Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất từ đầu đại dịch

Nhu cầu tuyển dụng và chi tiêu mạnh đang thúc đẩy sự hồi sinh của kinh tế Mỹ, khiến ít người phải tìm đến trợ cấp thất nghiệp hơn.

Bộ Lao động Mỹ hôm 25/3 công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của người Mỹ tuần trước chỉ là 684.000. Con số này giảm so với tuần trước đó, thấp hơn dự báo và cũng là thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm ngoái, khi các lệnh phong tỏa vì đại dịch khiến hàng triệu người mất việc.

Julia Pollak, chuyên gia tại trang web việc làm ZipRecruiter đánh giá: “Đà phục hồi đang tăng tốc. Dường như tất cả yếu tố đảm bảo cho sự bùng nổ vào mùa hè này đã sẵn sàng, khi Mỹ đã đạt đến ngưỡng tiêm chủng cao hơn. Tôi hy vọng là vậy”.

Người Mỹ quay trở lại nhà hàng sau đại dịch. Ảnh: Associated Press.

Người Mỹ quay trở lại nhà hàng sau đại dịch. Ảnh: Associated Press.

Việc tiêm chủng rộng rãi, nới lỏng các hạn chế kinh doanh và kích thích của chính phủ đang thúc đẩy giai đoạn đầu của sự bùng nổ kinh tế. Người Mỹ tăng cường chi tiêu tại các địa điểm kinh doanh offline như nhà hàng, phòng tập thể dục, khách sạn và thẩm mỹ viện – những cơ sở vốn bị ảnh hưởng mạnh nhất từ đại dịch. Các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung 379.000 việc làm trong tháng 2 và tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 6,2%.

Sự hồi sinh kinh tế đến sớm hơn so với dự báo đầu năm của nhiều nhà kinh tế, trước khi gói kích thích 1.900 tỷ USD được thông qua. Tiêm vaccine trên diện rộng sẽ dần đẩy lùi đại dịch và nỗi sợ hãi của người tiêu dùng.

Khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ như nhà hàng, hàng không và spa. Tổng số tiền tiết kiệm của các hộ gia đình đạt 3.900 nghìn tỷ USD trong tháng 1, tăng so với mức 1.400 tỷ USD tháng 2 năm ngoái.

Quỳnh Trang (theo WSJ)

Nguồn : vnexpress.net