Phiên họp thường niên của Eximbank lại bất thành

142 cổ đông tham dự nhưng tỷ lệ nắm giữ không đủ điều kiện để Eximbank tiến hành phiên họp thường niên lần thứ hai.

Một tháng sau khi đại hội đồng cổ đông thường niên bất thành, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) triệu tập lại phiên họp lần thứ hai vào sáng 29/7. Trước đó, ngân hàng đã đề nghị những cổ đông từng đến Đà Nẵng trong tháng này xem xét uỷ quyền cho người khác tham dự, đồng thời chuẩn bị sẵn một phòng họp riêng cho những cổ đông có thân nhiệt bất thường.

Ban tổ chức tiếp nhận đăng ký tham dự từ 8h nhưng gần một tiếng sau, phần lớn chỗ ngồi trong hội trường vẫn còn trống. Trễ nửa tiếng so với giờ khai mạc dự kiến nhưng cũng chỉ có 142 cổ đông, đại diện cho 42,56% vốn góp mặt.

9h sáng 29/7, hội trường tổ chức phiên họp thường niên lần thứ hai của Eximbank vẫn vắng vẻ. Ảnh: Phương Đông.

9h sáng 29/7, hội trường tổ chức phiên họp thường niên lần thứ hai của Eximbank vẫn vắng vẻ. Ảnh: Phương Đông.

“Tỷ lệ dự họp thấp hơn 51% cổ phần có quyền biểu quyết là không đủ điều kiện tiến hành đại hội”, ông Trần Ngọc Dũng – Trưởng ban kiểm soát Eximbank tuyên bố.

Eximbank đặt mục tiêu năm nay tổng tài sản tăng 5% lên 176.000 tỷ đồng. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 147.800 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và lợi nhuận trước thuế tăng 20% lên xấp xỉ 1.320 tỷ đồng. Ngân hàng cũng lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC theo định hướng tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước.

Trong thông cáo phát ra sáng 28/7, Eximbank khẳng định Hội đồng quản trị đang hoạt động hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Việc triệu tập đại hội đồng cổ đông thường niên và công bố thông tin cũng đúng quy định để bảo vệ quyền và lợi ích cho cổ đông.

“Eximbank đang hoạt động trong sự minh bạch cao, mỗi cổ đông và các thành viên Hội đồng quản trị có quyền nêu lên quan điểm, chính kiến của mình nhưng Hội đồng quản trị, ban điều hành và toàn thể cán bộ ngân hàng phải cùng nhau hành động vì lợi ích chung trong bất cứ hoàn cảnh nào”, thông cáo viết.

Nhân sự cấp cao của Eximbank liên tục biến động gần đây. Trước thềm phiên họp thường niên lần đầu, ngân hàng chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí chủ tịch của ông Cao Xuân Ninh và bầu Phó chủ tịch Yasuhiro Saitoh thay thế. Cách đây bốn ngày, Hội đồng quản trị tiếp tục miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với ông Đặng Anh Mai.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net