Tim Cook: ‘Không cố gắng xỏ chân vào giày của Steve Jobs’

CEO Apple – Tim Cook – cho rằng di sản của Steve Jobs để lại là không thể thay thế và không bao giờ cố gắng để thành “Steve Jobs thứ hai”.

Tháng 8/2011, Tim Cook tiếp quản vị trí CEO Apple do Steve Jobs để lại. Sáu tuần sau, huyền thoại của Aple qua đời vì ung thư tuyến tụy. Khi đó, đã có nhiều nhận xét cho rằng, sự ra đi của Jobs sẽ “kết thúc một kỷ nguyên Apple”. Những người khác thậm chí còn nghĩ rằng Apple “khó mà tốt hơn” nếu không có ông.

Tim Cook: Không cố gắng xỏ chân vào đôi giày của Steve Jobs

Cố CEO Apple, Steve Jobs (bên phải) và CEO đương nhiệm Tim Cook (bên trái). Ảnh: AP.

10 năm sau, Tim Cook đã cho thấy những nhận xét trên là sai lầm. Dưới sự “chèo lái” của ông, thế giới công nghệ phủ đầy các thiết bị Apple, từ iPhone 5G, Apple Watch, AirPods Max, Home Pod…, biến công ty thành doanh nghiệp 1.000 tỷ USD rồi lên 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, hướng đi của Cook khác rất nhiều so với Jobs.

Trong phỏng vấn với People, Tim Cook thừa nhận ông chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ “xỏ chân vào đôi giày” do Steve Jobs để lại, bởi vì nó quá lớn.

“Khoảng thời gian Steve qua đời thật sự rất buồn”, Tim Cook kể lại. “Tôi biết điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng khi bạn yêu mến ai đó, bạn phải thuyết phục bản thân cố gắng hơn”, CEO Apple nói. “Những gì tôi nghĩ đến lúc đó là phải nhanh đưa công ty vượt qua giai đoạn tang tóc này”.

Sau đó, Tim Cook vạch ra con đường phía trước cho Apple. “Tôi chưa bao giờ cố gắng đi đôi giày mà ông ấy để lại, dù chỉ một ngày, chứ đừng nói 10 năm. Tôi luôn nghĩ rằng tôi không bao giờ lấp đầy được khoảng trống đó”, Cook chia sẻ. “Thứ hai, tôi nghĩ chúng ta đều muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Những thách thức đó sẽ giúp ta vượt qua ranh giới của bản thân để tạo nên một phiên bản tốt hơn. Đó là điều tôi muốn làm”, ông nói.

Steve Jobs là người hướng dẫn để Cook “trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình”. Jobs từng dặn dò Cook rằng sự chuyển đổi cần phải chuyên nghiệp và muốn công ty tiếp tục phát triển.

Steve Jobs và Tim Cook đã làm việc cùng nhau trong 13 năm. Trước đó, Cook từng làm cho Compaq – công ty máy tính số một lúc bấy giờ, trước khi đến với Apple năm 1998. Tại buổi phỏng vấn, Cook chia sẻ một số câu chuyện về những ngày đầu đến với Apple.

“Khi nhận được cuộc gọi của Steve về việc tìm ai đó điều hành hoạt động của Apple, tôi hết sức ngạc nhiên. Khi cuộc gọi thứ hai tới, tôi lập tức nghĩ rằng đây là cơ hội để được nói chuyện với người tiên phong trong ngành công nghệ'”, Cook kể lại việc được Steve Jobs mời về làm việc.

Ngay buổi đầu cuộc gặp Jobs, Cook cho biết, đã có một ý chí rất lớn thôi thúc ông ở lại với Apple. Ông thừa nhận rằng đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất của cuộc đời.

Ngày làm việc đầu tiên của Tim Cook tại Apple cũng đặc biệt không kém. “Ngày đầu tôi đến trụ sở Apple, tôi đã phải nhảy hàng rào để vào tòa nhà. Bởi khi đó có hàng trăm người tụ tập ở cổng để phản đối quyết định ‘khai tử’ thiết bị Newton của Steve”, Tim Cook kể.

Trong thang máy lên phòng làm việc, Cook đã nghĩ rất nhiều về vụ biểu tình và những áp lực sẽ đè nặng lên vai người CEO. “Tôi biết rằng khi đó, cuộc sống của tôi đã khác”, Tim Cook nói.

Như Phúc (theo People)

Nguồn : vnexpress.net