Robot biết đi theo chủ nhân

Robot Aether có thể nhận diện khuôn mặt để xác định và bám theo người dùng trong môi trường phức tạp.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash (Australia), JDQ Systems và Đại học British Columbia (Canada) đã phát triển robot Aether với khả năng theo dõi đường đi của một người cụ thể trong khoảng cách nhất định.

Robot Aether có khả năng xác định và bám theo người dùng. Ảnh: Techxplore.

Robot Aether có khả năng xác định và bám theo người dùng. Ảnh: Techxplore.

Công cụ nhận dạng khuôn mặt hỗ trợ robot nhận ra người cần phục vụ nhưng lại không theo dõi được chuyển động của họ. Do đó, các nhà khoa học đã xây dựng một kỹ thuật theo dõi ẩn danh, cho phép robot theo dõi chuyển động của một người mà không cần biết họ là ai.

Sự kết hợp này được tạo lên từ thuật toán K-Nearest Neighbors cùng với công nghệ phân ngưỡng ảnh trong thị giác máy tính, một phương pháp thường được sử dụng để giải quyết nhiệm vụ phân loại.

“Thuật toán của chúng tôi có thể xử lý tốt với các hiện tượng tắc ánh sáng, ánh sáng cực kém, hoặc khôi phục mục tiêu bị mất tạm thời. Tất cả đều là thách thức lớn đối với robot và thường gặp phải trong các tình huống thực tế. Vì vậy, robot của chúng tôi có thể hoạt động đáng tin cậy khi được triển khai”, Wesley P. Chan, một trong những nhà nghiên cứu thuộc dự án này, cho biết.

Chan và các đồng sự đã thử nghiệm phương pháp theo dõi chuyển động bằng một loạt bài kiểm tra, trong đó robot Aether phải nhận diện và bám theo người dùng trong năm tình huống khác nhau. Các nhà khoa học so sánh vị trí tương đối của robot với mọi người xung quanh bằng hệ thống ghi lại chuyển động Vicon. Các thử nghiệm ban đầu đem lại kết quả rất hứa hẹn, với kỹ thuật vượt trội so với các công cụ nhận dạng khuôn mặt và theo dõi chuyển động hiện có.

“Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các kỹ năng khác cho Aether, như điều hướng an toàn, hiểu các cử chỉ giao tiếp con người sử dụng, thực hiện kiểm tra phòng định kỳ, thực hiện các cuộc trò chuyện và cung cấp dịch vụ giải trí. Sứ mệnh lớn hơn của chúng tôi là biến robot trở thành người đồng hành có năng lực và được con người chấp nhận trong xã hội, từ đó chúng có thể giúp cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống của con người”, Chan nói.

Trong khi đó, nhiệm vụ trước mắt của Aether là giảm áp lực công việc cho nhân viên y tế và hỗ trợ người già tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Robot sẽ đi cùng bệnh nhân đến nhà ăn, theo chân nhân viên y tế đến phòng bệnh hay đơn giản là chơi trò chơi gắn thẻ với bệnh nhân để khuyến khích tập thể dục. Tất cả những kỹ năng này đòi hỏi robot có khả năng nhận diện và định vị được mọi người xung quanh cũng như hướng di chuyển của họ.

Đăng Thiên (theo Techxplore)

Nguồn : vnexpress.net