Tiki sẵn sàng bắt tay startup xây nền kinh tế số

Dàn lãnh đạo Tiki cùng chung tâm thế sẵn sàng đồng hành startup Việt xây dựng hệ sinh thái kinh tế số chứ không dừng lại ở thương mại điện tử.

Tham gia hội đồng giám khảo chương trình Startup Việt, ông Richard Triều Phạm – Phó Tổng Giám đốc Tài chính Tiki đánh giá cao sức sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong chương trình. Đặc biệt với quán quân Startup Việt 2020 – Tép Bạc, CFO của Tiki khẳng định mô hình này chính là tương lai của nông nghiệp Việt Nam, với hàm lượng chất xám và công nghệ cao.

Cơ hội của Tép Bạc đến từ chính quy mô của ngành nông nghiệp vốn là cái gốc của kinh tế Việt Nam, đồng thời là ngành mà Việt Nam có lợi thế phát triển rất lớn. Trên cơ sở đó, nông nghiệp công nghệ cao có nhiều điều kiện phát triển. Với những mô hình đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ, nông nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

“Agritech (công nghệ trong nông nghiệp) sẽ là làn sóng mới, nếu chúng ta muốn nâng cao đời sống người nông dân, thì phải phát huy hơn nữa vai trò của công nghệ”, ông Richard nói.

Ông Richard Triều Phạm - Phó tổng giám đốc Tài chính Tiki (thứ hai từ phải sang) tại Gala Summit Startup Việt 2020. Ảnh: Startup Việt.

Ông Richard Triều Phạm – Phó tổng giám đốc Tài chính Tiki (thứ hai từ phải sang) tại Gala Summit Startup Việt 2020. Ảnh: Startup Việt.

Song hành cơ hội, startup Việt nói chung và Tép Bạc nói riêng cũng đối mặt nhiều thách thức khi kinh nghiệm của một doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ. Các doanh nhân trẻ dễ gặp khó khăn trước bài toán mở rộng quy mô, phát triển doanh thu và ứng phó với những biến động không lường trước như Covid-19. Trong khi mô hình sản phẩm, mô hình kinh doanh còn hạn chế, đội ngũ sáng lập có triển khai phát triển quy mô, sản phẩm, mở rộng ra khu vực được không… Đó là những câu hỏi cần giải, theo CFO Tiki.

Đồng hành cùng startup trong hành trình này, Tiki kỳ vọng xây dựng một hệ sinh thái kinh tế số cho phép các giải pháp đột phá hiện có trên thị trường có thể sử dụng những thành tựu của Tiki đã xây dựng được trong những năm qua. Từ đó tạo ra nguồn lực cộng hưởng cho cộng đồng startup Việt.

“Các lãnh đạo của Tiki luôn sẵn sàng, chia sẻ, đồng hành cùng các bạn, chúng tôi không phải là những người biết hết mọi thứ nhưng nếu trong khả năng của mình, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ để hỗ trợ startup tránh được những sai lầm không đáng có”, ông Richard khẳng định.

CFO Tiki chia sẻ, nền tảng thương mại điện tử Việt Nam này luôn ấp ủ ước mơ về một hệ sinh thái kinh tế số tận dụng công nghệ. Hệ sinh thái này được xây dựng dựa trên chính những thành tựu của Tiki là số hóa quy trình cung cấp sản phẩm chất lượng cao trên nền tảng thương mại điện tử, logistics thông minh và các dịch vụ tối ưu.

Ông Nguyễn Thành Long – Giám đốc Marketing Tiki cũng chia sẻ, một trong những thành tựu chuyển đổi số lớn nhất của Tiki ngay từ khi thành lập là tập trung số hóa hệ thống kho bãi, logistics. Nhờ hệ thống kho vận thông minh, Tiki là đơn vị duy nhất trên thị trường thương mại điện tử hiện tại trong khu vực cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh TikiNOW 2h, mới nhất là dịch vụ giao hàng và lắp đặt theo lịch hẹn TikiPRO và những nền tảng phân tích dữ liệu hiệu quả.

Ông Nguyễn Thành Long - Giám đốc Marketing tại Tiki. Ảnh: Startup Việt.

Ông Nguyễn Thành Long – Giám đốc Marketing tại Tiki. Ảnh: Startup Việt.

Từ góc độ startup, ông Nguyễn Thành Long cho rằng sau một năm chống chọi với Covid-19, startup không thể tiếp cận ở trong trạng thái “sống còn” mà cần có sự chuyển đổi quyết liệt để gặt hái doanh thu và bứt phá trở lại bằng những mô hình kinh doanh, mô hình sản phẩm mới, phù hợp với thời kỳ bình thường mới.

“Khi dịch vừa bùng phát thì có thể nói câu chuyện tồn tại, nhưng một năm rồi, startup có dữ liệu khách hàng thì phải thay đổi để thích ứng và sau khi Covid-19, vẫn có thể tìm kiếm con đường phù hợp, tránh tình thế mất cân bằng”, Giám đốc Marketing Tiki khuyến nghị.

Các lãnh đạo từ Tiki khẳng định doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành cùng startup để phát triển mô hình kinh doanh, tận dụng nguồn lực chung và cộng hưởng sức mạnh để tạo ra những lợi thế mở rộng quy mô tốt hơn trong tương lai. Mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái kinh tế số đáp ứng nhu cầu mỗi ngày trong đa dạng lĩnh vực của người tiêu dùng.

Sắp tới, Tiki sẽ tiếp tục đồng hành cùng startup thông qua workshop “E-Commerce và bước nhảy vọt cuối năm 2020” diễn ra vào ngày 21/12. Startup quan tâm có thể đăng ký tại đây.

Khánh Anh

Nguồn : vnexpress.net