Trung Quốc giới hạn hàng công nghệ được mua bán với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ, theo đó, các công nghệ liên quan đến AI đều bị kiểm soát.

Theo Wall Street JournalNew York Times, những công nghệ liên quan đến “đề xuất nội dung cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu” và các công nghệ nằm trong danh mục công năng kép, tức là có mục đích về quân sự và dân sự, sẽ bị giới hạn và phải được chính phủ thông qua khi trao đổi, mua bán.

Lệnh kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tiến độ mua TikTok của công ty Mỹ. Ảnh: 163.cn.

Lệnh kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tiến độ mua TikTok của công ty Mỹ. Ảnh: QQ.

Dù không trực tiếp đề cập đến TikTok, giới chuyên gia cho rằng ứng dụng của ByteDance nhiều khả năng sẽ nằm trong danh mục bị giới hạn mới của Bộ Thương mại Trung Quốc, qua đó, việc mua bán với các công ty Mỹ trở nên khó khăn hơn. Ứng dụng video ngắn này hiện sử dụng các thuật toán thông minh dựa trên AI để phân tích thói quen người dùng và đề xuất video phù hợp.

“ByteDance có thể cần chính phủ Trung Quốc chấp thuận trước khi bán mình. Điều này khiến các đàm phán về việc bán TikTok có nguy cơ phải tạm ngừng”, Cui Fan, một giáo sư chuyên ngành Thương mại quốc tế tại Bắc Kinh, nói với Tân Hoa Xã.

Tổng thống Trump đã ký lệnh yêu cầu công ty mẹ ByteDance phải bán TikTok tại Mỹ trước ngày 15/9, nếu không có thể bị cấm hoạt động tại đây. ByteDance đang xem xét các đề nghị từ nhiều công ty Mỹ, bao gồm Oracle, cũng như một cuộc đấu thầu chung từ Walmart và Microsoft .

Tuần trước, TikTok cũng kiện Chính phủ Mỹ vì lệnh cấm ứng dụng video này hoạt động ở Mỹ. Theo CNBC, vụ kiện có thể giúp ByteDance trì hoãn tình hình để có thêm thời gian đàm phán cho thương vụ bán mình. Trước sức ép quá lớn, Kevin Mayer đã từ chức CEO TikTok sau chưa đầy 3 tháng. Trước đó, từ 1/6, cựu lãnh đạo cấp cao của Disney gia nhập TikTok.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net