Sử dụng ứng dụng hẹn hò để kêu gọi bỏ phiếu

Ứng dụng hèn hò Hinge từng được đội ngũ tranh cử của cả hai ứng cử viên tổng thống Mỹ tận dụng để lôi kéo cử tri ở các bang quan trọng.

Khi nghe tin về khả năng sử dụng Hinge để tiếp tận cử tri chưa đi bỏ phiếu, Ben Weyhrauch, một kỹ sư phần mềm 29 tuổi, đã ngay lập tức cài ứng dụng và thiết lập hồ sơ cá nhân.

Weyhrauch quyết định đặt vị trí tìm kiếm bạn bè tại Pennsylvania, bởi đây là một bang chiến trường và cũng là nơi anh đang làm tình nguyện viên tại tổ bỏ phiếu địa phương. Để tăng cơ hội kết nối với nhiều người, Weyhrauch thường sử dụng avatar hình động vật và bỏ ra một khoản tiền nhỏ để khuyến khích mọi người dùng Hinge. Trong những ngày gần đây, anh đã có hàng chục cuộc trò chuyện với nhiều người dân địa phương về kế hoạch bỏ phiếu của họ.

Ứng dụng hẹn hò cũng là một kênh tiếp cận cử chi hiệu quả. Ảnh: RMZ.

Ứng dụng hẹn hò cũng là một kênh tiếp cận cử chi hiệu quả. Ảnh: RMZ.

Weyhrauch biết được khả năng này của Hinge nhờ vào một bài đăng của Molly Kawahata trên Instagram. Trước đó, Kawahata đã nhiều lần khuyến khích mọi người đổi vị trí hiện tại trong ứng dụng Hinge sang các vùng ngoại ô của các bang chiến trường như Pennsylvania, Wisconsin, North Carolina, Michigan, Arizona hay Texas.

Kawahata cho rằng việc Hinge cho phép người dùng tùy chọn vị trí trong khu vực một bang đã tạo điều kiện cho đội ngũ vận động bầu cử như cô nhắm đúng mục tiêu ở những khu vực tranh chấp. Trong Hinge, người dùng được ghép cặp với nhau dựa trên vị trí có thể thay đổi và thông tin đã khai, trong khi đó, Bumble hay Tinder đều thiết lập sẵn vị trí người dùng thông qua GPS và yêu cầu trả phí nếu muốn thay đổi thông tin này.

Một khi được ứng dụng ghép với những người dùng mục tiêu, Kawahata tiếp theo sẽ từng bước dẫn dắt cuộc trò chuyện tới câu hỏi: Bạn quyết định ủng hộ ứng cử viên nào? Bạn đã đi bỏ phiếu chưa? Nếu chưa, bạn có kế hoạch ủng hộ ai? Mục tiêu chính của cô là thuyết phục những cử tri còn lưỡng lự hãy bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Kawahata cho biết: “Thực sự rất khó để tiếp cận cử tri ở các bang chiến trường, đặc biệt là trong thời gian đại dịch. Hinge là một phương pháp để chúng tôi tiếp cận những người này theo một cách khác”. Kawahata cũng chính là người khởi đầu chiến dịch “#DateSaveAmerica” nhằm kêu gọi người trẻ tham gia bỏ phiếu. Những ngày gần đây, cô cũng bắt đầu nhận ra xu hướng ngày càng có nhiều người dùng sử dụng các nền tảng hẹn hò online, như Tinder hay Grindr, để khuyến khích người khác đi bỏ phiếu. Dù không có con số chính xác, Kawahata ước tính đã có hàng trăm người khai thác phương pháp này, dựa trên số lượng tin nhắn và tag cô nhận được.

Trong những năm qua, Hinge cùng các ứng dụng hẹn hò khác đã nhiều lần sử dụng thương hiệu của mình nhằm khuyến khích giới trẻ tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Năm ngoái, Hinge đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Rock the Vote để khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, hiện vẫn không rõ Hinge sẽ phản ứng như thế nào trường hợp người dùng sử dụng nền tảng để thực hiện mục đích chính trị. Người phát ngôn của Hinge nói với CNN: “Tại Hinge, mục tiêu của chúng tôi là đưa người dùng rời khỏi ứng dụng và tham gia vào một mối quan hệ có ý nghĩa. Tất cả người dùng Hinge có khả năng chia sẻ quan điểm chính trị của họ trên hồ sơ và chúng tôi khuyến khích mọi người thảo luận về những gì quan trọng nhất với họ khi kết nối. Để đảm bảo Hinge vẫn là một địa điểm tuyệt vời và đáng trân trọng, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mọi hành vi lạm dụng căn cứ theo điều khoản sử dụng dịch vụ”.

Điều khoản dịch vụ của Hinge nêu rõ người dùng đồng ý không chia sẻ nội dung liên quan đến hoạt động thương mại bao gồm “bán hàng, cạnh tranh, khuyến mại quảng cáo và chào mời dịch vụ”.

Đây không phải lần đầu đội ngũ tranh cử sử dụng các ứng dụng hẹn hò để khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu. Theo Washington Post, năm 2018 không ít tài khoản người dùng Tinder đã bị khóa vì có hành động kêu gọi, lôi kéo người khác ủng hộ cho một ứng cử viên trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Người phát ngôn của Tinder cho biết ứng dụng của họ là nơi để gặp gỡ và trò chuyện giữa những người cùng sở thích và hoàn toàn có thể liên quan đến các chính sách chính trị hay ứng cử viên. “Chúng tôi khuyến khích điều này, miễn là họ vẫn tôn trọng, không spam lẫn nhau”, người này nói.

Chính sách của Tinder về hành vi liên quan đến bầu cử nêu rõ ứng dụng này không được sử dụng cho mục đích kêu gọi bầu cử hoặc chiến dịch tranh cử của một ứng cử viên. Nếu mục đích duy nhất của một tài khoản là kêu gọi ủng hộ đảng phái mà không có bất kỳ tương tác có ý nghĩa với các thành viên khác, tài khoản đó có thể bị xóa vĩnh viễn”.

Cũng theo Kawahata, không phải mọi người đều sẵn sàng nói chuyện liên quan đến chính trị. Tuy nhiên, cô cũng hết sức bất ngờ về số lượng người dùng Hinge chưa thể quyết định sẽ ủng hộ ai dù sắp hết hạn bầu cử. Không ít người muốn nghe quan điểm của cô về từng ứng cử viên và bàn luận về ưu, nhược điểm của từng người.

Đại dịch có thể khiến mọi người dễ tiếp nhận những cuộc trò chuyện như vậy hơn. “Mọi người đều cảm thấy buồn chán và cô đơn trên mạng. Trong một ứng dụng hẹn hò, suy nghĩ đầu tiên của bạn sẽ không phải là phản kháng ngay lập tức. Phương pháp truyền thông chiến dịch qua điện thoại đã khiến mọi người phát ngán và gây ra hiện tượng nhiều người từ chối trả lời những cuộc gọi có mã vùng lạ,” Kawahata nói.

Ann Yang, 27 tuổi, cũng so sánh phương pháp sử dụng Hinge với các phương pháp truyền thống khác mà cô từng tham gia, chẳng hạn gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Yang cho rằng các cuộc trò chuyện trên Hinge hấp dẫn và hiệu quả hơn về mặt thuyết phục ai đó bỏ phiếu hoặc ảnh hưởng đến sự lựa chọn của họ.

Đăng Thiên (theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net