Thứ trưởng Bùi Thế Duy điều phối thảo luận Tech Awards 2020

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy dẫn dắt phiên thảo luận cùng các đại diện doanh nghiệp về vai trò của AI, tại Tech Awards 2020.

Mới nhấtCũ nhất
 • 10h50

  Vai trò của AI với phong cách sống thông minh

  Mở đầu phiên thảo luận, ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ đặt câu hỏi cho ông Trần Thế Toàn – Phó chủ tịch công nghệ, mảng di động Lazada hiệu quả của trí tuệ nhân tạo về mặt nhân lực, hiệu quả công việc (lượng sản phẩm bán ra…). Giải đáp câu hỏi này, ông Trần Thế Toàn cho biết yếu tố đầu tiên Lazada định vị chính là giá trị của khách hàng (gồm người dùng cuối, nhà bán hàng, thương hiệu trên Lazada).

  Với người dùng, AI mang lại lợi ích của người dùng, giúp tiết kiệm thời gian mua sắm trên thương mại điện tử, tích hợp trải nghiệm thông qua việc nhìn thấy sản phẩm, nghe được đánh giá của người dùng khác.

 • 10h40

  Ngay khi Covid-19 bùng nổ, Tanca đã lập tức nghiên cứu phát triển camera AI để giúp doanh nghiệp chấm công không tiếp xúc. Với khoảng cách dưới 5 m, camera có thể tự động nhận diện khuôn mặt, giúp nhân viên không phải nhớ việc chấm công, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả đồng thời đảm bảo phòng dịch. Camera có thể nhận diện hàng chục người trong khung hình, giảm tình trạng xếp hàng chờ chấm công. Kế đến, AI quản lý được người lạ đi vào doanh nghiệp 24/7, có thể được tích hợp hệ thống đóng mở cửa để ngăn người lạ xâm nhập.

  VNE-AI3-4978-1610078245.jpg

  Ông Trần Viết Quân – nhà sáng lập Công ty CP Ứng dụng di động Xanh (Tanca).

  Hệ thống có thể tích hợp với ứng dụng di động để thông báo gần như lập tức về tình trạng ra vào của văn phòng doanh nghiệp. Phần mềm xây dựng dựa trên thiết bị, giải pháp phần mềm và dữ liệu, giải quyết vấn đề không ai có thể gian lận trong chấm công, giảm hàng giờ chấm công mỗi ngày, tăng hiệu suất lao động. Các doanh nghiệp phản hồi cho thấy nhân viên đi làm đúng giờ hơn, cải thiện thái độ làm việc, vận hành hệ thống tự động hóa, giảm tải công việc chấm công và tính lương hàng tháng cho HR. Khi không có sự tham gia của con người vào việc chấm công, mức độ chính xác của dữ liệu sẽ cao hơn. AI cũng giúp đánh giá thái độ làm việc của nhân sự, dựa trên số giờ làm việc, ai thường xuyên đi sớm, về muộn… đều được ghi nhận, phân tích giúp đưa ra quyết định đánh giá nhân sự chính xác.

  “AI giải quyết rất sâu nhiều bài toán của doanh nghiệp, đặc biệt trong mảng nhân sự. Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã ứng dụng AI vào tìm kiếm nhân tài, đánh giá hiệu quả của đội ngũ lao động, dựa vào dữ liệu. AI gần như không có giới hạn trong việc tạo trải nghiệm mới, xây dựng cách thức giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”, ông Trần Viết Quân nói.

  Tuy nhiên AI phát triển như thế nào cũng không thể thay đổi quan hệ giữa người với người, chỉ có người lãnh đạo mới có trái tim để hiểu rõ đội ngũ của mình từ đó có quyết định đúng đắn nhất.

  TANCA nói về AI

  TANCA nói về AI

 • 10h37

  Ứng dụng AI trong quản lý nhân sự ở Việt Nam và thế giới

  Là nhà sáng lập Công ty CP Ứng dụng di động Xanh (Tanca), ông Quân Trần cho biết dự án Tanca bắt đầu bằng việc giúp một quán cà phê “check-in” việc chấm công, đếm số lượng nhân viên có mặt tại quán, xác định thời gian làm việc chính xác của các nhân viên.

  VNE-AI1-4036-1610078126.jpg

  Ông Trần Viết Quân – nhà sáng lập Công ty CP Ứng dụng di động Xanh (Tanca).

  Nhờ vào AI, Tanca đã đưa ra ứng dụng chấm công, xếp ca, quản lý chuỗi nhân sự của khách hàng quán cà phê. Cụ thể, khi nhân viên đi vào quán trong một bán kính nhất định, nhân viên sẽ check-in chấm công dựa trên Wi-Fi. Đồng thời kết hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt, Tanca giúp giải quyết bài toán xác định đó có phải là nhân sự thật hay không, quản lý dữ liệu theo thời gian thực.

  Trong Covid-19, để chấm công cho nhân viên làm việc tại nhà, khách hàng của Tanca cũng dựa vào Wi-Fi và hệ thống nhận diện khuôn mặt để quản lý nhân viên từ xa.

 • 10h34

  AI còn giúp Lazada tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng đặc biệt trong các lễ hội mua sắm. Trong các chiến dịch này, nhu cầu giao dịch tăng nhiều lần. Để đảm bảo vận hành xuyên suốt, trải nghiệm khách hàng không gián đoạn, sàn thương mại điện tử này ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo nhu cầu và năng lực của hệ thống, từ đó giúp sàn có quyết định điều phối hạ tầng, vận hành con người phù hợp.

  LAZADA nói về AI

  LAZADA nói về AI

 • 10h30

  Phó chủ tịch công nghệ mảng di động Lazada cho biết, với nhà bán hàng Lazada, AI sẽ giúp nhà bán hàng tiết kiệm thời gian đóng hàng, gói hàng, vận chuyển hàng đi. Nhà bán hàng cũng sẽ thấy được thời gian vận chuyển đơn hàng, từ đó điều chỉnh quyết định kinh doanh, tối ưu hóa mặt hàng nào… Khi nhà bán hàng liệt kê danh mục sản phẩm, AI trên Lazada sẽ giúp người dùng phân loại sản phẩm tự động, đạt đến 95% độ chính xác trong điều kiện sản phẩm tiếng Việt.

  VNE-AI-Lazada4-2749-1610077130.jpg

  Ông Trần Thế Toàn – Phó giám đốc công nghệ mảng di động Lazada.

  Đối với người dùng, người dùng có thể kết nối trực tiếp với nhà bán hàng, có thể thực hiện quyết định mua sắm ngay trong chương trình livstreaming. Cách mạng AI còn tích hợp vào chuỗi vận hành, tối ưu hóa để phục vụ cho hàng triệu khách hàng trên nền tảng Lazada. Cụ thể, AI bên trong hệ thống Lazada sẽ giúp người dùng theo dõi mặt hàng, trạng thái, dự đoán thời điểm giao hàng.

  Công nghệ phía Lazada sử dụng là hệ thống tự động thiết kế định tuyến giao hàng. Gồm 2 đầu vào là địa chỉ người bán và địa chỉ người mua (nhận hàng), bài toán định tuyến sẽ tạo ra nhiều bài toán nhỏ để xác định hàng hóa sẽ đi qua những khâu trung gian nào, đến được nơi nào trong quá trình vận chuyển, hàng sẽ đến vào lúc nào, AI sẽ giao hàng…

  Lazada ghi nhận chi phí giao nhận giảm xuống hơn 25% trong 8 tháng qua, thông qua việc xác định chính xác thời điểm giao nhận.

 • 10h25

  Ứng dụng AI trong thương mại điện tử

  Ông Trần Thế Toàn – Phó giám đốc công nghệ mảng di động Lazada chia sẻ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử. Với sứ mệnh thúc đẩy phát triển tại Đông Nam Á thông qua thương mại và công nghệ, tầm nhìn của sàn này là đến 2030 phục vụ 300 triệu khách hàng, chắp cánh cho 8 triệu doanh nghiệp SME phát triển, tạo hàng triệu việc làm trong hệ sinh thái thương mại điện tử của Lazada. Mọi hoạt động vận hành, đổi mới sáng tạo đều nhằm mang lại quyền lợi cao nhất cho khách hàng. “ADN” của Lazada là công nghệ để đón đầu nhu cầu sử dụng nền tảng thương mại điện tử, theo ông Trần Thế Toàn.

  VNE-AI-Lazada2-1880-1610077004.jpg

  Ông Trần Thế Toàn – Phó giám đốc công nghệ mảng di động Lazada.

  Theo đó AI được ứng dụng vào tăng trải nghiệm và tối đa hóa lợi ích khách hàng, vận hành logistics, dự đoán nhu cầu và tăng khả năng đáp ứng đặc biệt trong các lễ hội mua sắm. Với ứng dụng tăng trải nghiệm người dùng, khi một người dùng tìm kiếm thông tin sản phẩm, tất cả thông tin này được gửi về hệ thống để trả kết quả tìm kiếm phù hợp nhất. Tại bước tìm kiếm này, AI hỗ trợ tối ưu hóa kết quả tìm kiếm, ghi nhận tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng tăng 20% so với trước.

  Ngoài ra, AI còn ứng dụng trong việc tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh. Theo đó người dùng có thể chụp hình đối tượng tìm kiếm, AI sẽ nhận dạng hình ảnh để trả kết quả phù hợp nhất. AI còn giúp đề xuất kết quả có liên quan đến món hàng cần tìm, giúp tăng trải nghiệm người dùng. Lazada ghi nhận tỷ lệ tăng lượt người dùng xem trang đề xuất sản phẩm đạt gấp đôi so với trước khi ứng dụng AI.

  Bên cạnh đó, AI giúp cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm tùy theo kết quả tìm kiếm, trải nghiệm mua sắm của người dùng. Trang chủ Lazada của người dùng hầu như đều khác nhau, tùy vào trải nghiệm riêng của mỗi người.

 • 10h18
  VNE-AI-Samsung3-2-5001-1610076386.jpg

  Bà Nguyễn Huyền My – Giám đốc Marketing Ngành hàng Điện tử Nghe nhìn, Công ty Samsung Vina.

  Bài toán quan trọng nhất trong ứng dụng AI vào giám sát an ninh gia đình là censor, để xem có người lạ viếng thăm ngôi nhà hay không, có quên tắt đèn, điện, nước hay không… Tất cả dữ liệu đều được bảo mật tối ưu. Mới đây tại CES, Samsung giới thiệu tính năng kết nối tất cả thiết bị giải trí lên trên màn hình tivi, giúp kiểm soát tất cả thiết bị điện gia dụng, camera… Ngoài ra tính năng này còn có thể kết nối những thiết bị cũ như quạt, tủ lạnh, máy giặt truyền thống chưa tích hợp IoT.

  SAMSUNG nói về AI

  SAMSUNG nói về AI

 • 10h11

  Đầu tiên, AI giúp cải thiện công nghệ nâng chuẩn hình ảnh. Theo bà Huyền My, trên thực tế, chất lượng nội dung trên tivi thường bị giảm xuống, trong khi người dùng luôn mong muốn thiết bị luôn đạt chuẩn so với chuẩn màn hình nhà sản xuất cam kết hiển thị. Để đáp ứng, Samsung đã phát triển công nghệ thuật toán AI, nâng cấp hình ảnh để đạt chất lượng rõ hơn, đẹp hơn.

  VNE-AI-Samsung8-8674-1610076207.jpg

  Bà Nguyễn Huyền My – Giám đốc Marketing Ngành hàng Điện tử Nghe nhìn, Công ty Samsung Vina.

  Trong năm 2020, Samsung sử dụng các “bộ não AI” để phân tích, nâng cấp hình ảnh tốt hơn. Bên cạnh đó, AI còn giúp Samsung nâng cấp cả âm thanh. Đầu tiên, AI Sound sẽ phân tích và hiệu chỉnh âm thanh theo từng chương trình người dùng đang xem như một bộ phim hành động hoặc một chương trình âm nhạc. AI Sound còn đo được khoảng cách không gian từ tivi đến người dung, từ đó hiệu chỉnh được chất lượng âm thanh. Mới đây, tivi AI còn có thể nhận diện, hiểu được âm thanh tại không gian xung quanh và tự động tăng âm lượng cho người dùng. AI còn hiểu được người dùng hay xem những thể loại phim nào, từ đó giúp nhà sản xuất khuyến nghị các loại phim cho người dùng, hiệu chỉnh âm thanh phù hợp từng thể loại phim. mới đây, AI còn hỗ trợ người dùng tìm kiếm các ứng dụng tốt hơn.

  Hiện AI còn ứng dụng vào nhà thông minh với 3 tính năng gồm giải quyết nhu cầu an ninh, tiết kiệm năng lượng và bảo mật dữ liệu.

 • 10h05

  Samsung kiến tạo tương lai với trí tuệ nhân tạo

  Bà Nguyễn Huyền My – Giám đốc Marketing Ngành hàng Điện tử Nghe nhìn, Công ty Samsung Vina chia sẻ về những trải nghiệm mà AI mang đến cho người dùng, đặc biệt trong không gian gia đình. AI được sáng tạo bởi con người, phục vụ cho con người. Samsung đã trải qua nhiều thập kỷ để nghiên cứu nhu cầu, hành vi người dùng, xây dựng kho dữ liệu, phát triển thuật toán AI, ứng dụng vào thiết bị đầu cuối để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Trong một năm, Samsung đưa ra thị trường nửa tỷ thiết bị. Do đó tập đoàn phải kết nối những thiết bị này với nhau để mang đến giải pháp phục vụ người tiêu dùng.

  VNE-AI-Samsung6-6438-1610075922.jpg

  Bà Nguyễn Huyền My – Giám đốc Marketing Ngành hàng Điện tử Nghe nhìn, Công ty Samsung Vina.

  Vậy tại sao trí tuệ nhân tạo lại cần thiết cho cuộc sống? Xuất phát từ hai nhu cầu. Trước hết, người dùng xem nội dung trực tuyến rất nhiều. Một báo cáo cho thấy tại Việt Nam hiện có 80% người sử dụng smart tivi xem nội dung trực tuyến, cao thứ tư trên thế giới. Trong đợt Covid-19 vừa qua lượng người sử dụng ứng dụng trực tuyến nhiều hơn khi nhu cầu giải trí tại nhà gia tăng. Nhu cầu kết nối thiết bị di động lên màn hình tivi để họp trực tuyến, chia sẻ nội dung… cũng tăng cao trong thời gian qua.

  VNE-AI-Samsung5-6409-1610076014.jpg

  Bà Nguyễn Huyền My – Giám đốc Marketing Ngành hàng Điện tử Nghe nhìn, Công ty Samsung Vina.

  Kế đến, người dùng hiện sử dụng nhiều thiết bị thông minh. 90% người dùng thế giới sử dụng đa phương tiện đồng thời. 13% số hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng thiết bị smart home. 41% người Việt Nam đang sử dụng lệnh thoại trên thiết bị. Do đó đòi hỏi các thiết bị phải hiểu nhau và phải hiểu người dùng, từ đó tạo cảm giác thoải mái và khiến cho người dùng sử dụng nhiều hơn, giúp cho AI ngày càng thông minh hơn.

 • 9h59

  Dự kiến, Bkav sẽ mở nền tảng Open AI View để phát triển ứng dụng và core AI cho cộng đồng IT, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trợ các trường đại học, viện nghiên cứu mở phòng Lab cho sinh viên tiếp cận nền tảng. Tại thị trường quốc tế, Bkav cũng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp sử dụng nền tảng ở các nước. Bkav dự kiến mở nền tảng Open AI View vào quý II/2021.

  Trên thực tế, Bkav đã phát triển dự án Qualcomm ở Mỹ, thực hiện nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số xe, đo khoảng cách giữa người với người để giãn cách xã hội, phát hiện ra người không đeo khẩu trang, phát hiện đồ vật bỏ quên. Ngoài ra, Bkav cũng thực hiện dự án EL Cajon phát hiện các thiết bị súng đạn, khói lửa, cảnh báo lực, phát hiện người vô gia cư, cảnh báo mại dâm. Tại sân bay Los Angerless (bang California, Mỹ), Bkav cũng tham gia dự án Lawa, hỗ trợ nhận diện khuôn mặt, màu tóc, giới tính, màu quần áo, vũ khí, đồ vật, cung cấp giải pháp camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo. Theo ông Vũ Thanh Thắng, AI đã giúp giảm hàng trăm nhân sự.

  BKAV nói AI

  BKAV nói AI

Có 3 nội dung mới cập nhật

Nguồn : vnexpress.net