Số hóa gia tăng thị phần cho nhà băng

Covid-19 thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng của các nhà băng, hâm nóng cuộc đua giành thị phần từ nền tảng công nghệ số.

Theo báo cáo về hoạt động các ngân hàng Việt Nam do Công ty CP Chứng khoán SSI công bố đầu tháng 9, số hóa đang gia tăng trên toàn hệ thống nhà băng. Bối cảnh giãn cách xã hội trong Covid-19 càng là chất xúc tác thúc đẩy sự thay đổi cấu trúc ngành, giúp khách hàng nhanh chóng chấp nhận kênh giao dịch trực tuyến.

“Kênh số hóa giúp giảm bớt tầm quan trọng của mạng lưới chi nhánh, trong khi đẩy mạnh vai trò các sản phẩm tài chính đa dạng nhằm thu hút huy động, đặc biệt là Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) từ phân khúc bán lẻ”, báo cáo viết. Chuyên gia SSI ước tính tốc độ mở các văn phòng giao dịch mới sẽ chậm lại, các ngân hàng có nền tảng kỹ thuật số tốt và/hoặc áp dụng chính sách miễn phí đang chiếm nhiều thị phần CASA hơn.

polyad

Khách hàng đang thực hiện giao dịch tại cây LiveBank của TPBank.

Hàng loạt chiến dịch chuyển đổi số được phát động bởi các ngân hàng, kể cả những đơn vị vốn quen kinh doanh truyền thống, tạo nên cuộc đua số hóa. Vietcombank đầu tháng 7 ra mắt dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt, cảm biến vân tay. BIDV có Trung tâm ngân hàng số. Các ngân hàng thương mại tư nhân cũng không nằm ngoài cuộc đua, đơn cử như Nam A Bank đưa robot OPBA vào phục vụ khách hàng khi giao dịch.

Lượng giao dịch qua kênh ngân hàng số và ngân hàng tự động của các nhà băng cho thấy sự lấn át giao dịch truyền thống tại quầy. Theo báo cáo của TPBank, tỷ lệ giao dịch qua kênh ngân hàng số trên tổng giao dịch đã tăng từ 72% cuối năm 2018 lên 83% ở thời điểm cuối tháng 6. Tỷ lệ giá trị giao dịch trong cùng thời điểm cũng đã tăng từ 66% lên 72%. Chuyển đổi số các dịch vụ, sản phẩm tài chính là một trong những ưu tiên của TPBank những năm trở lại đây.

Công nghệ định danh khách hàng điện tử (eKYC) do TPBank triển khai trên điện thoại di động, LiveBank… là một trong những chìa khóa tạo nên mức tăng trưởng mạnh này. Khách hàng không phải trực tiếp đến ngân hàng để thực hiện các biện pháp xác thực truyền thống như trình diện và trình diện giấy tờ tùy thân. Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, e-KYC cho phép khách hàng đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, xác thực dạng sinh trắc học thông qua vân tay, khuôn mặt, mống mắt…

Số hóa gia tăng thị phần nhà băng

Số hóa gia tăng thị phần nhà băng

Ứng dụng eBank của TPBank.

Ngay trong tháng đầu triển khai, eKYC đã thu hút hơn 30.000 khách hàng đăng ký mở tài khoản mới tại ngân hàng qua phương thức này, tương đương với 85% số lượng khách hàng đăng ký mở tại quầy giao dịch hoặc tại LiveBank theo cách truyền thống.

“Công nghệ này giúp TPBank dễ dàng tiếp cận, mang dịch vụ ngân hàng tới hơn 30.000 khách hàng mới ở khắp mọi miền đất nước mà không phải đầu tư thêm vào việc mở rộng mạng lưới chi nhánh”, đại diện nhà băng cho biết.

Tổng giám đốc Nguyễn Hưng của TPBank cho biết, thông qua công nghệ eKYC, ngân hàng này sẽ hướng đến mở rộng thị phần ở cả những nhóm khách hàng xa các thành phố lớn, khó tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Những người trẻ yêu thích sử dụng công nghệ cũng sẽ là đối tượng phục vụ của ngân hàng. Điều này đồng nhất với mục tiêu thúc đẩy tài chính và thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Khách hàng giao dịch ngân hàng số TPBank trên giao diện điện thoại.

Khách hàng giao dịch ngân hàng số TPBank trên giao diện điện thoại.

“Chúng tôi kiên định với mục tiêu trở thành một ngân hàng số, đồng nhất các trải nghiệm khách hàng để khi giao dịch trên bất cứ kênh số hóa, điểm giao dịch, LiveBank… nào đều có trải nghiệm giống nhau. Dần dần, chỉ cần ngồi tại nhà, khách hàng có thể làm được mọi giao dịch với ngân hàng”, Tổng giám đốc TPBank, chia sẻ về chiến lược thời gian tới.

Một nghiên cứu của McKinsey thực hiện năm ngoái cho thấy, triển khai eKYC có thể giúp giảm 90% chi phí đăng ký khách hàng tại các ngân hàng. Với eKYC, quá trình thay đổi cấu trúc ngân hàng như các chuyên gia dự đoán sẽ được đẩy nhanh hơn, tốc độ mở rộng các phòng giao dịch sẽ chậm lại, và tỷ lệ khách hàng mới được các ngân hàng tiếp cận qua kênh số hóa sẽ ngày càng tăng.

Phong Vân

Nguồn : vnexpress.net