Tổng giám đốc FPT: Cần ba chữ H để chuyển đổi số

Heart – Tình yêu với công nghệ, Head – tư duy và Hand – hành động là ba chữ H mang tính quyết định sự thành công của doanh nghiệp khi chuyển đổi số, theo Tổng giám đốc FPT.

Mới nhấtCũ nhất
 • 12h02

  Đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Văn Khoa, một đại diện đến từ doanh nghiệp hàng tiêu dùng quan tâm đến vấn đề chuẩn bị về nguồn lực, thay đổi cách thức vận hành để khai thác, vận hành công nghệ.

  DSCF8039-2503-1605766748.jpg

  Giải đáp vấn đề trên, ông Khoa cho rằng khó khăn nhất là thay đổi tư duy, thói quen cũng như tính sáng tạo của lãnh đạo doanh nghiệp. Chẳng hạn trong chuyển đổi số, việc tìm ra được vấn đề quan trọng trong chuyển đổi số là yếu tố mấu chốt. Chuyển đổi số thành công không có công thức chính xác, quan trọng nhất là ban lãnh đạo có tìm ra được phương pháp luận để thực hiện không. Tuy nhiên theo ông Khoa, kể cả có phương pháp luận, vẫn rất khó để vận hành thành công.

  Tại FPT, các nhà lãnh đạo tập đoàn đã áp dụng 3 chữ H gồm Heart (trái tim), Head (đầu), Hand (hành động) để bắt đầu chuyển đổi số. Ở mỗi doanh nghiệp, thành công chuyển đổi số sẽ khác nhau về thời gian và mức độ. Đây là thử thách mang tính quyết định. Tại những tập đoàn lớn, người lãnh đạo quá trình chuyển đổi số thường sẽ là người thành công. Đó cũng là những người có tinh thần sáng tạo, tinh thần xông pha và hy sinh.

  “Chuyển đổi số là một sự hy sinh. Nếu chấp nhận hy sinh, doanh nghiệp sẽ chuyển đổi số thành công”, ông Khoa khẳng định.

  Đồng thời, ông Khoa cũng cho rằng con đường chuyển đổi số còn rất nhiều chông gai, doanh nghiệp sẽ phải đổi mặt với nhiều thách thức khi bước đi trên con đường mới và Covid-19 sẽ là dấu mốc cho các doanh nghiệp trên hành trình này.

  table widget
 • 11h47

  Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của fintech, ông Trần Thanh Hải cho rằng ở góc độ đối trọng, các ngân hàng hiện nay cũng đã chuyển mình mạnh mẽ với những bộ phận chuyên về fintech. Các công ty công nghệ có khả năng đi rất nhanh nhưng ngân hàng vẫn có những thế mạnh đặc thù liên quan pháp lý, nguồn lực. Đây vẫn sẽ là thế mạnh giúp ngân hàng thích ứng và chuyển đổi nhanh chóng.

  “Ngân hàng nào có thể thích ứng nhanh, xây dựng sản phẩm liên tục trong một cơ chế linh hoạt sẽ là ngân hàng có thể đi nhanh hơn trên hành trình ứng dụng fintech”, ông Trần Thanh Hải khẳng định.

  DSCF8010-8897-1605762237.jpg

  Với câu chuyện này, ông Marcin Miller cho rằng sẽ có những bước tiến mới và đa dạng trong lĩnh vực fintech như chúng ta thấy với ví điện tử. Bài toán là mô hình nào sẽ bền vững nhất. Rất nhiều công ty đã nhảy vào thị trường fintech nói chung và ví điện tử nói riêng. Riêng về phương diện thanh toán điện tử, vấn đề là mô hình nào mới là mô hình bền vững. Ông Marcin Miller cho rằng ngân hàng hiện hữu sẽ phát triển thêm các bộ phận, các hoạt động, các mảng dịch vụ mới trên thế mạnh nền tảng.

  Mặt khác, khung pháp lý mới cần phải được hình thành và áp dụng. Chính những ngân hàng lớn sẽ là đơn vị dẫn dắt sự chuyển đổi. Một lần nữa, ông Marcin Miller cho rằng các ngân hàng phải có một bộ giá trị rất vững vàng để sẵn sàng ứng dụng fintech hiệu quả, rộng rãi và thiết lập một văn hóa mới giúp thích ứng với công nghệ tốt hơn.

  table widget
 • 11h47

  ACB là ngân hàng uy tín, nhưng lại ít khi xuất hiện ở các diễn đàn khu vực. Đây là câu hỏi được ông Khoa cũng đặt ra cho ông Trần Hùng Huy – Chủ tịch Ngân hàng ACB.

  Giải đáp vấn đề này, ông Huy cho biết trước đây ACB xuất hiện khá nhiều ở Việt Nam và các diễn đàn trong khu vực. Tuy nhiên, hiện tại ACB đang tập trung phát triển các dịch vụ nội bộ cho khách hàng. Theo ông Huy, để phát triển lớn mạnh, trước khi đi quảng bá ra bên ngoài, ACB phải đáp ứng tốt khách hàng nội bộ.

 • 11h41

  Nối tiếp phiên thảo luận, ông Marcin Miller chia sẻ về sự dịch chuyển trong tương lai của ngành bất động sản Việt Nam và những gợi ý cho doanh nghiệp.

  DSCF8029-6205-1605761753.jpg

  Đại diện McKinsey Việt Nam cho rằng có hai góc độ: đầu tiên là góc độ khá truyền thống và bảo thủ – làm thế nào để phát triển những dự án căn hộ theo cách thông thường, trong bối cảnh mới. Thực ra việc này không bị gián đoạn nhiều tại Việt Nam bởi nhu cầu luôn rất lớn trong khi nguồn cung hạn chế. Do đó doanh nghiệp chỉ cần phát triển nhiều hơn những sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường. Nhìn từ góc độ đó, doanh nghiệp bất động sản Việt Nam chưa phải lo lắng nhiều. Biến động ở đây nằm ở chữ “how” làm thế nào chúng ta tiếp tục cung cấp sản phẩm cho khách hàng với chi phí tối ưu hơn và giữ được sự gắn bó của khách hàng lâu dài hơn.

  Trong khi đó với ngành ngân hàng – một trong những ngành rất trưởng thành về công nghệ thông tin, ông Trần Hùng Huy cho rằng công nghệ đang thay đổi rất nhanh. Cách đây hai năm, ngân hàng chỉ mới quan tâm đến ứng dụng, go online… nhưng hiện nay việc một ngân hàng có một ứng dụng không còn là lợi thế cạnh tranh mà chỉ là một cánh cửa để các ngân hàng bước vào cuộc đua mới với AI, Big Data… Cuối cùng, điều quan trọng nhất là ngân hàng phải thấu hiểu hành vi của khách hàng. Hành vi đang thay đổi từng ngày khi họ tiếp xúc với mạng xã hội, với ứng dụng gọi xe, đặt đồ ăn nhanh, mua sắm trực tuyến… Do đó môi trường công nghệ với ngành ngân hàng cũng phải tập trung vào thị hiếu của khách hàng. Từ đó ngân hàng mới có thể ứng dụng công nghệ để làm sao giúp khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng một cách đơn giản nhất, thông suốt, thuận tiện và không giới hạn.

  table widget
 • 11h37

  Ông Khoa đặt câu hỏi liên quan vấn đề công nghệ cho ông Trần Thanh Hải về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong Covid-19. Theo đó, ông Hải đánh giá trong Covid-19, mảng công nghệ đang tiến nhanh hơn. Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp đã tập trung xây dựng tất cả sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng đồng thời mở rộng cơ hội cho các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam.

  Tuy nhiên cá nhân ông Hải cũng đánh giá, các doanh nghiệp Việt thời gian trước chỉ tập trung vào phát triển sản phẩm, song lại quên chuẩn bị đối phó với các trường hợp khủng hoảng, trong đó Covid-19 là một ví dụ điển hình. Theo ông Hải, khi có những dòng tiền đầu tư vào công nghệ mới, các sản phẩm công nghệ của Việt Nam sẽ sớm đưa ra thị trường thế giới.

 • 11h32

  Với ông Marcin Miller, ông Nguyễn Văn Khoa mong muốn ông chia sẻ những đánh giá, bài học sau khi lắng nghe câu chuyện từ các doanh nghiệp Việt Nam.

  DSCF8014-1749-1605760730.jpg

  Đại diện McKinsey Việt Nam cho rằng cách làm của ACB rất đáng học hỏi. Sáng tạo là giá trị cốt lõi mà mọi nhân viên trong doanh nghiệp đều phải theo đuổi. Sự rõ ràng trong giá trị cốt lõi cũng là điều quan trọng. Cá nhân ông khi làm việc với các tổ chức tại Việt Nam, ai cũng hào hứng khi nói về chuyển đổi số. Quan trọng là phải thấu hiểu, rõ ràng và có một bộ giá trị để nhân viên theo sát. Điều này hầu như doanh nghiệp Việt Nam chưa có. Bộ giá trị này đảm bảo nhân viên không hiểu lầm và doanh nghiệp không dùng sai người.

  Doanh nghiệp cần tận dụng những nhân tài liên quan đến chuyển đổi số và đảm bảo mọi thành viên trong tổ chức đều bám theo bộ giá trị cốt lõi này một cách thấu hiểu và rõ ràng.

  Trở lại với ông Nguyễn Đình Trung, ông chia sẻ góc nhìn từ một đại gia bất động sản đối với các startup công nghệ bất động sản sẽ xuất hiện trên thị trường trong thời gian tới. Ông Trung cho rằng bất động sản là ngành mang tính bảo thủ khá cao. Lý do người Việt Nam có quan điểm rất an toàn về tài sản của họ và khó hòa nhập vào những mô hình kinh doanh mới.

  Các công ty hiện nay thực tế tham gia prop-tech khá nhiều, đa số là đi từ offline sang online, đây vẫn là mô hình đơn giản. Trong khi kinh doanh truyền thống là việc kinh doanh những vật chất hiện hữu, còn kinh doanh online lại khác biệt, nó giống như chúng ta đổ một thứ chất lỏng vào môi trường online và chất lỏng này sẽ lấp đầy mọi ngóc ngách. Do đó doanh nghiệp phải chú ý rất kỹ khi tham gia môi trường này.

  table widget
 • Trải nghiệm công nghệ mới trên nền tảng trực tuyến

  Song song với hoạt động trực tiếp tại GEM Center, Tại không gian diễn đàn online của FPT Techday 2020, người dùng có thể theo dõi các nội dung chính của sự kiện trực tiếp tại TP HCM. Nội dung, hội thảo với các diễn giả, chuyên gia công nghệ được phát trực tiếp qua trên nền tảng của sự kiện online. Đồng thời, ban tổ chức bố trí một số trò chơi trực tuyến với nhiều qùa tặng giá trị cho người tham gia online, đây là điều không có tại sự kiện trực tiếp.

  Trải nghiệm sự kiện trực tuyến tại địa chỉ: https://techday2020.fpt.com.vn/

  Chỉ cần bước đăng ký nhanh chóng trong vài giây người dùng sẽ bước vào không gian ảo với các trải nghiệm công nghệ số mới mẻ tại khu hội thảo, khu triển lãm, đấu trường công nghệ, tư vấn chuyển đổi số, khu giải trí, quầy thông tin.

  Tại khu triển lãm, FPT Techday 2020 phô diễn một hệ sinh thái số thông minh bao trọn tất cả lĩnh vực trong cuộc sống: giáo dục, y tế, trung điều hành số, tài chính, giao thông… với không gian 3D, cùng thuyết minh song hành, người dùng sẽ có những khám phá thú vị về lĩnh vực mà mình quan tâm.

  Khu đấu trường công nghệ, với cuộc thi Đấu sĩ Coder diễn ra vòng lại từ 12/11, hiện danh sách hiển thị tổng cộng 218 “đấu sĩ” tham gia.

  Chương trình tư vấn chuyển đổi là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện tại Diễn đàn năm nay. Trên nền tảng online, hoạt động này được phát huy tối đa với phần tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp diễn ra khung giờ 8h45-11h30 và tư vấn chuyên sâu chuyển đổi số vào 13h45-16h30 chiều nay. Trong đó các chuyên gia cao cấp FPT sẽ trao đổi 1-1 với người dùng đã đặt chỗ trước.

  Khu giải trí với hai trò chơi thu hút người tham gia là giải mã hành trình kỹ thuật số (khung 9h và 16h) và rút thăm trúng thưởng (8h45 và 14h40) với nhiều giải thưởng công nghệ giá trị, trong đó có 2 iPhone 12 sẽ trao cho người may mắn trong vòng quay số.

 • 11h27

  Ông Khoa đặt câu hỏi cho ông Tín về văn hóa giúp thành công gì cho doanh nghiệp. Ông Tín cho rằng, nếu một ai đó là con và mang gene của bạn. Với doanh nghiệp cũng vậy, văn hóa chính là bộ gene của doanh nghiệp. khi tất cả mọi người chia nhau mục tiêu, có nghĩa là cùng nhau thích ứng, cùng nhau vượt qua thử thách.

  DSCF8012-8733-1605760689.jpg

  Cùng vấn đề về con người trong giai đoạn hiện tại, ông Khoa đặt câu hỏi cho ông Trần Hùng Huy – Chủ tịch Ngân hàng ACB. Theo đó, ông Huy cho biết với ACB, ngay từ những ngày đầu tiên thành lập cho đến nay, ACB may mắn sở hữu được nguồn nhân lực cao với khoảng 11.000 nhân viên. Ngay trong thời điểm khó khăn trong năm 2020, mỗi cá nhân tại ACB đều nhận thức được vai trò của mình trong đóng góp vào hành trình phát triển của công ty. Theo ông Huy, ACB đã tập trung vào đúng tệp khách hàng.

  DSCF8013-4241-1605760690.jpg

  Ông Khoa cũng đặt thêm câu hỏi cho ông Huy về đức tính, giá trị nào của nhân viên được đề cao nhất trong môi trường ACB. Trả lời vấn đề này, ông Huy cho rằng khả năng sáng tạo là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp này đánh giá nhân viên. Theo đó, nhiều năm qua, ACB cũng đã triển khai nhiều cuộc thi, hoạt động nội bộ để đề cao tính sáng tạo của nhân viên, từ đó chắt lọc nhân tài, hướng đến phát triển nguồn nhân lực cao trong ACB.

  table widget
 • 11h23

  Kế đến, ông Nguyễn Văn Khoa đặt câu hỏi cho ông Mai Hữu Tín: Là một người thành công trong việc dẫn dắt, tư vấn cho các doanh nghiệp khác nhau vượt khủng hoảng, vươn đến thành công, làm thế nào để ông giúp doanh nghiệp vượt khó do Covid-19?

  DSCF8021-7483-1605761047.jpg

  Ông Mai Hữu Tín cho rằng về quản trị, thông thường doanh nghiệp chỉ phải thực hiện 4 quyết định lớn: con người, chiến lược, vốn và khả năng triển khai. Mọi khó khăn của doanh nghiệp chỉ phát sinh từ một trong 4 dạng quyết định này. Biết khó khăn nằm ở đâu thì cũng đồng nghĩa biết câu trả lời.

  “Con người luôn là yếu tố trung tâm giúp doanh nghiệp xác định và giải quyết vấn đề. Doanh nghiệp không thể đối xử với con người như đối xử với máy móc dù chúng ta tiến bộ đến mức nào”, ông Mai Hữu Tín nói.

  table widget
 • 11h23

  Ông Khoa còn đặt câu hỏi về vận hành nội bộ trong Covid-19 của Tập đoàn Hưng Thịnh cho ông Trung. Trả lời câu hỏi này, ông Trung cho rằng ở Hưng Thịnh, tất cả nhân viên đều có cơ hội nêu quan điểm. Trong dịch, tập đoàn này đã thực hiện những cuộc họp online, đây là cơ hội để lãnh đạo nghe nhân viên nói, khi một người nói, tất cả mọi người khác phải cùng lắng nghe, sau đó mới tranh luân.

  Ông Trung còn cho biết với Hưng Thịnh, việc vận hành được thực hiện theo “4 chữ win” gồm chúng ta thắng, khách hàng thắng, đối tác thắng và cán bộ nhân viên đều thắng.


Có 3 nội dung mới cập nhật

Nguồn : vnexpress.net