Pakistan điều tra bán phá giá thép cán nguội Việt Nam

Mức thuế bán phá giá được Uỷ ban Thuế quan quốc gia Pakistan cáo buộc cho các sản phẩm thép cán nguội của doanh nghiệp Việt Nam là 27,98%.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết, Uỷ ban Thuế quan quốc gia nước này đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép cán nguội có nguồn gốc từ Việt Nam, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Hàn Quốc.

Doanh nghiệp Việt Nam bị nêu trong đơn kiện là Công ty cổ phần China Steel & Nippon Steel Việt Nam. Mức thuế bán phá giá được nước sở tại cáo buộc cho doanh nghiệp Việt Nam là 27,98%.

Cơ quan điều tra yêu cầu các bên liên quan trong 10 ngày, kể từ khi khởi xướng điều tra là hôm 25/2, phải trình diện. Doanh nghiệp cũng có 45 ngày để trả lời các câu hỏi điều tra, nộp các thông tin bình luận.

Kết quả sơ bộ của vụ việc sẽ được công bố trong khoảng 60-180 ngày sau ngày khởi xướng điều tra, còn kết luận cuối cùng là trong vòng 180 ngày từ thời điểm đưa ra kết luận sơ bộ.

Cục Phòng vệ Thương mại Bộ Công Thương Việt Nam khuyến cáo, các doanh nghiệp sớm hợp tác đầy đủ với phía cơ quan điều tra để được hưởng mức thuế riêng. Đồng thời, cần trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Pakistan nhằm nâng cao tiếng nói với Chính phủ nước này.

Bộ Công Thương nhấn mạnh, bất cứ hành động thể hiện bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn đến cơ quan điều tra Pakistan sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất.

Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Pakistan hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác.

Đầu năm nay, mặt hàng thép cán nguội hợp kim và không hợp kim của Việt Nam cũng bị Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia áp thuế chống bán phá giá biên độ 7,42%-33,7% từ 24/1 đến 23/5.

Đức Minh

Nguồn : vnexpress.net