Qualcomm thành công với cuộc gọi 5G băng tần thấp

Qualcomm thực hiện thành công cuộc gọi dữ liệu trên dải tần 700 Mhz, mở ra khả năng phát triển mạng 5G đi vùng sâu vùng xa.

Cuộc gọi thử nghiệm này được thực hiện bởi Qualcomm và đối tác CBN – mạng Phát thanh Truyền hình của Trung Quốc. Trong thông báo của hãng, thiết bị được dùng để thử nghiệm là một smartphone trang bị chip modem 5G Snapdragon X55.

Tốc độ tải xuống trong thử nghiệm đạt 300 Mb/giây. Con số không phải cao với mạng 5G, nhưng đã cao hơn nhiều so với mạng 4G. Trên lý thuyết, truyền dẫn ở dải tần càng thấp thì tốc độ sẽ càng giảm, nhưng bù lại là có thể truyền đi càng xa. Việc sử dụng băng tần thấp 700 MHz sẽ giúp nhà mạng có thể phủ sóng 5G đến cả vùng sâu vùng xa, phù hợp với những khu vực ít người.

Đây cũng là lần đầu tiên Qualcomm thực hiện thành công việc truyền dữ liệu trên băng tần 5G dưới 1Ghz, tức Sub1. Trước đây, mạng 5G hầu hết chỉ được thử nghiệm với những dải tần trung và cao, tương ứng với sóng 5G Sub6 và 5G mmWave.

Theo đánh giá của trang TheRegister, việc thử nghiệm thành công 5G trên băng tần 700 Mhz là một bước quan trọng trong việc thương mại hoá 5G, đặc biệt là tại thị trường rộng như Trung Quốc, nơi có những khu vực ở trung tâm với mật độ dân cư dày đặc, yêu cầu mạng tốc độ cao; nhưng cũng có những vùng mật độ dân cư thấp và không yêu cầu quá cao về tốc độ mạng.

Qualcomm cho biết đã làm việc với các nhà sản xuất thiết bị như Vivo, ZTE, Quectel, Fibocom, Gosuncn để ra mắt các thiết bị thương mại như smartphone, thiết bị gia dụng, hỗ trợ mạng 5G băng tần thấp 700 MHz. Các thiết bị này sẽ dùng chip Snapdragon 865 bản hỗ trợ 5G, hoặc modem 5G Snapdragon X55.

Lưu Quý

Nguồn : vnexpress.net