Thiếu niên 17 tuổi đứng sau vụ tấn công Twitter

Graham Clark, sống tại bang Florida (Mỹ), được xác định là thủ phạm đột nhập tài khoản Twitter của nhiều người nổi tiếng hồi giữa tháng 7.

Công tố viên bang Florida hôm 31/7 cho biết Clark là người trực tiếp tấn công tài khoản Twitter của một số công ty công nghệ và người nổi tiếng như Apple, Elon Musk, Bill Gates… để đăng thông điệp lừa đảo và thu về ít nhất 100.000 USD.

Graham Clark khi bị giam tại nhà tù ở Tampa, bang Florida, Mỹ, hôm 31/7. Ảnh: Reuters.

Graham Clark khi bị giam tại nhà tù ở Tampa, bang Florida, Mỹ, hôm 31/7. Ảnh: Reuters

Clark sẽ bị truy tố như người trưởng thành và đang phải đối mặt với 30 cáo buộc lừa đảo. “Đó là một thiếu niên 17 tuổi vừa tốt nghiệp trung học, nhưng đừng nhầm lẫn, đây không phải một đứa trẻ 17 tuổi bình thường”, công tố viên bang Florida Andrew Warren cho biết.

Hai người khác cũng được xác định liên quan đến vụ tấn công. Mason Sheppard, công dân Anh 19 tuổi có biệt danh “Chaewon”, bị cáo buộc lừa đảo và rửa tiền, trong khi Nima Fazeli, thanh niên 22 tuổi sống tại bang Florida, Mỹ, bị cáo buộc hỗ trợ và đồng lõa, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Cả ba người đã bị bắt. Twitter lên tiếng ủng hộ “hành động nhanh chóng của lực lượng hành pháp”.

Giới chức Mỹ cho biết hacker 17 tuổi đã ứng dụng biện pháp tấn công phi kỹ thuật để lừa một nhân viên Twitter, thuyết phục người đó rằng Clark là một đồng nghiệp ở bộ phận IT để lấy dữ liệu đăng nhập cổng dịch vụ khách hàng.

Twitter cho biết hacker đã tấn công 130 tài khoản và đăng thông báo từ 45 trong số đó. Các tài khoản bị khống chế cùng đăng một tweet, hứa hẹn tặng tiền ảo cho người dùng vì Covid-19. Tài khoản của Elon Musk dường như bị tấn công sớm nhất.

Do đăng trên tài khoản của người nổi tiếng có tick xanh, một số người dùng đã sập bẫy và bắt đầu gửi tiền. Theo thống kê của sàn giao dịch Blockchain.com, địa chỉ Bitcoin đăng trên tài khoản của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận lượng Bitcoin tương đương 100.000 USD. Những địa chỉ khác cũng được nạp Bitcoin nhưng ít hơn.

Điệp Anh (Theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net