Phi công Mỹ học lái drone đề phòng thất nghiệp

Lo bị sa thải, hàng nghìn phi công Mỹ đăng ký học lấy chứng chỉ điều khiển máy bay không người lái (drone) để có nghề dự phòng.

Kế hoạch sa thải hàng loạt vào mùa thu năm nay của các hãng hàng không đang khiến những phi công như Michelle Bishop có thể mất việc. “Tôi cố gắng bay nhiều nhất khi còn có thể vì tôi yêu thích công việc này”, Bishop, phi công có 20 năm kinh nghiệm, nói.

Trong thời gian dừng bay gần đây, cô dành hàng giờ để lướt qua danh sách tuyển dụng trên LinkedIn cũng như các website khác để tìm một công việc mà không phải ngồi cả ngày bên bàn giấy. Và một cơ hội thu hút sự quan tâm của cô: lái máy bay không người lái, tức điều khiển drone.

Aquiline Drones, một startup trụ sở tại Connecticut, dự định tung ra một ứng dụng trong hai tháng tới, với vai trò là sàn kết nối cung – cầu cho những người có giấy phép lái drone và người có nhu cầu ghi hình các cảnh quay trên không cho các sự kiện như đám cưới, hoặc ảnh tư liệu cầu đường.

Về cơ bản, mô hình công ty này giống như Uber hoặc Lyft. Nhà sáng lập Barry Alexander, đã hình dung ra hàng nghìn phi công hàng không sẽ trở thành những người điều khiển drone có chứng nhận tham gia vào nền tảng này.

Barry Alexander (bên phải) và cố vấn chiến lược chính Brooks Bash, một trung tướng không quân đã nghỉ hưu. Ảnh: HBJ

Barry Alexander (bên phải) và cố vấn chiến lược chính Brooks Bash, một trung tướng không quân đã nghỉ hưu. Ảnh: HBJ.

Hiện tại, các nhà khai thác drone có chứng nhận tại Mỹ còn rất ít, chưa đến 200.000 người. Kể từ năm 2016, Cục Hàng không Liên bang đã yêu cầu các nhà khai thác máy bay không người lái phải có chứng chỉ. Mục tiêu của Aquiline là giúp cấp phép cho hàng nghìn người điều khiển drone. Và hầu hết trong số họ, Alexander cho biết, sẽ là cựu phi công của các hãng hàng không.

Chương trình cấp phép của công ty, được gọi là “Chuyến bay đến tương lai”, dự kiến bắt đầu các lớp học trực tuyến vào ngày 1/9. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký học trong 8 tuần với chi phí 1.000 USD. Riêng các phi công, những người đã hiểu rõ các thuật ngữ, quy định hàng không và giám sát thời tiết có thể tham gia khóa học thiết kế riêng chỉ với 800 USD.

Alexander cho biết, hơn 1.500 học viên đã đăng ký, cùng với 2.000 phi công, bao gồm cả Bishop. “Tôi thực sự không biết gì về máy bay không người lái”, Bishop nói, “Nhưng nếu sắp phải ngừng bay, tôi muốn có cơ hội học hỏi điều gì đó mới”.

Nếu Aquiline thành công, các phi công máy bay không người lái mới được cấp phép như Bishop sẽ hình thành một mạng lưới các nhà thầu cốt lõi của ứng dụng mà Aquiline vận hành. Mỗi hợp đồng dịch vụ ghi hình bằng drone sẽ có giá tối thiểu dự kiến 300 USD, với mức 150 USD mỗi giờ.

Câu hỏi đặt ra là nhu cầu thuê drone có lớn hay không. Máy bay không người lái đã bùng nổ phổ biến những năm gần đây. Nhưng chính phủ và nhiều người Mỹ đang cảnh giác về khả năng máy bay không người lái được sử dụng để làm gián điệp và chúng có thể đâm vào các máy bay lớn hơn.

Một nghiên cứu của Pew Research năm 2017 cho thấy hơn một nửa số người Mỹ cảm thấy rằng không nên cho phép drone hoạt động gần nhà của mọi người. Và máy bay không người lái vẫn được FAA quản lý và giám sát chặt chẽ.

Alexander cho biết bản thân nhận thức điều này và hy vọng quan điểm mọi người sẽ thay đổi khi các doanh nghiệp bay không người lái phát triển. Ông nói rằng Aquiline đã tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến, cho thấy có sự quan tâm mạnh mẽ đến dịch vụ cho thuê máy bay không người lái.

Bishop, phi công dự định tham gia khóa học “Chuyến bay đến tương lai” cho biết cô không đặt tất cả hy vọng vào chương trình này. Cô ấy cũng quan tâm đến việc xin giấy phép môi giới bất động sản và vẫn để ngỏ các lựa chọn khác. “Ý tưởng của tôi là lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất và hy vọng điều tốt nhất”, cô nói.

Phiên An (theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net