Trung Quốc có thể vượt mục tiêu tăng trưởng năm nay

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ cân bằng giữa tăng trưởng, thu nhập và việc làm, từ đó kéo GDP tăng hơn 6%.

Trong một cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài hôm 22/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết tăng trưởng năm nay của nước này có thể vượt mục tiêu “trên 6%”, nhờ chính phủ nỗ lực tăng trưởng bền vững và tạo việc làm.

“Chúng tôi cần cân bằng giữa tăng trưởng, thu nhập và việc làm. Chúng tôi không thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế dựa trên tiêu thụ nhiên liệu ở mức cao và ô nhiễm nặng”, ông nói. Trung Quốc cần tăng trưởng cả về việc làm lẫn thu nhập và sẽ phải làm việc nhiều hơn nữa để thúc đẩy nhu cầu và tiêu dùng nội địa.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Trung Quốc được cho là có thể dễ dàng đạt được mục tiêu này. Thậm chí, con số 6% còn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của của các nhà kinh tế phương Tây đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhiều chuyên gia đã dự đoán Trung Quốc phải đặt mục tiêu tăng trưởng tới 8% do xuất khẩu hàng hóa sản xuất tiếp tục bùng nổ trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng dần hồi phục.

Cuộc họp trên diễn ra trực tuyến khi kết thúc Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tuần trước. Đây là diễn đàn cấp cao được chính phủ nước này tổ chức với các diễn giả quốc tế như Elon Musk của Tesla, Ray Dalio của Bridgewater Associates và Thomas Gottstein của Credit Suisse Group.

Bình luận của Thủ tướng Trung Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc nói chuyện đầu tiên giữa quan chức Trung Quốc và chính quyền mới của Mỹ tại Alaska. Tại đây, hai bên chỉ trích nhau nặng nề với mọi vấn đề, từ thương mại đến nhân quyền. Căng thẳng gia tăng hôm qua khi cả Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt lên Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương, khiến Trung Quốc tung biện pháp đáp trả.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net