu việc mua bán thành công, TikTok sẽ chuyển nền tảng của mình sang dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft thay vì của của Google như hiện tại. Ngược lại, Microsoft có thể tận dụng TikTok để mở rộng đối tượng khách hàng, đặc biệt là giới trẻ.

Oracle

Oracle là một trong những công ty phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Việc mua lại TikTok có thể giúp Oracle truy cập vào kho dữ liệu người dùng rộng lớn. Đây được xem là lợi ích tiềm năng cho các dịch vụ đám mây của công ty.

Một số công ty đầu tư, như Sequoia Capital và General Atlantic, đánh giá Oracle là công ty Mỹ tốt nhất để mua TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng phát biểu rằng, ông nghĩ Oracle có thể “xử lý” TikTok.

Mức giá Oracle mua lại TikTok được dự đoán vào khoảng 20 tỷ USD.

Walmart

Hãng bán lẻ khổng lồ của Mỹ vừa lên tiếng xác nhận việc mua lại mạng video ngắn TikTok của ByteDance. Tuy nhiên, hãng này muốn cùng Microsoft thực hiện thương vụ.

Nếu được thông qua, việc mua lại TikTok sẽ giúp Walmart tiếp cận hàng trăm triệu người tiêu dùng, giúp công ty tăng sức cạnh tranh với đối thủ trực tiếp là Amazon. Giới chuyên gia cũng cho rằng, việc kết hợp thương mại điện tử với quảng cáo qua TikTok là lợi ích rõ ràng cho cả người sáng tạo và người dùng.

Twitter

Jack Dorsey, đồng sáng lập và CEO Twitter. Ảnh: Reuters.

Jack Dorsey, đồng sáng lập và CEO Twitter. Ảnh: Reuters.

Mạng xã hội thành lập 2006 này được đánh giá là có tiềm năng để sở hữu TikTok. Nếu mua lại thành công, giá trị của Twitter sẽ được nâng cao hơn. Các tính năng về video ngắn của TikTok cũng sẽ giúp công ty cạnh tranh tốt hơn trước đối thủ như Facebook, Instagram.

Tuy vậy, rào cản của Twitter là vốn. Mạng xã hội này hiện có giá trị vốn góa hơn 30 tỷ USD. Nếu mua TikTok, rất có thể công ty phải huy động vốn từ các nhà đầu tư hoặc các nhà tài trợ.

Netflix

Không miễn phí như TikTok, Netflix là dịch vụ trực tuyến có thu phí. Theo Alex Sherman của CNBC, việc mua lại mạng video ngắn có thể giúp Netflix lấn sân qua mảng dịch vụ miễn phí và tìm kiếm doanh thu qua quảng cáo trực tuyến.

Theo báo cáo của WSJ, ByteDance từng tiếp cận Netflix để bán TikTok. Tuy vậy, lãnh đạo công ty đã từ chối.

Alphabet

Alphabet gần đây không giấu tham vọng phát triển các nội dung video ngắn để bổ sung cho YouTube. Công ty mẹ của Google cũng đã mua Firework – một đối thủ của TikTok, đồng thời sắp ra tính năng video ngắn Shorts cuối năm nay.

Theo Bloomberg, Alphabet cũng từng bày tỏ quan tâm đến việc mua một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Tuy vậy, trong một phỏng vấn gần đây, CEO Sundar Pichai xác nhận công ty chưa có ý định mua lại TikTok.

Apple

Apple chủ yếu kinh doanh phần cứng. Tuy nhiên, công ty đang có xu hướng chuyển dịch sang mảng dịch vụ. Giới chuyên gia cho rằng, việc muaTikTok có thể giúp Apple lấn sân sang mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến.

Theo báo cáo của Axios đầu tháng 8, Apple “đã bày tỏ sự quan tâm” đến thương vụ TikTok. Tuy vậy, công ty iPhone nhanh chóng phủ nhận.

Facebook

CEO Facebook, Mark Zuckerberg, có thể đang quan tâm đến TikTok. Ảnh: AP.

CEO Facebook, Mark Zuckerberg, có thể đang quan tâm đến TikTok. Ảnh: AP.

Facebook hiện sở hữu các mạng xã hội hàng đầu như Facebook, Instagram, WhatsApp. Việc mua lại TikTok sẽ giúp công ty củng cố vị trí dẫn đầu của mình.

Trong quá khứ, Facebook từng quan tâm đến Musical.ly – dịch vụ video ngắn tại Mỹ, sau đó bị ByteDance thâu tóm và sáp nhập vào TikTok. Gần đây công ty đã phát hành tính năng video Reels tương tự TikTok cho Instagram.

SoftBank

SoftBank là hãng công nghệ kiêm nhà đầu tư lớn có trụ sở tại Nhật Bản. Dù không phải là công ty Mỹ, SoftBank có thể sẽ hợp tác với Alphabet, với Walmart để mua lại TikTok, theo CNBC.

Dù vậy, hiện SoftBank chưa xác nhận sự quan tâm của mình trong việc mua lại TikTok tại Mỹ.

Các nhà đầu tư của Mỹ

Một số nhà đầu tư Mỹ, chẳng hạn Sequoia Capital và General Atlantic, đã đổ vốn cho ByteDance từ những ngày đầu thành lập (2012). Việc “hái quả ngọt” TikTok thời gian qua có thể là lý do khiến họ mua lại mạng video ngắn này. Một báo cáo của The Infomation cuối tháng 7 cũng cho thấy không ít nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến thương vụ TikTok.

Triller

Triller là mạng video ngắn mới nổi, có cách thức hoạt động tương tự TikTok. Gần đây, ứng dụng này cũng được Tổng thống Trump sử dụng.

Theo Fox News, ngay sau lệnh cấm của Mỹ với ứng dụng của ByteDance, mạng video này đã tăng mạnh từ 13 triệu lên 55 triệu người dùng hàng tháng, lúc cao điểm tới 8 triệu người hoạt động mỗi ngày. Trong khi đó, TikTok cũng có lượng người dùng Mỹ hoạt động thường xuyên trên 100 triệu. Nếu hợp nhất, Triller sẽ có thêm lượng người dùng khổng lồ.

Blackstone

Là một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới với tài sản gần 600 tỷ USD, Blackstone thừa tiềm năng để mua lại TikTok. Theo Fox Business, công ty này đã có “sự quan tâm đáng kể” khi Microsoft tham gia đấu thầu mua lại mạng video ngắn từ Trung Quốc. Microsoft từng cho biết, hãng có thể cho phép các nhà đầu tư mua một số cổ phần trong TikTok nếu việc mua bán diễn ra thành công.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

Nguồn : vnexpress.net