Thương vụ TikTok được gia hạn thêm 15 ngày

ByteDane có thêm 15 ngày để hoàn tất thương vụ bán TikTok cho công ty Mỹ theo sắc lệnh của Tổng thống Trump.

ByteDance lần đầu tiên tiết lộ nội dung mở rộng trong đơn gửi toà án Mỹ hôm 11/11. Công ty cho biết hạn chót được chính quyền Trump đồng ý để thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh TikTok tại Mỹ là ngày 27/11.

Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc TikTok có liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, buộc công ty mẹ ByteDance phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh tại Mỹ nếu không muốn ứng dụng bị cấm hoàn toàn.

Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc TikTok có liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, buộc công ty mẹ ByteDance phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh tại Mỹ nếu không muốn ứng dụng bị cấm hoàn toàn.

Dưới áp lực của chính phủ Mỹ, ByteDane đã đồng ý bán một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ trong một thỏa thuận phức tạp gồm Oracle và Walmart. Thời hạn cuối cùng để hoàn tất thương vụ là ngày 12/11. Một ngày sau hạn chót, CFIUS (Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ) đã thông báo gia hạn thêm 15 ngày để “thêm giời gian cho các bên và uỷ ban có thể giải quyết thương vụ theo đúng sắc lệnh”.

Trước đó, toà án liên bang Pennsylvania đã chặn lệnh cấm người Mỹ sử dụng TikTok của chính quyền Trump sau khi xem xét đơn kiện của ba công dân. Phán quyết từ bang Pennsylvania đồng nghĩa việc TikTok có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau ngày 12/11. Quyết định này cũng chặn những biện pháp hạn chế bổ sung từ ngày 12/11, như việc cấm các nhà mạng và đơn vị hosting tại Mỹ cung cấp dịch vụ cho TikTok.

Trong hồ sơ đệ trình lên toà án hôm 11/11, ByteDance nói họ đã đưa ra một loạt các đề xuất mới để giải quyết các lo ngại của chính quyền Trump về cáo buộc TikTok gây hại cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Trước đó, thoả thuận với Oracle và Walmart được Tổng thống Trump phê duyệt vào tháng 9, nhưng chính phủ Trung Quốc không đồng ý. Từ đó đến nay, thương vụ TikTok vẫn chưa thể kết thúc như mong muốn của các bên.

Khương Nha (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net