Nữ robot đầu tiên đóng phim Hollywood

Erica, “robot đẹp nhất thế giới”, đang thu hút giới điện ảnh khi trở thành diễn viên chính trong bộ phim có kinh phí 70 triệu USD.

Erica sinh năm 2015, năm nay “23 tuổi”. Cô có ngoại hình lý tưởng của một phụ nữ châu Á với chiều cao 166 cm, vai rộng 36 cm, vòng một 84 cm. Khác Sophia, robot công dân đầu tiên trên thế giới, Erica trông nữ tính với mái tóc mềm gợn sóng, khuôn mặt thon gọn, ánh mắt tươi vui. Erica đang tham gia vào một dự án mà Forbes gọi là “sự kiện làm rung chuyển cả Hollywood”.

Erica - robot đầu tiên đóng phim bom tấn đang làm Hollywood xôn xao. Ảnh: Sina.

Erica – robot đầu tiên đóng phim bom tấn. Ảnh: Sina.

Bước ngoặt của lịch sử điện ảnh

Nếu diễn ra đúng theo kế hoạch, Erica sẽ trở thành robot AI đầu tiên đóng phim cho Hollywood. Bộ phim có tên “b”, cũng là tên nhân vật chính, trị giá 70 triệu USD, thuộc thể loại khoa học viễn tưởng.

“b” kể câu chuyện về một nhà khoa học có tham vọng chỉnh sửa ADN, khiến con người trở nên hoàn hảo. Anh làm việc cùng người phụ nữ nhân tạo do chính mình thiết kế. “b” có thể xâm nhập vào tâm trí bất kỳ vật chủ nào. Sau đó, nữ robot tự kiểm soát nhận thức của mình. Nhà khoa học phải lao vào cuộc đua, giành lại quyền kiểm soát robot và cùng nhau chống lại âm mưu phá huỷ trái đất của thế lực đen tối.

Bộ phim được sản xuất bởi Bondit Capital Media, Ten Ten Global Media và Happy Moon Productions. Bondit Capital Media là tên tuổi danh tiếng góp phần tạo nên thành công của bộ phim được đề cử giải Oscar Loving Vincent và dự án To the Bone.

Erica mất khoảng hai năm để học hỏi diễn xuất như diễn viên thật. Ảnh: Sina.

Erica mất khoảng hai năm để học hỏi diễn xuất như diễn viên thật. Ảnh: Sina.

Không giống các robot trong phim khoa học viễn tưởng thường dùng công nghệ 3D để mô phỏng, đoàn làm phim đã mời Erica tham gia như một diễn viên thực thụ. Helderman, đại diện nhà sản xuất nói với The New York Times: “Thách thức lớn nhất của Erica không phải lời thoại, robot có thể thuộc kịch bản ngay lập tức nhưng ‘cô ấy’ phải mất nhiều tháng để học diễn xuất”. Quan trọng hơn cả, dù cố gắng đến đâu, Erica cũng không giống một diễn viên Hollywood thật, nữ robot phải thuyết phục khán giả là mình không đáng sợ hay phản cảm.

Mặc dù có đặc điểm ngoại hình hoàn hảo và nụ cười thường trực nhưng đôi mắt của Erica rõ ràng là nhựa. Giọng Anh tổng hợp của cô robot pha chút thanh nghe như tiếng kim loại rít. Khi di chuyển, robot trông cũng chưa thật sự tự nhiên nên phần lớn cảnh quay là lúc Erica ngồi.

Helderman nói dù có một số hạn chế, “b” chắc chắn là dự án thú vị. Sự xuất hiện của Erica sẽ phá vỡ những quy tắc truyền thống và đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành công nghiệp điện ảnh.

Viễn cảnh về thế giới robot

Với giới điện ảnh, việc đưa robot vào một bộ phim với tư cách diễn viên có thể là dự án phiêu lưu và gây nhiều tranh cãi. Nhưng với các nhà khoa học, robot với sự hỗ trợ của AI sớm muộn cũng sẽ len lỏi vào các lĩnh vực trong đời sống con người.

Erica không chỉ sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, “cô” còn được trang bị thuật toán tạo giọng nói, công nghệ nhận dạng khuôn mặt và cảm biến hồng ngoại cho phép giao tiếp với con người. Ban đầu “cô gái robot” không thể cử động tay chân. Đến năm 2018, Erica bắt đầu cho thấy những nâng cấp đáng kể của mình từ việc đi lại đến khả năng trò chuyện với con người.

Ishiguro Hiroshi, “cha đẻ” của Erica, đã thiết kế cho robot một “linh hồn” riêng nhờ tiến bộ của AI. Ông là chuyên gia robot hàng đầu của Nhật Bản. Hiroshi bắt đầu sản xuất robot siêu mô phỏng cách đây 20 năm. Kỹ sư người Nhật từng thiết kế một cánh tay robot có thể di chuyển. Nhưng nhiều người đã từ chối nó khiến Hiroshi nhận ra rằng để có thể tương tác với con người, robot phải “người hơn”, ít nhất là ngoại hình. Ban đầu Ishiguro Hiroshi làm robot có hình dáng, hành vi tương tự vợ mình, sau đó lấy hình mẫu của diễn viên nổi tiếng của Nhật, Nga… rồi đến hình mẫu từ các cuộc thi hoa hậu. Mục tiêu của Hiroshi là biến Erica trở thành nữ robot đẹp nhất thế giới.

Erica và cha đẻ của mình, kỹ sư Hiroshi Ishiguro. Ảnh: Sina.

Erica và “cha đẻ” của mình, kỹ sư Hiroshi Ishiguro. Ảnh: Sina.

Ishiguro Hiroshi nói với The New York Times rằng ông luôn ước rằng đến một ngày thế giới sẽ tràn ngập các Erica. Robot khi ấy sẽ là bạn của con người, cùng đi uống cà phê vào buổi sáng, cùng dạo bộ, nói chuyện thậm chí còn có thể làm những nhân viên văn phòng, trợ lý và là “người” tâm tình về khuya.

Theo Forbes, điều nguy hiểm với những nỗ lực con người hoá robot là nó khiến con người tin rằng AI có thể làm những việc không thể. Và niềm tin đó có thể khiến công chúng gặp rắc rối. Đó là lý do vì sao ý tưởng về một bộ phim có ngân sách khổng lồ chọn AI và robot làm nội dung chính lại là điều đáng lo ngại.

Nếu bộ phim ra mắt và có doanh thu khủng từ phòng vé, nó cũng đồng nghĩa với việc những niềm tin, hoài nghi của công chúng về AI càng được củng cố. Hệ quả là càng nhiều người sẽ đắm chìm vào những viễn cảnh kỳ quặc.

Khương Nha

Nguồn : vnexpress.net