Toyota cảnh báo Apple về tham vọng xe hơi

Lãnh đạo Toyota Motor Akio Toyoda cho biết việc kinh doanh xe cần nhiều thứ hơn là công nghệ để sản xuất ra chúng.

Trong một cuộc họp do Hiệp hội Các hãng Xe Nhật Bản tổ chức hôm nay, Toyoda cho biết ngành xe hơi luôn hoan nghênh những người chơi mới như Apple, nhưng Táo Khuyết sẽ phải sẵn sàng gắn kết với khách hàng trong nhiều thập kỷ. “Ai cũng có thể làm xe nếu có công nghệ. Tuy nhiên, sau khi tạo ra một chiếc xe, tôi muốn họ phải chuẩn bị cho sự thay đổi của khách hàng và nhiều thay đổi khác trong 40 năm”, ông nói.

Dù Apple có thể mất ít nhất 5 năm mới ra mắt được xe điện tự lái như kế hoạch, đại gia công nghệ này đang tạo sóng trong ngành xe hơi khi tiếp cận nhiều hãng xe để hợp tác sản xuất. Việc Táo Khuyết tham gia thị trường xe hơi khiến nhiều tên tuổi lo ngại. Đây có thể là một trong những lý do các cuộc nói chuyện giữa Apple và một số công ty thất bại trong vài tháng gần đây. Hyundai Motor và một số hãng khác đã rút lại tuyên bố trước đó rằng hai bên đang đàm phán.

Ông Akio Toyoda trong một sự kiện. Ảnh: Reuters

Ông Akio Toyoda trong một sự kiện. Ảnh: Reuters

Hai hãng xe lớn nhất thế giới – Toyota và Volkswagen thì có vẻ ít lo ngại hơn. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (Đức) tháng trước, lãnh đạo Volkswagen Herbert Diess cho biết ông không sợ sự tham gia của Apple. Ngành xe hơi rất khác so với công nghệ, và Apple “không thể thành công qua một đêm được”.

Các hãng công nghệ mới “có tiềm năng thổi sức sống mới vào ngành xe hơi và đem lại nhiều lựa chọn cho khách hàng hơn”, Toyoda cho biết. Tuy nhiên, sự tham gia của họ cần “công bằng” với người tiêu dùng. Tức là họ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ vòng đời của chiếc xe, từ bảo dưỡng đến tháo dỡ.

Đây không phải lần đầu tiên Toyoda phớt lờ sự xuất hiện của các hãng xe mới. Tháng 11/2020, ông nói rằng Tesla đang không tạo ra “sản phẩm thực”. Tesla đã vượt qua Toyota để giành vị trí hãng xe giá trị nhất thế giới năm ngoái. Toyoda cho biết Tesla có thể giành chiến thắng về vốn hóa, nhưng Toyota có điều mà Tesla không có, đó là kinh nghiệm sản xuất hơn 100 triệu xe.

Hà Thu (theo Bloomberg, WSJ)

Nguồn : vnexpress.net