Trái phiếu Trung Quốc hút nhà đầu tư Mỹ

Các nhà đầu tư Mỹ nằm trong số nhiều người nước ngoài đang tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường trái phiếu Trung Quốc.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến trái phiếu chính phủ của Trung Quốc, khi loại kỳ hạn 10 năm đang có lợi suất hơn 3,2%. Ngược lại, lần tăng lãi suất mới nhất của Mỹ đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của nước này xuống chỉ còn 1,7%. Mức chênh lệch lớn đó hút các nhà đầu tư đổ tiền vào Trung Quốc để thu lợi suất cao hơn.

“Các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục rất quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường Trung Quốc”, Tao Wang, Trưởng bộ phận kinh tế châu Á và chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại UBS, nhận định. “Đặc biệt là từ quan điểm thị trường trái phiếu, có một sự gia tăng cơ cấu trong lãi suất”, bà nói thêm.

Trong khi “Trung Quốc đưa ra lợi suất cao và ổn định”, bà lưu ý rằng các quốc gia khác vẫn đang sử dụng biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng đã dẫn đến lợi suất âm với nhiều trái phiếu. Điều đó có nghĩa, người mua trái phiếu sẽ phải tốn tiền cho công ty phát hành khi trái phiếu đáo hạn, thay vì kiếm được tiền từ nó.

Không có dữ liệu cụ thể về tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư Mỹ, nhưng các nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc đại lục đã nắm khoảng 3,5% lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nhân dân tệ hiện có, tính đến cuối tháng 2, theo Reuters. Cụ thể, lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc của nước ngoài đạt khoảng 10,6% lượng phát hành vào tháng trước.

Chỉ trong hai năm, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ của người nước ngoài tại Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, lên hơn 2.000 tỷ nhân dân tệ (307,7 tỷ USD), theo dữ liệu từ Wind Information.

Lãi suất tăng lên khi trái phiếu Trung Quốc được thêm vào các chỉ số đầu tư chính nhà đầu tư toàn cầu theo dõi, thúc đẩy hàng tỷ USD được tung ra để mua nợ của Trung Quốc. China Bond Opportunities Fund của J.P. Morgan Asset Management đã tăng cường mua vào trong vài tháng qua, theo Jason Pang, người quản lý danh mục đầu tư thu nhập cố định châu Á của công ty.

“Không có bất kỳ lý do rõ ràng nào khiến chúng tôi phải rút khỏi thị trường này”, ông Pang chỉ ra rằng nền kinh tế Trung Quốc đang đi trước các quốc gia khác khi nói đến sự phục hồi sau đại dịch. Ông còn cho rằng khả năng bán tháo trái phiếu Trung Quốc thấp hơn trái phiếu của phần còn lại thế giới.

Dù sự quan tâm của quốc tế đối với thị trường trái phiếu Trung Quốc ngày càng tăng, Pang cho biết phần lớn các khoản đầu tư vẫn đang trong “giai đoạn thử nghiệm”, vì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần tìm hiểu thêm về thị trường này.

Phiên An (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net