Pháp hạ dự báo tăng trưởng vì đợt phong toả mới

Pháp quyết định hạ dự báo tăng trưởng năm nay xuống 5% trong bối cảnh phải tiến hành đợt phong tỏa mới.

Trước đó, chính phủ Pháp dự kiến tăng trưởng năm 2021 là 6%. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire, việc hạ dự báo là do đợt phong tỏa lần 3 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các trường học và cửa hàng không thiết yếu như chuỗi cửa hàng quần áo hiện sẽ đóng cửa trong 4 tuần, sau khi các ca nhiễm mới tăng đột biến những tuần gần đây, làm tăng số lượng bệnh nhân ở đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Các quán bar và nhà hàng đã đóng cửa trong nhiều tháng, trong khi hoạt động du lịch đang bế tắc. Tuy nhiên, không giống như lần phong tỏa đầu tiên vào năm ngoái, hoạt động xây dựng và sản xuất vẫn đang tiếp tục được cải thiện.

Người dân Paris đeo khẩu trang khi đi bộ ở quảng trưởng Trocadero gần tháp Eiffel ngày 22/1. Ảnh: Reuters.

Người dân Paris đeo khẩu trang khi đi bộ ở quảng trưởng Trocadero ngày 22/1. Ảnh: Reuters.

Tương tự nhiều nước châu Âu khác, Pháp đã chi hàng tỷ euro để hỗ trợ các công ty đang gặp khó khăn, bằng các khoản vay ưu đãi, trợ giúp về tiền thuê mặt bằng và các chương trình trợ cấp thất nghiệp.

Bộ Tài chính Pháp cho biết, các hạn chế mới nhất sẽ buộc khoảng 150.000 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa. Cùng với đó, các biện pháp cứu trợ vào tháng 4 sẽ tiêu tốn 11 tỷ euro.

Ông Le Maire đã nhiều lần kêu gọi Liên minh châu Âu đẩy nhanh việc phê chuẩn và thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 750 tỷ euro. Ông cho rằng Pháp khó có khả năng nhận được khoản giải ngân 5 tỷ euro từ kế hoạch này vào tháng 7 như dự kiến vì sự chậm trễ.

Hiện Pháp có chương trình tái khởi động nền kinh tế trị giá 100 tỷ euro và dự kiến chi khoảng một nửa ngân sách đó vào cuối năm nay.

Phiên An (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net