Qantas bán bánh quy và trà ‘chống cháy’ mùa dịch

Bánh quy và trà túi lọc vốn phục vụ trên các chuyến bay nay được Qantas bán cho khách hàng ở nhà để gỡ gạc chi phí.

Với việc tất cả chuyến bay nước ngoài và hầu hết chuyến bay nội địa bị tạm dừng trong thời gian đại dịch, hãng hàng không Qantas (Australia) có hàng nghìn bộ đồ ngủ cao cấp, kem dưỡng ẩm và đồ ăn nhẹ chưa dùng. Vì vậy, họ quyết định bán chúng trên trang trực tuyến cho người tiêu dùng đang ở nhà.

Với 25 đôla Australia (18 USD), mỗi gói sản phẩm bao gồm 12 bánh quy chocolate, hạnh nhân hun khói mà chỉ hành khách khoan hạng nhất mới được phục vụ, một bộ đồ ngủ nổi tiếng Tim Tams và các vật dụng tiện ích khác như trà túi lọc, bàn chải đánh răng… Mỗi khách hàng có thể mua đến 10 gói sản phẩm.

Gói tiện ích phục vụ hành khách thương gia của Qantas nay được hãng rao bán trực tuyến. Ảnh: Qantas

Gói tiện ích phục vụ hành khách thương gia của Qantas nay được hãng rao bán trực tuyến. Ảnh: Qantas

Giám đốc điều hành sản phẩm và dịch vụ của Qantas, Phil Capps cho biết hãng đã đặt hàng số lượng lớn các tiện ích phục vụ chuyến bay này trước mùa dịch và nay phải bay với số chuyến tối thiểu. Vì vậy, thay vì để chúng trong kho, mọi người có thể mua chúng để tặng nhằm động viên lẫn nhau.

Vào tháng 6, Qantas cho biết hãng có kế hoạch huy động tối đa 1,9 tỷ đôla Australia từ các nhà đầu tư và cắt giảm ít nhất 6.000 việc làm để vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay của ngành. Người phát ngôn Qantas cho biết việc bán đồ ăn thức uống trên máy bay là để thu hồi chi phí hơn là kiếm tiền.

15.000 nhân viên khác của hãng sẽ tiếp tục không được trả lương trong những tháng tới, đặc biệt là những nhân viên liên quan đến các hoạt động quốc tế. Trong một thông cáo gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán Australia, Qantas cho biết khoảng 100 máy bay của hãng sẽ xếp xó trong vòng 12 tháng, vài chiếc còn lâu hơn.

Hãng sẽ nghỉ hưu vĩnh viễn 6 máy bay Boeing 747 trước hạn sáu tháng, đồng thời hoãn nhận các máy bay Airbus A321neo và Boeing 787-9 mới. Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce nói rằng tác động của đại dịch đến lĩnh vực hàng không sẽ kéo dài nhiều năm nữa.

“Doanh thu của các hãng hàng không đã sụp đổ, toàn bộ đội bay xếp xó. Và các hãng hàng không lớn nhất thế giới đang hành động cực đoan chỉ để tồn tại”, ông nói. Đội bay 12 chiếc Airbus A380 của Qantas đã từng bay trên các tuyến đường dài sẽ ngừng hoạt động trong 3 năm. Qantas có quỹ để tồn tại trong thời gian ngừng hoạt động kéo dài, nhưng “tôi không muốn tiếp tục đốt tiền mặt”, ông Joyce nói.

Phiên An (theo Bloomberg, ABC, 9News)

Nguồn : vnexpress.net