Triển khai 5G cần bám sát lợi ích người dùng

Ông Mai Hồng Anh, đại diện MobiFone cho rằng mọi sáng kiến thúc đẩy 5G cần theo đuổi lợi của người dùng cuối, tạo giải pháp tiện lợi, an toàn nhất.

Mới nhấtCũ nhất
 • 16h24

  Ông Văn Bá Luýt – Giám đốc Sản phẩm Oppo cho biết Oppo sẽ tiếp tục đồng hành với Chính phủ, thị trường Việt Nam để giúp người dùng tiếp cận gần hơn với thị trường 5G trên thế giới.

 • 16h20

  Ông Văn Bá Luýt còn đề cập ví dụ thiết bị CPE T1 từ Oppo giúp tối giản hóa cấu trúc triển khai sự kiện trực tiếp, có khả năng kết nối các hạng mục IoT tăng khả năng chuyển tải thông tin một cách đơn giản. Chiến lược của Oppo là triển khai nền tảng bao gồm phần cứng, phần mềm. Trong quý II và III, Oppo sẽ có smartwatch, smart TV để phổ cập 5G tại thị trường Việt Nam.

  Với thị trường trong nước, trong quá trình Việt Nam thử nghiệm 5G, Oppo tham gia tích cực cùng nhà mạng và Chính phủ. Vào tháng 5/2019, chiếc smartphone đầu tiên của Oppo ứng dụng 5G đã thử nghiệm thành công với Viettel và Ericsson. Vào tháng 3/2020, hãng đã ra mắt bộ đôi Find X2 và Find X2 Pro giúp người dùng trải nghiệm 5G, thử nghiệm với Viettel, MobiFone, VinaPhone tại TP HCM và Hà Nội.

  Trong thời gian tới, Oppo mong muốn đẩy mạnh mang thiết bị 5G với người dùng. Trong quý I, hãng ra mắt smartphone tầm trung hướng đến giới trẻ. Smartphone mới giúp người dùng tiếp cận công nghệ tương lai, bao gồm công nghệ 5G. Ngày 30/12 vừa qua, đã có hơn 30.000 người đặt hàng smartphone Reno5 chính thức lên kệ từ 10/1 bổ sung công nghệ 5G để phục vụ người dùng. Bên cạnh trải nghiệm smartphone với tính năng cơ bản, Reno5 5G có thể đáp ứng những nhu cầu cao hơn, xa hơn của người dùng Việt Nam.

 • 16h14

  Hành trình tiếp cận 5G của Oppo

  Ông Văn Bá Luýt – Giám đốc Sản phẩm Oppo Việt Nam chia sẻ về hành trình nghiên cứu 5G cũng như thử nghiệm 5G tại Việt Nam của Oppo. Theo đó, Oppo có 7 năm nghiên cứu tại thị trường Việt Nam, cam kết phủ rộng hệ thống 5G tại thị trường này.

  VNE-dien-gia-talk5-5849-1610012694.jpg

  Ông Văn Bá Luýt – Giám đốc Sản phẩm Oppo Việt Nam.

  Ông Văn Bá Luýt cho biết Oppo dành nhiều năm để nghiên cứu 5G. Trước đó năm 2018 Oppo đã thử nghiệm 3D đầu tiên và cuộc gọi video call đầu tiên trên thiết bị 5G. Tháng 5/2019, Oppo đã thương mại hóa sản phẩm 5G tại thị trường châu Âu, xây dựng hệ thống cho khách hàng trải nghiệm hệ thống khách sạn trên thế giới, hợp tác với nhiều doanh nghiệp thử nghiệm sản phẩm 5G.

  VNE-dien-gia-talk11-8708-1610012694.jpg

  Ông Văn Bá Luýt – Giám đốc Sản phẩm Oppo Việt Nam.

  Oppo còn thực hiện phổ cập 5G trên smartphone cũng như nhiều thiết bị khác, trong đó có kính thực tế ảo AR (Oppo AR Glass). Theo đó, hãng ra mắt phiên bản đầu tiên năm 2019, phiên bản thứ hai ra mắt năm 2020. Với sản phẩm này, ông Văn Bá Luýt kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thời gian tới khi sử dụng 5G.

 • 16h05

  Đại diện Huawei Việt Nam chia sẻ số liệu, qua giai đoạn phòng chống Covid-19, các ứng dụng phòng chống dịch dựa trên 5G đã được triển khai tại nhiều địa phương tại Trung Quốc, góp phần tăng hiệu quả phòng chống dịch. Quá trình xây dựng bệnh viện dã chiến chỉ diễn ra trong 16 ngày, hình ảnh về quá trình được truyền về các cơ quan truyền thông bằng 5G, giúp người dân xem trực tiếp được quá trình xây dựng bệnh viện. Điều này chỉ diễn ra nhờ 5G tạo kết nối nhanh chưa từng có.

  VNE-phien-thao-luan4-5044-1610011273.jpg

  Ông Đặng Kim Long – Giám đốc truyền thông Huawei Việt Nam.

  Trong lĩnh vực giao thông, 5G được ứng dụng vào xe tự hành, xe điều khiển từ xa, đã được ứng dụng tại Nội Mông, Trung Quốc, một mỏ đất hiếm, nơi điều kiện đường sá khó khăn. Nếu sử dụng xe tải thông thường chở quặng ra ngoài thì đường đi rất xấu, môi trường độc hại. Đến khi triển khai mô hình xe không người lái, vận tốc xe đạt đến 30 km/h, gấp ba lần thông thường và không cần tài xế, giảm thiểu rủi ro đến sức khỏe của con người khi tham gia những môi trường độc hại, khó khăn.

  Trong khi đó tại Việt Nam, xây dựng thành phố thông minh cũng là lĩnh vực phù hợp để triển khai 5G. Trong lĩnh vực năng lượng, 5G phù hợp triển khai đo lường mức độ tiêu thụ điện năng. Chẳng hạn tại một nhà máy điện, có thể sử dụng thiết bị bay không người lái để giám sát vận hành đường dây cao thế. Mỗi ngày có thể kiểm tra 14,5 km một ngày, cao hơn gấp ba lần so với quãng đường 4 km một ngày của một nhân viên điện lực.

  Hay trong lĩnh vực giải trí, 5G hiện thực hóa những công nghệ như TV 4K, 8K. Một số sự kiện văn hóa giải trí đã ứng dụng 5G để phát sóng trực tiếp ở tốc độ truyền tải cực nhanh, độ trễ cực thấp. Nhà đài có thể đặt camera ở sự kiện để quay các góc độ khác nhau, camera truyền tín hiệu qua thiết bị 5G và phát đi, mô hình này đã được triển khai thực tế với mức độ tiết kiệm chi phí, công sức rất cao.

  VNE-talk1-2-6167-1610011364.jpg

  Ông Đặng Kim Long – Giám đốc truyền thông Huawei Việt Nam.

  Vậy làm thế nào để tận dụng cơ hội mà 5G mang lại? Với 4 chủ thể trong một hệ sinh thái, trước hết, Chính phủ đã rất chủ động, sẵn sàng cho công nghệ 5G. Đề án chuyển đổi số quốc gia hay chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0 đã được ban hành. Danh mục 90 sản phẩm công nghệ cao được ưu tiên phát triển có nhiều công nghệ về 5G.

  Ở góc độ người tiêu dùng, qua triển khai 5G thương mại, có thể thấy người tiêu dùng đang rất háo hức. Trong tương lai khi thiết bị đầu cuối 5G được phổ cập với giá rẻ, mức độ sẵn sàng của người dùng sẽ tăng cao. Trên góc độ nhà cung cấp công nghệ như Huawei, 5 năm trước khi 5G đang được nghiên cứu, ông Đặng Kim Long từng hỏi: 5G khác gì thế hệ trước? Câu trả lời là khi triển khai 5G, các nhà cung cấp công nghệ hay thiết bị sẽ phải làm việc cùng nhà mạng và đối tác để xây dựng phát triển ứng dụng. Điều này chưa từng có với 4G hay các thế hệ trước. Thực tế hiện tại Huawei đã kết hợp xây dựng những “open lab” để cùng các nhà mạng, nhà phát triển ứng dụng, đối tác ICT cùng tham gia tìm hiểu mô hình ứng dụng cho các ngành, lĩnh vực khác nhau. Câu chuyện sẵn sàng ứng dụng đòi hỏi sự kết hợp của các bên.

  Trong khi đó các nhà mạng đã nhận ra phải cởi mở. 5G chỉ có thể thành công khi có những dịch vụ sáng tạo dựa trên 5G, khi được nhúng vào các ngành khác nhau, khi các bên hợp tác chặt chẽ.

 • 16h00

  Theo ông Đặng Kim Long, 5G mới bắt đầu triển khai thương mại từ năm 2020, ứng dụng trong mảng sản xuất thông minh gồm robot thông minh. Ở mảng y tế, 5G góp phần phòng chống Covid-19 qua thiết bị robot đo, cảnh báo thân nhiệt từ xa, có thể di chuyển và đo thân nhiệt tự động, phát ra cảnh báo, nhắc nhở những người không đeo khẩu trang trong đám đông…

  VNE-phien-thao-luan1-2861-1610011206.jpg

  Ông Đặng Kim Long – Giám đốc truyền thông Huawei Việt Nam.

  Trong y tế, 5G còn hỗ trợ bác sĩ hội chẩn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Cụ thể, nhờ hệ thống 5G, bác sĩ sẽ hội chẩn từ xa dựa trên những tấm phim chụp cắt lớp bộ phận của bệnh nhân; người thân cũng có thể thăm viếng bệnh nhân từ xa thông qua các ứng dụng 5G, từ đó giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

 • 15h57

  Trong triển khai 5G, bài toán lớn nhất của nhà mạng là kiếm tiền từ đâu. Suất đầu tư công nghệ 5G rất lớn so với công nghệ di động thế hệ trước. Bên cạnh đó triển khai khó khăn do mật độ mạng dày đặc, không dễ triển khai khu vực ngoài đô thị. Vậy làm thế nào kiếm được tiền? Đại diện Huawei Việt Nam cho rằng có nhiều mảng thu về lợi nhuận. 5G mở ra công nghệ kết nối tốc độ cực cao, độ trễ cực thấp, cho phép ứng dụng hiệu quả vào nhiều lĩnh vực tương lai. 5G là kết nối giữa máy và máy, mở ra thế giới kết nối rất rộng mở không chỉ dành cho người dùng mà còn dành cho nhiều lĩnh vực khác.

  VNE-phien-thao-luan2-7207-1610011169.jpg

  Ông Đặng Kim Long – Giám đốc truyền thông Huawei Việt Nam.

  Trong các mảng kinh doanh B2B, B2C, các tổ chức nghiên cứu thị trường dự báo đến 2026, cơ hội mở ra cho B2B trong 5G rất lớn, tạo 620 tỷ USD doanh thu, bao gồm các lĩnh vực giao thông, sản xuất thông minh, năng lượng, dịch vụ công, an ninh công cộng, camera giám sát, y tế, truyền thông – giải trí, dịch vụ tài chính, ngành hàng bán lẻ… Do đó mảng B2B chiếm tỷ trọng rất lớn về cơ cấu doanh thu và khả năng kiếm tiền từ 5G cho các nhà mạng.

 • 15h53

  Chuẩn bị tâm thế chào đón kỷ nguyên kết nối mới

  Bắt đầu phần trình bày, ông Đặng Kim Long – Giám đốc truyền thông Huawei Việt Nam chia sẻ về số liệu nghiên cứu của Huawei về 5G trên thế giới. Cụ thể, đại diện Huawei cho biết rên toàn cầu có 409 nhà mạng viễn thông tham gia xây dựng, phát triển hệ thống tiêu chuẩn cho 5G, trong đó 118 nhà mạng thương mại triển khai 5G, 62 nhà mạng sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

  VNE-phien-thao-luan3-1-7138-1610011141.j

  Ông Đặng Kim Long – Giám đốc truyền thông Huawei Việt Nam.

  Lý giải về việc nhiều nhà mạng sử dụng thiết bị của Huawei, ông Đặng Kim Long cho biết Huawei đã đầu tư nghiên cứu 5G từ nhiều năm trước. Đồng thời, công ty cũng dành 15% tổng doanh thu cho hoạt động R&D, đầu tư 4,5 tỷ USD cho công nghệ 5G, nắm giữ 20% tổng số lượng bằng sáng chế về 5G trên thế giới. Cùng với đó, khi bắt đầu nghiên cứu công nghệ 5G, Huawei nghiên cứu từ công nghệ về chip, tiêu chuẩn, vật liệu mới cho công nghệ 5G.

 • 15h50

  Độc giả tiếp tục đặt câu hỏi về khả năng tiếp cận của người dùng phổ thông với thiết bị 5G. Ông Nguyễn Minh Quân cho rằng người dùng phân khúc trung bình khá năng động với đa số là người dùng trẻ, sẵn sàng tiếp cận công nghệ, sản phẩm mới. Do đó Samsung sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đó với những sản phẩm, thiết bị thuộc mọi phân khúc. Trong quý I sẽ có những thiết bị 5G phù hợp nhiều đối tượng người dùng hơn, đại diện Samsung Vina nói.

 • 15h49

  Chúng ta đã khai thác hết sức mạnh của 4G chưa, liệu có nên thay đổi 5G thời điểm này hay không là câu hỏi tiếp theo của khán giả dành cho các diễn giả tại sự kiện. Trả lời vấn đề, ông Mai Hồng Anh cho rằng mạng 4G Việt Nam đã được triển khai từ năm 2015, các nhà mạng hiện vẫn đang đầu tư 4G để tiếp tục phủ sóng. Với dịch vụ hiện tại và các công nghệ hiện tại, mạng 4G vẫn được sử dụng tốt. Do đó, mạng 4G sẽ tiếp tục phát huy trong giai đoạn dài nữa. Năm 2025 Việt Nam vẫn sử dụng 80% mạng 4G và tiếp tục phát triển 5G.

 • 15h40

  Một khán giả tham gia tại diễn đàn đặt vấn đề về “địa phương hóa sản xuất” cho ông Mai Hồng Anh. Trả lời vấn đề này, ông Mai Hồng Anh đánh giá tốc độ của 5G rất cao, độ trễ thấp, giúp người dùng có khả năng thực hiện công việc ở những vùng xa, kết nối vạn vật bằng IoT, thực tế ảo… Theo đó, địa phương hóa sản xuất chính là việc các địa phương có thể tận dụng 5G để tự sản xuất, chẳng hạn các bệnh viện địa phương cũng có thể mổ từ xa mà không cần đưa bệnh nhân đến các bệnh viện lớn nữa.

  VNE-phien-thao-luan5-2-7372-1610009452.j

  Ông Mai Hồng Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone.

Có 3 nội dung mới cập nhật

Nguồn : vnexpress.net