‘Thành phố iPhone’ ô nhiễm vì sản xuất iPhone 12

Trung QuốcTrịnh Châu, Thâm Quyến, Thành Đô là nơi có chất lượng không khí gần đây suy giảm, nguyên nhân có thể do các nhà máy đẩy mạnh sản xuất iPhone 12.

Theo báo cáo của Morgan Stanley, việc sản xuất công nghiệp tại thành phố Trịnh Châu đã tăng mạnh từ tháng 9, khiến chất lượng không khí giảm xuống dưới mức cho phép. Trịnh Châu được mệnh danh là “thành phố iPhone” là nơi đặt hầu hết nhà máy sản xuất smartphone cho Apple của Foxconn.

Một nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn. Ảnh: Bloomberg.

Một nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn. Ảnh: Bloomberg.

Cuối tháng trước, nguồn tin từ SCMP cho biết, nhà máy Foxconn phụ trách sản xuất iPhone tại Trịnh Châu phải chạy hết công suất. Một số công nhân xác nhận họ được yêu cầu làm thêm giờ và số ngày nghỉ bị rút xuống chỉ còn bốn ngày trong một tháng.

Dữ liệu về chất lượng không khí đã được Morgan Stanley thu thập từ một công ty phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu khí hậu có trụ sở tại Trung Quốc. Sau đó, hãng này tiếp tục theo dõi và phân tích chất lượng Nitrogen Dioxide (NO2) dựa trên số liệu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu tại bốn thành phố đặt nhà máy của Foxconn.

NO2 là “chỉ số cấp một về hoạt động công nghiệp”, được xem là một trong những chất ở thể khí gây ô nhiễm môi trường nhất hiện nay. Nó có thể phá hủy tầng ozon, góp phần hình thành các chất ô nhiễm không khí ở dạng hạt, cũng như gây hại cho phổi của con người, làm tăng các cơn hen suyễn.

Bên cạnh Trịnh Châu, hai thành phố khác có chất lượng không khí giảm mạnh là Thâm Quyến và Thành Đô. Đây cũng là hai nơi đặt nhà máy iPhone của Foxconn và đều đang tăng cường sản xuất loạt iPhone 12.

Apple đã bán ra hai trong bốn iPhone 12 mới, là 12 và 12 Pro. Trong khi đó, hai mẫu 12 mini và 12 Pro Max sẽ lên kệ đợt sau. Khác với những model cũ, “quả táo” bán ra loạt smartphone mới nhưng không kèm củ sạc và tai nghe, với lý do “bảo vệ môi trường”.

Bảo Lâm (theo GizmoChina)

Nguồn : vnexpress.net