Tim Cook trước cột mốc 10 năm lãnh đạo Apple

Apple vẫn đang chuyển mình trong bối cảnh CEO Tim Cook chuẩn bị kỷ niệm tròn 10 năm lãnh đạo, sau khi tiếp quản vị trí từ Steve Jobs.

Các tập đoàn luôn theo đuổi những mục tiêu thương mại, điều đó khiến quá trình lãnh đạo của Tim Cook được soi xét kỹ hơn dưới lăng kính doanh nghiệp khi đến gần ngày kỷ niệm 10 năm làm CEO Apple của ông.

Dưới thời Cook, Apple đã trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử có giá trị hơn 2.000 tỷ USD. Tập đoàn cũng đưa ra hàng loạt sản phẩm từ iPhone dùng mạng 5G đến đồng hồ Apple Watch, tai nghe AirPods Max, đang sản xuất chương trình TV và phim, dịch vụ đăng ký game, cũng như các sản phẩm mới như kính thực tế tăng cường (AR) và ôtô.

Tim Cook trong một sự kiện năm 2014. Ảnh: AFP.

Tim Cook trong một sự kiện năm 2014. Ảnh: AFP.

Cùng thời gian đó, Cook cũng tận dụng mọi cơ hội để định hình vị trí của Apple trên thế giới, biến tập đoàn này thành điều mà nhiều người khổng lồ ngành công nghệ khao khát. CEO Apple cũng muốn công ty trở thành chất xúc tác nhằm thay đổi thế giới, bên cạnh phát triển sản phẩm tiêu dùng.

Một trong những ví dụ cụ thể là bài viết của Cook trên Wall Street Journal hồi tuần này, trong đó ông cho rằng đại dịch Covid-19 buộc mỗi người “phải tái đánh giá và thay đổi cách sinh sống, làm việc và quan hệ với những người xung quanh”.

“Khi đại dịch lui dần, chúng ta không thể cho rằng mọi thứ sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Từng cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và chính phủ phải có trách nhiệm bảo đảm những gì phía trước không chỉ là chấm hết dịch bệnh, mà còn là tương lai đầy hy vọng và bền bỉ cho tất cả những người đã hi sinh và chịu đựng suốt thời đại chưa từng có tiền lệ này”, ông cho hay.

Cook cũng đưa ra thông cáo ủng hộ mở đường cấp quyền công dân cho người nhập cư Mỹ trái phép khi còn nhỏ (Dreamers). Điều này gợi nhớ đến thông báo của Apple hồi tháng 1, chỉ một ngày sau khi Cook tiết lộ rằng tập đoàn chuẩn bị công bố thứ còn lớn hơn cả những thiết bị mới.

Đó là hàng loạt sản phẩm trong “Sáng kiến Công bằng và Bình đẳng Chủng tộc”, gồm Học viện Nhà phát triển Apple để đào tạo lập trình cho sinh viên tại thành phố Detroit, mở quỹ đầu tư mạo hiểm mới cho các doanh nghiệp da màu, cùng phần quà 25 triệu USD cho Trung tâm Propel, nơi được cho là trung tâm giáo dục và đổi mới toàn cầu đầu tiên cho các trường đại học và cao đẳng da đen tại Mỹ (HBCU).

“Thử thách với tất cả mọi người là trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ, tiếp tục thúc đẩy những ranh giới tốt nhất của bản thân. Đó là điều tôi đã làm”, Cook nói trong một cuộc phỏng vấn.

Cook có thể là người rất khó phỏng vấn, bởi ông thường chỉ nhắc đi nhắc lại những câu chuyện cũ và hiếm khi chia sẻ những điều được ông cho là quá riêng tư. Trong cuộc phỏng vấn với tờ People, ông kể ra một số kỷ niệm khi làm việc ở Apple, trong đó có việc phải cắt qua một đoàn tuần hành để tới văn phòng trong ngày đầu làm việc. Những người tuần hành khi đó đang phản đối quyết định hủy bỏ dòng PDA Newton do Steve Jobs đưa ra.

“Tôi nhớ lại cuộc biểu tình khi đến thang máy. Tôi nghĩ đến việc mình tham gia hàng nghìn buổi công bố hoặc hủy bỏ sản phẩm mà rất ít người quan tâm. Đột nhiên tôi lại làm việc cho công ty mà có những người thể hiện suy nghĩ mạnh đến mức xuống đường biểu tình. Vào lúc đó, tôi biết cuộc sống của mình sẽ khác đi rất nhiều”, CEO Apple nói.

Điệp Anh (theo BGR)

Nguồn : vnexpress.net