Robot cấy chip não do Elon Musk phát triển

Robot phẫu thuật trong dự án cấy chip lên não người do công ty Neuralink của Elon Musk tự thiết kế và được sản xuất bởi Woke Studios.

Trong hệ thống giao diện thần kinh máy tính – não của Neuralink, bộ phận quan trọng nhất là một chip nhỏ có kích thước tương đương đồng xu. Nó được dùng để cấy vào hộp sọ, sau đó đọc và ghi lại các hoạt động của não thông qua một robot tự thiết kế.

Robot phẫu thuật cấy chip não của Elon Musk

Robot phẫu thuật cấy chip não của Elon Musk

Video giới thiệu dự án cấy chip não Neuralink.

Trong buổi livestream hôm 28/8, Elon Musk nhấn mạnh rằng Neuralink đã phát triển robot phẫu thuật thần kinh bằng laser với độ chính xác cao. Các cách tay robot bề ngoài có vẻ to lớn, nhưng chúng có thể chèn tới 6 dây dẫn với 192 điện cực vào bề mặt não mỗi phút với độ chính xác đạt tới cỡ một phần nghìn milimet – điều mà không một bác sĩ phẫu thuật nào có thể làm được.

Woke Studios – một startup chuyên sản xuất các cánh tay robot có trụ sở tại Mỹ – là đơn vị tạo ra cỗ máy phẫu thuật cho Neuralink, đã tiết lộ thêm về hệ thống phẫu thuật này.

Robot của Neuralink có chiều cao gần 2,5 mét, có thể di chuyển dọc theo 5 trục. Kích thước và phạm vi chuyển động này là cần thiết nhằm điều khiển kim phẫu thuật đưa vào chính xác.

Robot của Neuralink có chiều cao gần 2,5 mét, có thể di chuyển dọc theo 5 trục. Kích thước và phạm vi chuyển động này nhằm điều khiển kim phẫu thuật chính xác.

Đầu giữ và dẫn hướng cho kim đưa chip vào có cấu tạo phức tạp.

Đầu giữ và dẫn hướng cho kim đưa chip vào có cấu tạo phức tạp.

Phía đầu phẫu thuật chứa nhiều cảm biến và camera độ phân giải cao nhằm xác định vị trí phẫu thuật chính xác, cũng như giúp các chuyên gia có thể theo dõi và xử lý từ xa.

Phía đầu phẫu thuật chứa nhiều cảm biến và camera độ phân giải cao nhằm xác định vị trí phẫu thuật, cũng như giúp các chuyên gia có thể theo dõi và xử lý từ xa.

Đầu kim của robot cũng chứa thiết bị phát tia laser phục vụ quá trình phẫu thuật.

Đầu kim của robot cũng chứa thiết bị phát tia laser phục vụ quá trình phẫu thuật.

Theo Musk, robot có thể đặt hệ thống chip não một cách nhẹ nhàng, không tổn thương não hoặc mạch máu. Toàn bộ quá trình thực hiện mất vài giờ và chỉ để lại một vết sẹo nhỏ.

Theo Musk, robot có thể đặt hệ thống chip não nhẹ nhàng, không tổn thương não hoặc mạch máu. Toàn bộ quá trình thực hiện mất vài giờ và chỉ để lại một vết sẹo nhỏ.

Phần chân đế của robot sẽ là nơi đặt trung tâm điều khiển, bộ cung cấp năng lượng và hệ thống tản nhiệt.

Phần chân đế của robot là nơi đặt trung tâm điều khiển, bộ cung cấp năng lượng và hệ thống tản nhiệt.

Neuralink Corporation được thành lập bởi Elon Musk vào tháng 7/2016. Công ty hướng đến phát triển giao diện thần kinh máy tính – não. Ban đầu, Musk cho biết Neuralink tập trung vào khía cạnh y tế, như khôi phục thị lực, tình trạng chân tay tê liệt, các vấn đề về mất trí nhớ… thông qua cấy ghép chip vào não.

Tuy nhiên, ông nhận ra rằng dự án còn làm được nhiều việc hơn thế và đặt mục tiêu đạt được sự “cộng sinh” với AI. Tức là, một ngày nào đó hệ thống có thể giúp con người tải lên và tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin giống máy tính thông qua trí tuệ nhân tạo.

Hiện, hệ thống đã thử nghiệm trên lợn và đã cho kết quả bước đầu khả quan.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

Nguồn : vnexpress.net