Thương vụ TikTok có thể được công bố sớm

ByteDance đã chọn một đối tác để bán lại TikTok Mỹ, New Zealand và Australia, thoả thuận có thể được công bố vào 1/9.

Tuy nhiên, ngay cả khi TikTok chọn được đối tác để “bán thân”, thương vụ này vẫn có thể bị chậm hoặc thêm nhiều vấn đề phát sinh bởi Trung Quốc mới đây đã cập nhật danh sách cấm xuất khẩu các sản phẩm công nghệ. Công nghệ AI, nhận diện giọng nói, phân tích dữ liệu mà TikTok đang sử dụng nằm trong danh mục này, vì vậy ByteDance cần xin phép chính phủ Trung Quốc trước khi bán ứng dụng cho một công ty Mỹ.

Liên minh Microsoft – Walmart và Oracle là các ứng viên sáng giá của thương vụ nhưng đều từ chối bình luận về các dự đoán.

Walmart bất ngờ thông báo sẽ hợp tác với Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok. Ảnh: PYMNTS.

Walmart bất ngờ thông báo sẽ hợp tác với Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok. Ảnh: PYMNTS.

TikTok bị chính quyền Tổng thống Trump ra hạn “bán mình” cho một công ty Mỹ trước ngày 15/9, nếu không, ứng dụng sẽ bị cấm cửa. Ban đầu, Microsoft là ứng viên tiềm năng nhất cho thương vụ này. Alphabet và SoftBank được cho là có ý định tham gia thương vụ, nhưng lại sớm từ bỏ. Walmart, Oracle bất ngờ xuất hiện sau đó và thể hiện quyết tâm mua lại ứng dụng Trung Quốc.

Gần đây, ByteDance liên tục vướng vào các rắc rối, như CEO Kevin Mayer từ chức sau 3 tháng đương nhiệm, Trung Quốc bổ sung danh mục hàng công nghệ cấm xuất khẩu, còn Mỹ không ngừng gia tăng sức ép.

Khương Nha (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net