Thêm một lãnh đạo Coteccons từ nhiệm

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị độc lập tại Coteccons từ 12/10.

Chia sẻ với VnExpress sáng 13/10, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết đã gửi đơn từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị độc lập tại Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons từ hôm qua. Hội đồng quản trị công ty cũng mới ra nghị quyết chấp thuận.

“Tôi từ nhiệm vì cảm thấy mình không còn giá trị tại Coteccons, bởi trong phân công công việc của hội đồng quản trị, tôi không có vai trò cụ thể “, ông Hiệp nói, đồng thời khẳng định việc rời Coteccons diễn ra trong êm đẹp, không có xung đột với các lãnh đạo chủ chốt.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp tại phiên họp thường niên của Coteccons cuối tháng 6/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp tại phiên họp thường niên của Coteccons cuối tháng 6/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trong đơn từ nhiệm hôm qua, ông Hiệp cho rằng cách làm “không có trước, có sau” của cổ đông lớn Kusto từ sau phiên họp thường niên cuối tháng 6 đã buộc ông Nguyễn Bá Dương rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị sau 17 năm gầy dựng Coteccons. Đây là bước ngoặt khiến ông Hiệp ra quyết định từ nhiệm.

“Tôi cho rằng cách hành xử này không phù hợp và chắc chắn sự việc sẽ khiến hàng loạt anh em từng kề vai sát cánh với ông Dương phải cân nhắc có nên ở lại Coteccons nữa không”, ông Hiệp viết. Doanh nhân này nhìn nhận trường hợp của Coteccons là bài học cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp Việt về cách thức phát hành tăng vốn để tránh tình trạng bị chi phối bởi nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Hiệp tham gia Hội đồng quản trị Coteccons từ năm 2017 theo đề cử của cổ đông lớn. Với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông tham gia các tiểu ban Rủi ro, Đầu tư và nhận thêm nhiệm vụ kết nối Coteccons với các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Sau khi ông Hiệp từ nhiệm, Hội đồng quản trị của Coteccons chỉ còn 5 thành viên và đều là người nước ngoài.

Doanh nghiệp đầu ngành xây dựng đang thực hiện đợt thay máu nhân sự quy mô lớn. Ngay sau khi bổ nhiệm Chủ tịch mới là ông Bolat Duisenov, Coteccons tiếp tục bổ sung hai phó tổng giám đốc và cố vấn ban điều hành. Ông Lý Xuân Hải, cựu CEO Ngân hàng Á Châu cũng trở thành người đại diện theo uỷ quyền cho Thành viên Hội đồng quản trị Talgat Turumbayev.

Đại diện Coteccons cho biết, công ty sẽ tiếp tục bổ sung những thành viên vào bộ máy quản trị, điều hành và dần công bố vào thời điểm phù hợp.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net