Tài sản của Warren Buffett vượt 100 tỷ USD

Ở tuổi 91, huyền thoại đầu tư vừa trở thành người thứ 6 gia nhập câu lạc bộ sở hữu trăm tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, trong phiên giao dịch 10/3, tài sản của Warren Buffett đã nhảy lên 100,4 tỷ USD. Ông là người thứ 6 trên thế giới có tài sản vượt mốc này, ngoài Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Bernard Arnault và Mark Zuckerberg.

Tài sản của nhóm này gần đây tăng mạnh, nhờ gói kích thích của chính phủ Mỹ, chính sách của Fed và thị trường chứng khoán tăng vọt. Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Ông Biden dự kiến ký gói này trong ngày mai. Đến nay, Washington đã tung khoảng 3.000 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett. Ảnh: Bloomberg

Công ty đầu tư của Buffett – Berkshire Hathaway là nguồn tài sản chính của ông. Cổ phiếu hạng A của công ty này đã tăng giá 15% năm nay, vượt mức tăng 3,8% của chỉ số S&P 500. Việc này là nhờ Buffett tích cực chi tiền mua cổ phiếu quỹ. Đây là bước chuyển biến đáng chú ý với một nhà đầu tư trước đây thích dùng tiền mặt để mua cổ phiếu hoặc mua công ty khác.

Vài năm gần đây, Buffett gặp khó trong việc tìm thương vụ phù hợp với sự phát triển của Berkshire, một phần do quy mô khổng lồ của đế chế này. Việc này khiến Berkshire tăng trưởng thấp hơn S&P 500 trong 5 năm qua. Tuy nhiên, năm ngoái, họ chi kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ. Các tài liệu gần đây cũng hé lộ Buffett đã mua ít nhất 4,2 tỷ USD cổ phiếu cho đến giữa tháng 2.

Việc tài sản vượt 100 tỷ USD càng đáng chú ý khi nhà thông thái vùng Omaha nổi tiếng làm từ thiện mạnh tay. Ông là nhà đồng sáng lập Cam kết Cho đi. Kể từ năm 2006, Buffett đã quyên tặng hơn 37 tỷ USD cổ phiếu Berkshire. Nếu còn giữ lại, tài sản của ông sẽ vào khoảng 192 tỷ USD.

Dù vậy, những con số này cũng cho thấy khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ đang ngày một tăng, khi nền kinh tế phục hồi không đồng đều. Nhóm người giàu ngày càng giàu lên nhờ thị trường chứng khoán và giá nhà tăng. Trong khi đó, hơn 8 triệu người Mỹ đã rơi vào cảnh nghèo đói nửa cuối năm ngoái.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net