Tài khoản Facebook của Ivanovic bị hack để bán hàng online

Tài khoản Facebook có “tick xanh” của Branislav Ivanovic, cựu hậu vệ Chelsea, bị chiếm quyền sử dụng, rao bán hàng online bằng tiếng Việt.

Từ ngày 10/7, trang cá nhân của Ivanovic với hơn 40.000 lượt theo dõi bất ngờ đổi hình đại diện thành một cô gái. Sau đó, tài khoản đăng dòng trạng thái bằng tiếng Việt: “Cần bán Page này giá X trăm triệu”. Bài viết lập tức nhận được hàng trăm lượt tương tác, đa số từ tài khoản người Việt.

“Hack cả Facebook của Ivanovic là dở rồi. Nên trả lại người ta chứ không bị kiện thì mệt”, người dùng có tên Chi Hung viết. Vài ngày sau khi đổi ảnh đại diện và rao bán công khai, nick này vẫn tiếp tục tương tác qua lại bằng tiếng Việt.

Ngày 10/7, tài khoản Ivanovic thay ảnh đại diện và rao bán công khai bằng tiếng Việt.

Ngày 10/7, tài khoản Ivanovic thay ảnh đại diện và rao bán công khai bằng tiếng Việt.

Đến 30/7, tài khoản Ivanovic được sử dụng để livestream bán hàng với dòng mô tả ngắn: Dọn kho cuối tháng. Trong video là một cô gái nói tiếng Việt đang chào bán áo thun. Bài đăng thu hút 41 nghìn lượt xem, gần 300 lượt chia sẻ và hàng nghìn lượt bình luận. Nhiều người là fan của Ivanovic tỏ ra khó chịu, yêu cầu trả tài khoản về chính chủ.

Đến chiều tối, tài khoản bị khóa, không thể truy cập. Trên các mạng xã hội khác như Instagram, Twitter, tài khoản của Branislav Ivanovic với “tick xanh” vẫn hoạt động bình thường.

Anh Huỳnh Ngọc Minh, chuyên gia về các dịch vụ mạng xã hội, cho biết việc các tài khoản bị chiếm quyền sử dụng không phải vấn đề mới. Tuy nhiên, không rõ vì sao lần này Ivanovic lại để bị mất quyền đăng nhập lâu như vậy. “Theo lịch sử tài khoản này được lập từ tháng 11/2015 dưới tên Branislav Ivanovic. Đến ngày 10/7 thì đổi thành Ivanovic”, anh Minh cho biết.

Livestream bán hàng trên tài khoản của cựu hậu vệ Chelsea.

Livestream bán hàng trên tài khoản của cựu hậu vệ Chelsea.

Tài khoản của người nổi tiếng thường bị hack để tống tiền, lừa đảo hoặc phát tán nội dung riêng tư. Còn lần này, kẻ chiếm quyền sử dụng lại rao bán tài khoản. “Người mua có thể cũng không biết tài khoản này đang bị chiếm dụng trái phép và có thể bị vô hiệu hóa hoặc lấy lại quyền sử dụng”, anh Minh nói thêm.

Nhiều người nghĩ rằng tài khoản có “tick xanh” an toàn tuyệt đối, nhưng thực tế chúng chỉ khó bị “report” (báo cáo) hơn và để chống giả mạo. Trước đó, ngày 23/6, trang Facebook cá nhân của cầu thủ Quang Hải cũng bị chiếm quyền sử dụng và một tiếng sau đó anh đã lấy lại được tài khoản.

Theo các chuyên gia bảo mật, để hạn chế bị hack Facebook, người dùng không nên chia sẻ thông tin cá nhân như số điện thoại, email đặc biệt là giấy tờ tuỳ thân lên Internet. Hacker có thể lợi dụng chính sách cấp lại mật khẩu cho người dùng bằng cách cung cấp giấy tờ tuỳ thân giả mạo, qua mặt lớp an ninh của Facebook. Ngoài ra, người dùng cũng nên đặt bảo mật hai lớp, mật khẩu dài, chứa ký tự đặc biệt. Trong quá trình sử dụng, không nên truy cập vào những liên kết hoặc ứng dụng lạ.

Kim Cương

Nguồn : vnexpress.net