Tim Cook: ‘Tự hành là công nghệ cốt lõi của xe tự lái’

CEO Apple cho rằng mỗi chiếc xe tự lái là một robot và việc làm chủ công nghệ tự hành là yếu tố quan trọng nhất.

“Bản thân sự tự hành đã là một công nghệ cốt lõi, theo quan điểm của tôi”, Tim Cook nói trên chương trình podcast Sway của New York Times hôm 5/4. “Một chiếc xe tự hành, theo nhiều cách, được xem là một robot. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với công nghệ tự hành. Chúng ta sẽ chờ xem Apple làm được những gì”.

Tim Cook: Tự hành là công nghệ cốt lõi của xe tự lái

CEO Apple, Tim Cook. Ảnh: Reuters.

Trong buổi phỏng vấn, Tim Cook từ chối những câu hỏi liên quan trực tiếp đến việc phát triển xe tự lái của Apple. Trong các câu trả lời, ông cũng cố gắng né tránh để không tiết lộ quá nhiều về vấn đề này.

CEO Apple thừa nhận công ty đang thực hiện rất nhiều dự án nội bộ, nhưng chưa thể “đưa ra ánh sáng”. Khi được hỏi về việc liệu Apple đang tự sản xuất ôtô hay công nghệ trong ôtô tự lái hay không, Cook từ chối trả lời.

“Chúng tôi thích tích hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ, đồng thời tìm ra điểm giao nhau của chúng. Tôi nghĩ, ở đó sẽ có những điều kỳ diệu xảy ra và chúng tôi thích sở hữu những công nghệ cốt lõi xung quanh đó”, Tim Cook nói.

Apple từ lâu đã tham gia vào công nghệ xe tự lái với dự án bí mật có tên “Project Titan”. Tuy nhiên, chưa rõ công ty sẽ tạo một chiếc xe mới hoàn toàn hay chỉ tạo các công nghệ cho loại xe này.

Trong quá khứ, Apple có những dấu hiệu cho thấy sẽ tham gia vào lĩnh vực xe tự lái. Hãng từng mua lại công ty khởi nghiệp xe tự hành Drive.ai vào năm 2019, chiêu mộ một số chuyên gia về xe tự lái như Doug Field và Michael Schwekutsch, hai nhân vật cộm cán của Tesla trước đây. Hiện Schwekutsch là giám đốc kỹ thuật cấp cao của “Nhóm dự án đặc biệt” tại Apple, trong khi Field được cho là đứng đầu “Project Titan”. Một số tin đồn gần đây cho biết, Apple sẽ ra xe tự lái của riêng mình vào năm 2024.

Trong buổi phỏng vấn, Tim Cook cũng được hỏi một số câu hỏi liên quan đến Tesla và việc Elon Muskđề nghị bán công ty xe điện của mình cho Apple. Tuy nhiên, CEO Apple cố gắng né tránh và chuyển hướng sang dành những lời khen cho Tesla.

“Tôi chưa bao giờ nói chuyện với Elon, nhưng tôi rất ngưỡng mộ và tôn trọng công ty mà ông ấy xây dựng”, Tim Cook chia sẻ. “Tôi nghĩ Tesla đã làm được một công việc không thể tin được, khi thiết lập vị trí dẫn đầu ở lĩnh vực xe điện và duy trì nó trong thời gian dài. Tôi rất khâm phục”.

Bảo Lâm (theo Techcrunch)

Nguồn : vnexpress.net