Phố Wall tiếp tục tăng cao

S&P 500 và Nasdaq Composite lập đỉnh mới, nới rộng đà tăng từ đáy tháng 3, nhờ sự trở lại của cổ phiếu công nghệ.

Kết thúc phiên 26/8, S&P 500 có thêm 1% lên 3.478 điểm. Nasdaq Composite tăng1,7% lên 1.665 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 0,3% lên 28.331 điểm. Cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều lập đỉnh mới.

“Sau khi chạm mức thấp nhất, giai đoạn đầu của thị trường giá tăng thực sự rất mạnh”, Keith Lerner, trưởng chiến lược gia thị trường tại Truist/SunTrust Advisory, cho biết. Tuy nhiên, Lerner lưu ý rằng nhà đầu tư sẽ có xu hướng chốt lời khi đà tăng của thị trường quá nhanh.

Cổ phiếu Salesforce tăng 26%, mức tăng trong phiên lớn nhất từ trước đến nay, sau khi công ty phần mềm này công bố lợi nhuận cao đột biến. Salesforce sẽ được thêm vào chỉ số Dow Jones vào cuối tháng 8. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi đợt chia tách cổ phiếu sắp tới của Apple – sẽ làm giảm tỷ trọng nhóm công nghệ trong chỉ số này.

Cổ phiếu công nghệ dẫn dắt đà tăng của thị trường khi Facebook và Netflix tăng vọt 8,2% và 11,6%. Cổ phiếu Amazon cũng tăng gần 3%, còn Alphabet và Microsoft có thêm 2,4% và 2,2%. Cổ phiếu Apple tăng 1,4%.

Tâm lý thị trường cũng được cải thiện một phần nhờ thông tin tích cực về vaccine Covid-19. Moderna cho biết loại vaccine của công ty này cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong thử nghiệm nhỏ với bệnh nhân từ 56 tuổi trở lên. Cổ phiếu Moderna hôm qua tăng 6,4%

Xu hướng tích cực trong phiên hôm qua giúp nới rộng đà tăng của S&P 500 và Nasdaq Composite lên 58% và 75% kể từ khi chạm đáy cuối tháng 3.

Tuy nhiên giới phân tích cũng lo ngại về động lực thực sự của đợt tăng điểm. “Nếu bạn đi sâu vào chi tiết, đợt tăng này thực sự chỉ dành cho khoảng 5 hoặc 6 cổ phiếu”, Mark Travis – CEO Intrepid Capital cho biết, ám chỉ những cổ phiếu công nghệ lớn, “Diễn biến này như một làn khói để che đi những gì đang thực sự diễn ra bên dưới bề mặt”.

Minh Sơn (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net