Sony dẫn đầu thị trường cảm biến camera smartphone

Sony chiếm 46% thị phần cảm biến camera dành cho smartphone, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Strategy Analytics, thị trường cảm biến camera trên smartphone đã tăng lên 15 tỷ USD trong năm 2020, cao hơn 13% so với năm 2019 dù số lượng smartphone được sản xuất thấp hơn 8,8%.

Vị trí dẫn đầu của Sony bị đe dọa do Mỹ cấm vận Huawei. Ảnh: Strategy Analytics

Vị trí dẫn đầu của Sony bị đe dọa do Mỹ cấm vận Huawei. Ảnh: Strategy Analytics.

Ba nhà cung cấp cảm biến hàng đầu là Sony, Samsung và OmmiVision chiếm 85% thị phần. Trong đó, Sony vẫn dẫn đầu thị trường với 46% thị phần, tăng 2% so với mức 44% của năm ngoái. Samsung nằm ở vị trị thứ 2 với 29% thị phần, giảm 3% so với 2020 còn OmmiVision tăng 1%, đạt mức 10% thị phần, chiếm vị trí thứ 3.

Jeffrey Mathews, nhà phân tích cấp cao tại Strategy Analytics, cho biết đại dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến thị trường cảm biến camera trên smartphone khi các model ra mắt gần đây được trang bị nhiều camera với cảm biến có độ phân giải cao hơn. Vị trí số một của Sony sẽ bị đe dọa khi khách hàng lớn nhất của công ty này – Huawei – bị Mỹ trừng phạt và rơi khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, trong khi Samsung, OmniVision và SK Hynix liên tục tăng trưởng và chiếm thị phần.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn sẽ là thách thức cho các nhà sản xuất cảm biến khi nhu cầu của các nhà sản xuất smartphone ngày càng tăng.

Huy Đức

Nguồn : vnexpress.net