Trung Quốc doạ sẽ trả đũa Mỹ

Trung Quốc vừa doạ áp đặt các biện pháp trả đũa sau khi Washington bổ sung hơn 60 công ty nước này vào danh sách đen hôm 18/12.

Bloomberg nhận định, đây là một dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiếp tục leo thang trong những ngày cuối của ông Donald Trump tại Nhà Trắng.

Trong thông báo phát đi hôm 19/12, Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết Mỹ đã “lạm dụng” các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của các quốc gia khác.

Trước đó, hôm 18/12, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen với các lý do như vì an ninh quốc gia hay vi phạm nhân quyền. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất drone DJI nằm trong nhóm các công ty bị trừng phạt đợt này. Với việc bị thêm vào danh sách đen, các doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ, từ phần mềm cho đến bảng mạch điện.

“Những động thái này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế quốc tế, trật tự, các quy định thương mại, cũng như an ninh của chuỗi cung ứng toàn cầu”, Bộ Thương mại Trung Quốc phản bác.

Còn nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới, DJI nói “thất vọng” với danh sách đen. DJI cho rằng quyết định của Washington sẽ không ngăn cản việc người tiêu dùng Mỹ mua các sản phẩm của họ.

Dù chỉ còn vài tuần là kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump vẫn liên tục củng cố “di sản” cứng rắn với Trung Quốc. Ngoài việc bổ sung danh sách đen, ông cũng vừa ký dự luật cho phép hủy niêm yết công ty Trung Quốc tại Mỹ. Theo dự luật, Washington có thể đuổi các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu giới chức Mỹ không thể kiểm toán các doanh nghiệp này.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net