Những từ khoá để thúc đẩy kinh tế tư nhân

Chủ tịch TPBank và Tập đoàn DOJI Đỗ Minh Phú đề xuất loạt giải pháp như các bộ ngành thay đổi tư duy quản lý sang phục vụ, cơ chế thử nghiệm chính sách (Sandbox)…

Kiến nghị của ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI đưa ra tại sự kiện “Đối thoại 2045”, nơi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu.

Toàn cảnh Đối ngoại 2045

Toàn cảnh “Đối ngoại 2045”.

Theo ông, để đạt mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã vạch ra đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, cần có sự đổi mới quyết liệt về thể chế, phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ, năng suất chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh, và “cần có sự trỗi dậy mạnh mẽ, kỳ diệu của kinh tế tư nhân”.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết kinh tế tư nhân đang chiếm 42% GDP và đóng góp 30% thu ngân sách, tạo ra 85% việc làm cho nền kinh tế. Đến năm 2030, theo dự báo, kinh tế tư nhân sẽ chiếm tỷ trọng 60% GDP.

Vị doanh nhân nhận định doanh nghiệp tư nhân ngày nay không chỉ còn tham gia những ngành thâm dụng lao động giản đơn. Họ đã thực hiện các công trình lớn, tham gia vào các công đoạn phức tạp trong công nghệ. Đã có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân đảm nhận vai trò đầu tàu ở những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

“Nếu được trao cơ hội, các doanh nghiệp tư nhân chắc chắn sẽ hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ khó khăn mà mình được giao phó. Tôi cho rằng, mọi vấn đề xung quanh vấn đề cơ chế, chính sách với kinh tế tư nhân đều có thể được giải quyết xung quanh một số từ khoá”.

Đầu tiên, ông Đỗ Minh Phú nhận định cần “chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ”. Cụ thể, các bộ, ngành cần thay đổi tư duy khi làm chính sách, thực thi chính sách từ “quản lý”, quản lý doanh nghiệp, quản lý người dân sang tư duy “phục vụ”, phục vụ doanh nghiệp, phục vụ người dân.

Các cơ quan công quyền cần ở tâm thế “tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, đồng hành cùng họ”, lấy sự hài lòng và thành công của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là thước đo hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ông nhấn mạnh ba mong muốn, đó là đối xử bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự; khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân thấy vinh dự, tự hào khi làm ra sản phẩm tốt, tạo công ăn việc làm có đóng góp lớn cho xã hội.

Đối với doanh nghiệp tư nhân, ông Đỗ Minh Phú cho rằng cần chú trọng nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, nhanh chóng áp dụng công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh và quản lý.

Kiến nghị kế tiếp của Chủ tịch TPBank kiêm Chủ tịch Tập đoàn DOJI về chiến lược kinh tế số. Cụ thể, tại nhiều nước, tất cả các tổ chức là nhà nước, doanh nghiệp hay các ngân hàng đều hướng tới mô hình tổ chức hoạt động dựa trên dữ liệu (Data driven organization).

Việc xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia (hạ tầng Data) là vô cùng quan trọng, bao gồm: Dữ liệu về con người (dân cư, bảo hiểm, y tế và sinh trắc học, nhân khẩu học); Dữ liệu về tổ chức, ngành, dữ liệu gắn với cơ quan, tổ chức, các hồ sơ hành chính về doanh nghiệp và dịch vụ công; dữ liệu ngành y tế cơ sở khám chữa bệnh, giá thuốc, theo dõi sức khỏe, ngành giáo dục, ngành nông nghiệp, ngành GTVT, quản lý đô thị cơ sở hạ tầng; Dữ liệu về tài nguyên môi trường: Môi trường, đất đai không gian địa lý, dữ liệu gắn với tài nguyên.

Nhiều vấn đề khác cũng được ông Đỗ Minh Phú nêu lên, như hệ thống pháp luật của Việt Nam đang chồng chéo, không đồng bộ. Đây là lực cản cho việc áp dụng các mô hình kinh tế mới, các công nghệ, kỹ thuật mới làm thay đổi thậm chí đảo lộn trình tự, hình thức và mô hình kinh doanh hiện thời.

Ông đề xuất cần có cơ chế thử nghiệm chính sách (Sandbox) để áp dụng trong phạm vi nhỏ, không gian vừa phải, có thời hạn để rút kinh nghiệm và có trải nghiệm thực tế. Vấn đề này cần có văn bản pháp quy để đưa cơ chế sandbox thực hiện càng nhanh càng tốt.

Ông Đỗ Minh Phú phát biểu tại Hội nghị Đối thoại 2045.

Ông Đỗ Minh Phú phát biểu tại Hội nghị “Đối thoại 2045”.

“Những năm qua Chính phủ đặt trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Những năm tới, tôi cho rằng, cần đặt trọng tâm là đổi mới thể chế phân bổ nguồn lực, xây dựng phát triển các thị trường nhân tố sản xuất, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất, thị trường lao động, thị trường khoa học công nghệ và sở hữu trí tuệ”, ông Đỗ Minh Phú chia sẻ.

“Chúng tôi kính mong và kỳ vọng Thủ tướng, Chính phủ, các Bộ ngành tạo điều kiện tốt nhất để cho khát vọng được nuôi dưỡng lớn mạnh, bùng cháy ở tất cả hàng triệu doanh nghiệp tư nhân, để cho toàn thể đàn chim doanh nghiệp Việt từ các cánh chim đại bàng, sếu đầu đàn và các cánh chim khác cùng kết thành một đàn vượt qua mọi giông bão khó khăn, ấp ủ niềm tự hào xây dựng tổ quốc của chúng ta vào dịp 100 năm kỷ niệm thành lập nước”, ông khẳng định.

Kim Uyên

Nguồn : vnexpress.net