Tập đoàn và startup đều ‘rộng đường’ phát triển công nghệ

Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng cả tập đoàn lẫn startup đều có nhiều cơ hội đổi mới sáng tạo, tại phiên thảo luận Tech Awards 2020.

Mới nhấtCũ nhất
 • 11h36
  QUYN4613-1395-1610002178.jpg

  Khán giả Hoàng Kiệt đặt câu hỏi cho các diễn giả.

  Trong phần hỏi đáp, anh Hoàng Kiệt – một khách tham dự sự kiện mong muốn nhận được lời khuyên từ đại diện FPT Software. Ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software cho rằng nhờ những thất bại đã qua, FPT Software đã thành công như hiện nay. “Không quan trọng mình bé hay lớn, mà quan trọng mình phải nhanh”, đại diện FPT Software khuyên.

  Ông Phạm Minh Tuấn - CEO FPT Software.

  Ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software.

  Anh Thắng Trương đặt câu hỏi cho Moca về vấn đề đầu tư, đại diện Moca cho biết việc đầu tư để mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn là sự đầu tư xứng đáng. Đại diện Moca cũng cho biết trong tương lai, Moca sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc gắn kết khách hàng.

  VNE-thao-luan4-1-3-1819-1610001310.jpg

  Khán giả đặt câu hỏi cho các diễn giả.

  Một khán giả khác đặt câu hỏi cho ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm sao để người Việt chấp nhận chuyển sang sử dụng ứng dụng công nghệ Việt, thay vì hướng ngoại. Thứ trưởng cho rằng đây là một câu hỏi khá hay đồng thời nhắn nhủ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, chúng ta có một lợi thế rất lớn khi các đơn vị trong nước đã phát triển các công nghệ mở, doanh nghiệp hãy đứng trên vai người khổng lồ, tận dụng hết những công nghệ mở đã có để phát triển mạnh hơn. Ông Duy cũng hy vọng càng ngày sẽ có nhiều hơn nữa sản phẩm ứng dụng công nghệ Việt để cung cấp cho người dùng Việt.

  Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy.

  Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy.

  Cuối cùng, một khán giả thắc mắc về mặt bằng chung ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Trả lời vấn đề, ông Phạm Minh Tuấn cho biết có nhiều lý do khiến mặt bằng ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam chưa đều, trong đó lý do đầu tiên là Việt Nam chưa có doanh nghiệp “đầu đàn” đi trước. Bổ sung vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết mặt bằng ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam cũng rất cao, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, còn các lĩnh vực khác tốc độ chuyển đổi số vẫn chưa cao.

  table widget
 • 11h34

  Chia sẻ về việc hỗ trợ hệ sinh thái công nghệ, ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết việc phát triển doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam là một quá trình bền bỉ, kiên trì, doanh nghiệp phải biết mình đang ở đâu, biết lợi thế, yếu thế của mình. Trong đó, lợi thế cho doanh nghiệp công nghệ là thị trường lớn để phát triển các sản phẩm ra toàn cầu. Yếu thế của doanh nghiệp chính là ứng dụng công nghệ không nhiều.

  VNE-thao-luan1-2-3949-1609994485.jpg

  Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Khoa học Công nghệ.

  Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã triển khai nhiều cuộc thi, thúc đẩy triển khai 5G, các chương trình nghiên cứu liên quan 4.0, thúc đẩy doanh nghiệp sáng tạo, những diễn đàn đầu tư cho doanh nghiệp công nghệ. Cùng với đó, các bộ ngành sẽ cùng ngồi với các doanh nghiệp startup, lấy lợi thế của thị trường Việt Nam, nông nghiệp Việt Nam, môi trường ổn định về chính trị xã hội để hình thành và thúc đẩy chuyển đổi số, tăng năng suất chất lượng Việt Nam về chuyển đổi số.

 • 11h32

  Với ông Trần Duy Phong từ Tép Bạc, việc phổ biến công nghệ với nông dân khó khăn hơn rất nhiều lần so với bình diện phổ thông. Tuy nhiên ứng dụng công nghệ là tất yếu để giúp người nông dân quản lý chăn nuôi chặt chẽ, hiệu quả hơn, dựa trên công nghệ và dữ liệu. Do đó Tép Bạc đã triển khai rất nhiều hoạt động hướng dẫn, đào tạo giúp nông dân tiếp cận công nghệ, sử dụng ứng dụng hiệu quả hơn. Quán quân Startup Việt 2020 mất 4 năm với rất nhiều phiên bản để tiếp cận bà con nông dân và thuyết phục người nông dân thấy rằng ứng dụng này thực sự hữu hiệu.

  Trần Duy Phong - đại diện startup Tép Bạc, đội vô địch Startup Việt 2020 do VnExpress tổ chức.

  Trần Duy Phong – đại diện startup Tép Bạc, đội vô địch chương trình bình chọn Startup Việt 2020 do VnExpress tổ chức.

  Hiện nông dân chưa có thói quen ứng dụng công nghệ vào công việc sản xuất, tuy nhiên tương lai chắc chắn công nghệ sẽ dần đi vào đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp là ngành sản xuất không chính xác, do đó việc ứng dụng công nghệ khó khăn hơn, nhưng chắc chắn vẫn sẽ là xu hướng, không chỉ trong nuôi tôm, nuôi cá, mà còn trồng rau, trồng lúa… đều phải ứng dụng công nghệ.

 • 11h30

  Bà Nga cho rằng tâm lý của người tiêu dùng về công nghệ đã trở nên tích cực hơn, chính sách của Chính phủ cũng như đội ngũ kỹ sư đông đảo, yếu tố hệ sinh thái cũng góp phần lớn trong việc thanh toán không tiền mặt. Moca cũng hợp tác rất chặt với Grab, giúp tăng trưởng mức người dùng lên 2,5 triệu người dùng trong một năm đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân mỗi ngày.

  Bà Vũ Phương Nga - Giám đốc mảng Thanh toán di động Moca.

  Bà Vũ Phương Nga – Giám đốc mảng Thanh toán di động Moca.

  table widget
 • 11h27

  Công nghệ đã có tuy nhiên việc thuyết phục khách hàng sử dụng cũng là một thử thách, cụ thể với giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt như Moca. Trước câu hỏi doanh nghiệp cần thuyết phục như thế nào, bà Vũ Phương Nga từ Moca cho rằng, công cuộc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước tiên là tâm lý, hành vi người tiêu dùng. Hiện tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán chủ yếu. Tuy nhiên trong năm qua, khi Covid-19 bùng nổ, có sự dịch chuyển mạnh mẽ trong tâm lý, hành vi tiêu dùng. Người dùng chuyển dịch sang mua sắm online, thanh toán phi tiền mặt đã phổ biến hơn. Đây là một động thái tích cực.

  VNE-thao-luan4-3-9586-1609994421.jpg

  Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Khoa học Công nghệ (trái) và bà Vũ Phương Nga – Giám đốc mảng Thanh toán di động Moca (phải) tại phiên thảo luận.

  Nhận thấy sự dịch chuyển nhanh chóng này, Moca và các đơn vị cung cấp giải pháp khác đã có những sản phẩm kịp thời phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, chẳng hạn GrabMart đi chợ hộ. 70% người dùng của dịch vụ này đã chuyển sang thanh toán không tiền mặt.

  Kế đến, sự hỗ trợ của Chính phủ với chỉ đạo kịp thời đã thúc đẩy thanh toán không tiền mặt. Đã có những chính sách giúp người dân yên tâm hơn khi thanh toán phi tiền mặt, chẳng hạn liên kết tài khoản ví điện tử với tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, báo chí giúp cộng đồng nhận thấy sự khác biệt của hai phương thức thanh toán, nhấn mạnh sự tiện lợi, an toàn của thanh toán điện tử. Ngoài ra thị trường cũng đang đón nhận những hệ sinh thái dịch vụ, sản phẩm đa dạng, rộng đường phát triển cho thanh toán điện tử.

 • 11h20

  Tiếp lời ông Duy về vai trò của doanh nghiệp lớn trong hỗ trợ startup công nghệ mới, ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software cho rằng, nếu nói về hệ sinh thái chuyển đổi số, Việt Nam đang có lợi thế khi nguồn cung đang thấp hơn cầu rất nhiều. Chẳng hạn ở Nhật Bản, nguồn cung chỉ tập trung ở những thành phố lớn, trong khi startup phải cần có những khách hàng đầu tiên để xây dựng uy tín, thương hiệu, hoàn thiện sản phẩm.

  ông Phạm Minh Tuấn - CEO FPT Software

  Ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software (thứ hai từ phải qua) chia sẻ tại phiên thảo luận.

  Việt Nam tự tin rằng khoảng cách so với các nước phát triển công nghệ trên thế giới không lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam phải biết tìm những khách hàng đầu tiên để hoàn thiện sản phẩm. Đó cũng là lý do mà FPT Software đã đầu tư vào sản phẩm dịch vụ mới, tìm kiếm khách hàng. Tiếp theo, ông Phạm Minh Tuấn khuyên doanh nghiệp cần phải kiên nhẫn.

  “FPT Software sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp với data khách hàng rất lớn ở các nước. Nếu có nhiều nguồn lực hơn, có sự liên minh, thì sự tăng trưởng của FPT Software không chỉ dừng lại ở 50%, mà sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa”, CEO FPT Software nói.

 • 11h15

  Doanh nghiệp Việt ‘bắt sóng’ cách mạng công nghệ 4.0

  Các công ty công nghệ Việt Nam cần làm gì để bắt kịp xu hướng phát triển của cách mạng công nghệ 4.0 sẽ là chủ đề chính của phiên thảo luận tại Diễn đàn Công nghệ VnExpress sáng ngày 7/1. Tham dự phiên thảo luận có ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software, bà Vũ Phương Nga – Giám đốc mảng thanh toán di động Moca, ông Trần Duy Phong – Sáng lập Tép Bạc, Quán quân Startup Việt 2020.

  VNE-thao-luan1-3035-1609993558.jpg

  Ông Bùi Thế Duy chia doanh nghiệp công nghệ Việt Nam ra 3 nhóm: tập đoàn công nghệ dẫn đầu, startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa SME. Các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rất năng động trong thời gian qua. Tuy nhiên hơn 96% doanh nghiệp là doanh nghiệp SME, trong đó số lượng doanh nghiệp sản xuất khá nhỏ. Rất nhiều doanh nghiệp có trình độ công nghệ còn ở mức 2.0, 3.0, tức chưa áp dụng công nghệ thông tin hoặc đã có kết nối công nghệ thông tin nhưng chưa tự động hóa, chưa sử dụng dữ liệu để thúc đẩy vận hành.

  VNE-thao-luan4-6981-1609993758.jpg

  Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy.

  Tiềm năng của Việt Nam khi triển khai công nghệ số rất lớn. Do đó khoảng trống phát triển còn rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm cả các tập đoàn và startup. Đây cũng là xu hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp công nghệ ở bất kỳ quốc gia nào, là có những mô hình thành công của tập đoàn lớn, từ đó dẫn dắt các doanh nghiệp khác, nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ. Kế đến, Việt Nam cũng tự hào có những nhóm doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp, trong một khoảng thời gian ngắn đã tạo vị thế nhất định, xây dựng hệ sinh thái công nghệ vững mạnh trong tương lai.

  Để xây dựng được hệ sinh thái này, mỗi doanh nghiệp cần xác định vai trò của mình trong hệ sinh thái. Nhóm thứ nhất, các tập đoàn cần triển khai thành công các hình mẫu công nghệ của chính mình, đồng thời phải có trách nhiệm với startup. Startup phát triển được hay không là do các tập đoàn công nghệ với tiềm lực rất lớn của mình. Chẳng hạn Google, Amazon mỗi năm đều tìm kiếm startup phù hợp để tiến hành M&A, từ đó phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp startup cũng phải luôn năng động, sáng tạo, chịu rủi ro. Không ai khởi nghiệp ngay lần đầu đã thành công, phải kiên trì.

  VNE-thao-luan3-7222-1609993857.jpg

  Cuối cùng các doanh nghiệp SME cần vai trò hỗ trợ của Nhà nước, Bộ ngành… có những cơ chế để doanh nghiệp thấy lợi ích lâu dài là đầu tư cho công nghệ, thì sẽ thúc đẩy bền vững cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Làm thế nào để tạo điều kiện cho họ thấy lợi ích trước mắt, để thúc đẩy lợi ích lâu dài.

  Năm 2020 với Covid-19, có một sự đứt gãy về nguồn vốn, nguồn nhân lực, nguồn cung và kết quả đầu ra. Hơn bao giờ hết, cần sự vào cuộc của doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ số… để kết nối cung – cầu cho các doanh nghiệp phát triển bền vững. Trong bối cảnh Việt Nam có lợi thế hơn rất nhiều khi kiểm soát tốt Covid-19, Việt Nam cần kết nối với thị trường, nguồn nguyên liệu… Đây chính là cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển.

  table widget
  table widget
 • 11h10

  Ông Nguyễn Văn Vượng cũng tự hào về công nghệ SMax, giúp tối ưu việc lọc nước. Karofi hiện sở hữu nhà máy 40.000 m2, đạt năng suất 4 triệu sản phẩm mỗi năm, xuất khẩu đi 35 nước trên thế giới. Theo Phó tổng giám đốc tập đoàn Karofi, trong bối cảnh Việt Nam vẫn còn yếu về mặt công nghệ, thì việc Karofi chinh phục được thị trường khắt khe và khó tính trên thế giới đã chứng minh năng lực, thành công của doanh nghiệp Việt Nam.

  VNE-talk8-1-6964-1609992894.jpg

  ông Nguyễn Văn Vượng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Karofi.

  Theo ông Vượng, “bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân sống trên hành tinh xanh” chính là sứ mệnh của tập đoàn này trong năm 2021. Tập đoàn còn phấn đấu trở thành một trong 3 công ty lọc nước hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lọc nước dân dụng, xuất khẩu đi 150 năm nước trên thế giới đến năm 2040.

  Đại diện Karofi mong muốn các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ cùng hợp tác, chung tay với nhau, để tập trung giải quyết bài toán công nghệ, giúp Karofi cũng như các doanh nghiệp đi nhanh hơn trong lĩnh vực công nghệ.

 • 11h00

  Giải pháp lọc nước thông minh

  Tiếp nối câu chuyện thiết bị thông minh, ông Nguyễn Văn Vượng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Karofi chia sẻ tâm thế tự hào khi tham gia Diễn đàn Công nghệ VnExpress, Tech Awards 2020 với tư cách một doanh nghiệp thuần Việt. Sự kiện thu hút những tập đoàn công nghệ lớn như Vingroup, FPT… tạo nên sự vẻ vang của tầm vóc Việt Nam, góp phần thay đổi cuộc sống người Việt hàng ngày, hàng giờ.

  VNE-talk7-2-2-2968-1609992691.jpg

  Ông Nguyễn Văn Vượng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Karofi.

  Với Karofi, trong năm qua, doanh nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng hai con số nhờ ứng dụng những giải pháp công nghệ mới vào thiết bị, sản phẩm. Thời gian qua, thực trạng ô nhiễm nguồn nước là thách thức lớn với cơ quan chức năng và mỗi người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, Karofi đã đặt ra sứ mệnh tạo ra nguồn nước sạch cho mỗi người Việt Nam bằng công nghệ, khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường.

  Đến năm 2020, Karofi vào top thị phần lớn nhất Việt Nam. Từ khi thành lập vào năm 2012, doanh nghiệp định vị sản phẩm là sản phẩm thông minh. Doanh nghiệp cũng là đơn vị tiên phong đưa công nghệ cao vào sản phẩm máy lọc nước. Trong năm nay, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh đưa công nghệ AloTec vào thiết bị lọc nước Karofi.

  VNE-talk7-1-5-2642-1609992924.jpg

  “Không chỉ đơn thuần lấy ra nước, cần những công nghệ kiểm soát chất lượng sản phẩm. Công nghệ là nền tảng quan trọng để đảm bảo nước đạt chuẩn, đảm bảo vận hành thiết bị, giúp sản phẩm Karofi khi nào gặp vấn đề thì chúng tôi nắm bắt được ngay”, ông Nguyễn Văn Vượng nói.

  table widget
 • 10h49

  Nhà sáng lập & CEO Propzy chia sẻ, giải pháp của Propzy là hệ thống thẩm định năng lực tài chính cho khách hàng, cung cấp giải pháp bất động sản cho khách hàng vào bất kỳ thời điểm nào.

  VNE-talk6a-8864-1609992258.jpg

  Ông John Lê – Nhà sáng lập và CEO Propzy.

  Ông John Lê cho rằng với nền tảng của Propzy, thông tin bất động sản sẽ nằm “ngay trong túi khách hàng”, ngay trên ứng dụng của Propzy. Đại diện doanh nghiệp này đảm bảo ứng dụng sẽ giúp kết nối, tạo niềm tin mạnh mẽ ở khách hàng, hiểu được khách hàng, giúp kết nối dù ở bất cứ đây.

  VNE-talk6d-3595-1609992261.jpg

  Ông John Lê – Nhà sáng lập và CEO Propzy.

  Nhà sáng lập Propzy đánh giá giải pháp này sẽ giúp đo lường được hành vi của khách hàng, kết nối dữ liệu… cho người dùng những sản phẩm, dịch vụ sẵn có, nắm bắt được trong thời gian tới. Ông John Lê còn đưa ra những mảnh ghép giúp doanh nghiệp này đi đến thành công, trong đó có dữ liệu tài chính, số hóa, giáo dục đào tạo…

Có 3 nội dung mới cập nhật

Nguồn : vnexpress.net