Quỹ đầu tư gần 1 tỷ USD của VinaCapital mua thêm cổ phiếu ACB

ACB xuất hiện trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF đến cuối tháng 10, với tỷ trọng 4,9% tổng danh mục.

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), quỹ thuộc VinaCapital, vừa công bố danh mục đầu tư tại thời điểm cuối tháng 10.

Theo đó, thay đổi lớn nhất so với danh mục cuối tháng 9 của quỹ này là sự xuất hiện của mã ACB. Cổ phiếu của Ngân hàng Á Châu đứng vị trí thứ 5 trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF với quy mô 4,9% NAV, tương đương khoảng 46,3 triệu USD.

*Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF tại thời điểm 30/10

Công ty Giá trị khoản đầu tư tính theo NAV của quỹ Lĩnh vực kinh doanh
Hòa Phát (HPG) 15,7% Vật liệu xây dựng
Khang Điền (KDH) 8,7% Bất động sản, xây dựng
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) 6,2% Cơ sở hạ tầng
Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) 5,3% Bán lẻ, hàng tiêu dùng
Ngân hàng Á Châu (ACB) 4,9% Dịch vụ tài chính
Eximbank (EIB) 4,8% Dịch vụ tài chính
Vinamilk (VNM) 4,4% Thực phẩm, đồ uống
Ngân hàng Phương Đông (OCB) 3,8% Dịch vụ tài chính
Đường Quảng Ngãi (QNS) 3,4% Thực phẩm, đồ uống
Tập đoàn FPT (FPT) 2,9% Công nghệ thông tin

Đến cuối tháng 10, giá trị tài sản ròng của VOF đạt gần 945 triệu USD, tăng 2% trong tháng và tăng 10,7% so với đầu năm. Mức tăng này cao hơn so với biến động của VN-Index.

VOF cho biết đã mua thêm cổ phiếu ACB trong tháng 10. Ngân hàng này đứng thứ sáu về vốn hóa thị trường, hàng đầu mảng bán lẻ, SME và đang trong quá trình chuyển đổi số. Với kinh nghiệm trong việc phát triển Timo, VinaCapital cho biết sẽ chia sẻ những hiểu biết về quá trình này với lãnh đạo ACB.

VinaCapital kỳ vọng ACB sẽ chuyển niêm yết sang HoSE vào tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau. Cổ phiếu này có thể lọt vào danh sách VN30, nhóm 30 công ty bluechip lớn nhất thị trường. Tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong VN-Index được nâng từ 26% lên hơn 28% với sự góp mặt của ACB.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 6.400 tỷ đồng, cao hơn 15% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 84% kế hoạch năm.

Đối với các khoản đầu tư khác, VOF đánh giá hiệu suất tích cực của danh mục đầu tư nhờ niềm tin cao của quỹ với các lĩnh vực và công ty có khả năng phục hồi trong giai đoạn thách thức hiện nay. Đó là những công ty được hưởng lợi từ chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI.

Trong đó, ngành vật liệu xây dựng là lĩnh vực hoạt động tốt nhất trên thị trường, tăng 44,7% so với đầu năm. Hòa Phát, khoản đầu tư lớn nhất của VOF chiếm 15,7% NAV, dẫn đầu ngành với mức tăng 59% về giá cổ phiếu. Ngành hàng tiêu dùng cũng có hiệu suất tích cực, tăng 8% so với đầu năm, với cổ phiếu của Vinamilk tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net